Khoảng cách giàu nghèo thể hiện rõ rệt tại London

Thanh Bình, Theo Infonet

Tại thủ đô của Vương quốc Anh, giá nhà đất tăng chóng mặt ở những nơi ngày càng có nhiều người thiếu tiền mua thực phẩm.

Bloomberg dẫn dữ liệu được cung cấp bởi các nhà phân tích từ công ty Acadata của Anh và các nhà nghiên cứu từ Đại học Sheffield cho biết, khoảng cách giàu nghèo được thể hiện rõ ở một số khu vực của London.

Theo các chuyên gia, khoảng cách về mức độ phúc lợi ngày càng nới rộng giữa người giàu và người nghèo. Cách 15 phút đi bộ từ các căn hộ trị giá 1 triệu bảng Anh ở khu vực Đồi hoa anh thảo của London, các bưu kiện cứu trợ được phân phát cho khoảng 500 cư dân mỗi tháng.

Khoảng cách giàu nghèo thể hiện rõ rệt tại London - Ảnh 1.

Lệnh phong tỏa kéo dài do Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả mọi người, không trừ một ai. (Ảnh: Globallookpress)

Đại dịch đã “tạo điều kiện” một số người Anh làm giàu bằng cách mua bất động sản ở những nơi mà người dân có hoàn cảnh khó khăn. Nhu cầu bất động sản gần đây gia tăng đã làm đẩy giá không chỉ ở London, mà còn ở các vùng ngoại ô.

Theo Acadata, tại khu Camden, phía Bắc trung tâm London, giá trị nhà đã tăng 10% trong năm qua lên 1,1 triệu bảng Anh. Trong cùng một khu vực, 16% dân số trưởng thành sống trong hoàn cảnh nghèo đói.

Theo báo cáo của Đại học Sheffield, giá nhà ở Bromley, ở phía Đông Nam thủ đô, cũng tăng 10%, với khoảng 1/10 gia đình sống trong cảnh nghèo đói.

London là thành phố của hai thế giới. Có những người sống rất sang trọng, nhưng không có được như vậy. Khoảng cách giàu nghèo rất nghiêm trọng”, Sharon Baah, quản lý hoạt động của Hiệp hội Cộng đồng Camden, tổ chức chịu trách nhiệm phân phối thực phẩm trong thời kỳ đại dịch cho biết.

Hàng triệu người trên khắp đất nước vẫn thất nghiệp đang cố gắng kiếm sống. Điều này buộc chính phủ Thủ tướng Johnson phải thực hiện một số chương trình để cung cấp bữa ăn miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian trường học đóng cửa.

“Khoảng cách giữa người nghèo và người giàu ở London ngày càng tương phản trong những năm gần đây”, Aquugo Emejulu, giáo sư xã hội học tại Đại học Warwick cho biết.

Theo thống kê, 60% dân số của thành phố là người da màu ở Anh và xứ Wales. Chi phí sinh hoạt cao ở thủ đô không cho phép những người như vậy tiết kiệm để mua bất động sản, nhiều người không thể mua nhà trong suốt cuộc đời.

Chia sẻ
Đọc thêm