Kén chọn

Cẩm Vân,

Hai vợ chồng mong mỏi một cuộc sống riêng để tránh va chạm. Vậy mà vừa đặt vấn đề, bà đã hét toáng lên chì chiết: “Chúng mày giỏi thật đấy. Vợ mày xui gì mày cũng nghe phải không?!".

Lan lúi húi dọn bữa đẹp bữa tối dở dang sau cuộc cãi vã, nghẹn ngào trong nước mắt. Phía trong phòng ngủ vẫn đều đều vọng lại tiếng mẹ chồng Lan đang than khóc về thằng con trai bất hiếu và đứa con dâu hỗn hào… Chẳng ai nghĩ Lan lại do chính bà chứ không phải ai khác mối mai, kén chọn cho con trai mình.
 
Gia đình Hùng có hai anh em trai, cậu em đã lấy vợ từ hai năm trước, cũng là do một tay mẹ Hùng mối lái. Cả xóm đều biết tiếng bà là người mê tín, chăm lễ bái. Chẳng thế mà cả hai thằng con trai, bà đều tự mình điểm mặt, xem tuổi tác, cung mệnh và ép uổng, bắt chúng lấy vợ theo ý mình. Bà ghê gớm, lại hay làm mình làm mẩy, nên ở nhà cả ba bố con đều phải thua bà một nước cho êm đẹp.

Sốt ruột cho thằng cả mãi không động tĩnh gì, mặc dù cũng đẹp trai và nghề nghiệp đâu vào đấy, bà quyết tìm bằng được cho con một cô con dâu phù hợp. Đi từng nhà, tìm hiểu đến chân tơ kẽ tóc, bà chấm con bé Lan trong xóm. Bà chỉ băn khoăn một nỗi, gia đình Lan chỉ thuộc bậc trung bình không môn đăng hộ đối với nhà bà, lại đẻ toàn con gái, chỉ lo sau này lại giống gen nhà nó thì nhà bà không có người nối dõi. Mang nỗi niềm ấy, bà nghe người ta mách nước đi xem thầy, được thầy phán: “Hai đứa này lấy nhau, hợp tuổi, hợp mệnh. Đẻ đứa đầu con gái rồi tất sẽ có con trai. Nhà bà nhờ thế càng phát tài phát lộc đấy!”. Thế là chỉ sau mấy tháng, đám cưới diễn ra trong sự khấp khởi của cả hai nhà.
 

Không mê tín như mẹ Hùng, bố mẹ Lan chỉ mừng thấy con gái được gả vào nhà khá giả, lại do mẹ chồng tự kén chọn, Hùng thì hiền lành và tốt tính, chẳng còn gì phải lăn tăn nên vô cùng yên tâm vun đắp cho hai đứa.
 
Đám cưới đầu năm, thì cuối năm Lan sinh con gái đầu lòng. Tình yêu của hai vợ chồng cũng nhờ có thêm cầu nối càng thêm nồng thắm. Chỉ có mẹ chồng Lan thường đi ra đi vào nhìn cháu mà sốt ruột thở dài thườn thượt. Cháu chưa đầy năm, bố chồng Lan không may bị cho về hưu trước tuổi sau một cuộc đấu đá tranh quyền đoạt vị ở cơ quan. Bố chồng sốc, mẹ chồng sốt xình xịch, mời thầy về cúng bái, giải hạn. Ông thầy này lại phán “Cô con dâu năm nay dính sao xấu, nếu không cúng giải sao thì nhà bà còn sinh lắm chuyện!”. Bà hậm hực thầm trách mình chủ quan, không chịu đi xem nhiều thầy đã vội chọn ngay Lan về làm dâu. Nhìn cái cơ ngơi đồ sộ gom góp cả đời mới có được, bà lại không đành nghĩ đến ngày cô con dâu đương nhiên được thừa hưởng mà chẳng mất công sức gì. Những mâu thuẫn từ đấy bắt đầu nảy sinh ngày một thêm căng thẳng.

Ra sức cúng bái, nhưng quyết định hưu non của bố chồng không vì thế mà rút lại được. Bà mẹ chồng cứ nhìn thấy con dâu là lườm nguýt, cạnh khóe. Mọi chi tiêu sinh hoạt trong gia đình, do thiếu đi một nguồn thu lớn nên đều phải cắt giảm. Người giúp việc được cho nghỉ việc. Lan lo chăm con mọn, đi làm về lại phải lo chu toàn việc nhà. Đầu tắt mặt tối là thế, mỗi bữa cơm không vừa miệng mẹ chồng, là y như rằng bà dằn dỗi đập bát xuống bàn, không ăn, chê con dâu nấu dở. Hùng hễ mở miệng bênh vực vợ, thì bà bắt đầu ca bài ca muôn thưở “Á à, ngày xưa mày ngoan là thế, giờ lấy vợ rồi thì láo toét! Ối giời ơi là giời…” Đêm đó, thế nào bà cũng còn khóc hờn và đay nghiến khiến cả nhà một đêm thức trắng.

