Keo bôi trơn giảm tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ

Trong một báo cáo trình bày tại Hội nghị AIDS tại Vienna, Áo, một loại keo bôi trơn tỏ ra hứa hẹn trong việc bảo vệ phụ nữ không bị nhiễm HIV.

Loại keo này có pha thuốc tenofovir, một loại thuốc ngăn ngừa không cho virus HIV sinh sôi phát triển. Một thứ kháng khuẩn âm đạo như thế nếu thành công sẽ là một công cụ đắc dụng trong phòng chống AIDS.
 

Cuộc nghiên cứu có tên CAPRISA kéo dài hai năm rưỡi đã theo dõi gần 900 phụ nữ HIV âm tính. Họ đều ở châu Phi, thường xuyên có quan hệ tình dục và ở trong độ tuổi từ 18 -40. Kết quả cho thấy phương thuốc giảm mức nhiễm virus 50% sau một năm và 39% sau 30 tháng. Những phụ nữ dùng thuốc đều đặn mức giảm nguy cơ lên đến 54%. Keo bôi trơn được dùng 12 tiếng trước và trong khi quan hệ tình dục. Nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ mắc giang mai giảm 51%.

Đây là nghiên cứu hoàn chỉnh đầu tiên về một loại thuốc kháng HIV. Phương thức nghiên cứu là chia đối tượng làm hai nhóm, một nhóm dùng keo bôi trơn tenofovir và một nhóm không được bảo vệ (nhưng họ không biết vì vẫn được phát một thứ thuốc dùng cho có). Một số người nói kiểu nghiên cứu này không được nhân đạo cho lắm.

Tenofovir do hãng Gilead Sceinces sản xuất và tiếp thị dưới nhãn hiệu Viread, thuộc họ các loại thuốc kháng HIV nhưng không tiêu diệt virus HIV, mà chỉ làm chậm tiến độ phát triển, qua đó trì hoãn sự phát bệnh. Các chuyên gia cho rằng phương pháp này chưa hẳn đã có thể sử dụng đại trà, nhưng kết quả nghiên cứu là một bước tiến dài cho việc sử dụng thuốc kháng khuẩn. Nhưng cũng có người nói việc này chẳng khác gì đùa với lửa.

Theo Tuổi trẻ/CNN

Chia sẻ
Đọc thêm