Khi dọn nhà bạn rất hay mắc phải 5 sai lầm này

Dọn nhà là một công việc thân quen tới mức gần như ngày nào chúng ta cũng phải làm, nhưng không phải vì thế mà chúng ta không mắc phải những lỗi tưởng chừng như rất cơ bản.

Đôi khi dọn dẹp nhà cửa bạn không để ý tới dù là chi tiết nhỏ, sẽ khiến bạn làm mãi không xong thậm chí còn hư hại tới đồ dùng. 5 sai lầm trong dọn nhà được chỉ ra dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc mà gần như ngày nào bạn cũng phải làm này.

1. Sử dụng dấm để tẩy rửa bàn đá

Nhiều bà nội trợ vẫn thường mách nhau rằng dấm có thể tẩy rửa mọi thứ mà lại hết sức an toàn. Bởi bản thân nó đến từ tự nhiên nhưng lại chứa axit giúp loại bỏ vết bẩn dễ dàng.

Điều đó không hẳn đã đúng với mọi trường hợp. Với mặt bàn đá, các chất lỏng có tính axit như dấm dễ dàng ngấm sâu vào bên trong, dần dần làm mất độ bóng và độ bền của nó.

Bởi vậy, thay vì dùng dấm, bạn nên dùng kem hoặc nước tẩy rửa chuyên dụng. Món quà từ thiên nhiên không phải lúc nào cũng hoàn hảo cho mọi thứ!

Khi dọn nhà bạn rất hay mắc phải 5 sai lầm này - Ảnh 1.

Axit trong dấm dễ thấm sâu vào bề mặt, làm mất độ bóng của bàn đá nhanh chóng.

2. Trộn thuốc tẩy với amoniac

Thêm thuốc tẩy trắng vào amoniac hay những sản phẩm chứa amoniac (thường có trong các sản phẩm tẩy rửa) có thể gây hậu quả xấu.

Khi pha ammoniac và thuốc tẩy, một phản ứng hóa học xảy ra tạo ra một loại khí gọi là Chloramine (NH2Cl) rất độc. Và khi tiếp xúc với màng nhầy của chúng ta, nó phân hủy để tạo ra axit clohidric và các gốc tự do.

Axit hydrochloric độc và ăn mòn, gây kích ứng màng nhầy và làm da bị bỏng. Ngoài ra, các gốc tự do dẫn đến sự phá hủy tế bào và tiếp xúc lâu, có thể làm tăng các quy trình gây ung thư.

Bằng cách này, thuốc tẩy và amoniac trộn lẫn với nhau không phải là một ý tưởng hay, mà là một chất nguy hiểm. Nếu bạn làm như vậy do nhầm lẫn, kết quả của việc tiếp xúc với hỗn hợp có thể gây ngứa mắt, mắt nước, đau đầu, đau cổ họng… Và phơi nhiễm kéo dài có thể gây tử vong.

Dung dịch an toàn duy nhất mà bạn có thể pha thêm với thuốc tẩy trắng là nước trắng sinh hoạt hằng ngày.

Khi dọn nhà bạn rất hay mắc phải 5 sai lầm này - Ảnh 2.

Bản thân amoniac rất độc hại và bạn không nên sử dụng mà không có bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào.

3. Dùng chất tẩy quần áo cho thảm trải sàn

Nhiều người nghĩ quần áo và thảm trải mang tính chất giống nhau nên thuốc tẩy cũng có tác dụng tương tự trên thảm trải. Hoàn toàn ngược lại, chất tẩy dư thừa bám lại trên những sợi nhỏ li ti là nguyên nhân chính khiến thảm trải nhanh bị bẩn. Thuốc xịt chuyên dụng dành cho thảm là cứu tinh tốt nhất cho những lần sơ ý vấy bẩn chiếc thảm của bạn.

Khi dọn nhà bạn rất hay mắc phải 5 sai lầm này - Ảnh 3.

Chất tẩy dư thừa dính lại trên lông thảm khiến thảm dễ bắt bụi hơn rất nhiều.

4. Lau đồ nội thất với vải khô

Nhiều người cho rằng để vải khô khi lau bụi trên đồ đạc hiệu quả hơn khi cho vải thấm nước. Tuy nhiên, cách trên chỉ đơn giản di chuyển bụi từ bề mặt này sang bề mặt khác trong nhà vì bụi không thể bám dính vào khăn lau.

Ngoài ra, khăn khô còn có thể làm xước mặt bóng của nội thất nếu bạn lau chùi mạnh tay. Khăn lau bụi tĩnh điện là giải pháp thay thế. Nếu không có, hãy phun một ít nước lên vải rồi lau nhẹ lên bề mặt vật dụng thay vì thấm đẫm toàn bộ khăn lau với nước.

Khi dọn nhà bạn rất hay mắc phải 5 sai lầm này - Ảnh 4.

Bụi không bám dính vào vải khô nên hoàn toàn không có tác dụng lau dọn hiệu quả.

5. Sử dụng thuốc tẩy để làm sạch gỉ sắt

Lại một lần nữa bạn nên chịu khó tìm mua chất tẩy chuyên dụng cho đồ vật. Với đồ vật bị gỉ sắt, thuốc tẩy không những không xóa bỏ vết gỉ mà còn khiến tình hình tệ hơn. Dung dịch sẽ làm đổi màu vết gỉ sắt và khiến phần gỉ ăn sâu vào bề mặt hơn nữa.

Khi dọn nhà bạn rất hay mắc phải 5 sai lầm này - Ảnh 5.

Thuốc tẩy trắng làm gỉ sắt thêm đậm màu và ăn sâu hơn vào vật dụng.


Chia sẻ
Đọc thêm