Không chỉ có thế, mỗi lần định sắm sửa gì đó cho gia đình nhỏ của mình, hai vợ chồng Lan đều phải xin phép, mẹ chồng đồng ý mới được mua. Ở mãi trên tầng 3, lại đang có con nhỏ, mỗi lúc cần lấy cái gì, lại phải chạy ba tầng thang gác đến mệt nhoài, hai vợ chồng bàn nhau mua thêm cái tủ lạnh nho nhỏ. Hùng vừa cất lời, bà đã trỏ thẳng mặt con dâu mắng mỏ: “Mày kiếm được bao nhiêu tiền mà bày đặt mua với bán. Quen thói tiêu tiền nhà chồng rồi phải không. Một cái tủ lạnh đã đủ chết tiền điện. Mày trả được không mà bày đặt?!, thế là kế hoạch về cái tủ lạnh bốc hơi nhanh chóng trong sự ngậm ngùi của đôi vợ chồng trẻ.
 
 
Cuộc sống ngột ngạt không như ý khiến Lan ngày một rạc người đi vì chán nản và bế tắc. Hai vợ chồng mong mỏi một cuộc sống riêng để tránh va chạm đã thành cơm bữa. Vậy mà vừa đặt vấn đề, bà đã hét toáng lên chì chiết: “Chúng mày giỏi thật đấy. Vợ mày xui gì mày cũng nghe phải không?! Có giỏi thì cứ đi đi, tao “từ” luôn”, rồi quay sang Lan: “Lấy được nhà chồng thế này còn chưa thấy mình may mắn, còn đòi hỏi gì. Nhà người ta kia kìa, con gái lấy được nhà giàu như chuột sa chĩnh gạo, thông gia ơn còn không hết. Quà cáp, biếu xén, nịnh nọt cứ gọi là… Nhà này thì chả bao giờ. Đã không có tiền còn không biết dạy con cho tử tế, hơi một tí là đòi này đòi nọ. Thử hỏi mày đã làm gì được cho nhà chồng chưa, mà cái gì cũng muốn thế!”.
 
Hùng phân tích trước sau, bà đều bỏ ngoài tai. Lan nóng mặt sau bao lần bị oan uổng, thấy mẹ chồng động chạm đến nhà mình, thì bất bình đến không thể kiềm chế. Cô nói trong nước mắt: “Mẹ nói thế con không đồng ý. Nhà con không có thật cũng không vì tham tiền mà bán con. Bố mẹ con dạy con thế nào thì mẹ cũng đã tìm hiểu và biết trước rồi mới đồng ý đấy chứ. Mẹ tự tay kén chọn, lấy con về có cưới xin đàng hoàng, sao nỡ đối xử với con như vậy. Mẹ thật quá đáng!” Bà mẹ chồng chỉ chờ có thế, hất văng bát cơm trước mặt, bù lu bù loa om sòm cả nhà.
 
Xóm làng xôn xao trước cái tin hai vợ chồng Hùng Lan bất chấp sự phản đối của mẹ, đã thuê nhà ra ở riêng. Sống trong căn nhà thuê tuềnh toàng nhưng cả hai tràn trề hạnh phúc. Mẹ chồng gay gắt phản đối nhưng rồi trở nên quay quắt vì nhớ cháu. Ngày ngày, nghĩ lại những ngày đã qua, bà thầm hối hận, nhưng bà cũng mừng may mà chúng có bản lĩnh, không rơi vào cảnh đôi người đôi ngả.
 
Để ngày ngày chòm xóm lại thấy hai vợ chồng và đứa con gái nhỏ dắt tay nhau về thăm ông bà nội. Đến giờ, trông họ mới thực sự giống một gia đình.
 
 
 
Hãy truy cập "Phượt cùng ảnh cưới" để bình chọn cho bộ hình mà bạn yêu thích. Chỉ với 5K/1SMS, bạn có cơ hội sở hữu ngay 3.000.000VND tiền mặt nếu bạn là người nhắn tin thứ 10.000, 1.000.000VND nếu bạn là người thứ 5.000.

Thời gian bình chọn (qua SMS hoặc anhcuoi.afamily.vn) bắt đầu từ 14h ngày 20/12 đến hết 22h ngày 22/12/2011.
Chia sẻ
Đọc thêm