Kẻ sát hại bé trai 8 tuổi ở Vĩnh Phúc có thể đối diện với mức án tử hình?

Luật sư Cường nhận định, nếu các tài liệu chứng cứ phù hợp với lời khai của hai đối tượng tại cơ quan điều tra thì những đối tượng này sẽ chịu sự trừng phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật, được quy định tại khoản 1, Điều 123, với mức hình phạt cao nhất có thể là tử hình.

Như thông tin chúng tôi đã đưa trước đó, công an tỉnh Vĩnh Phúc đang điều tra, làm rõ vụ án sát hại cháu V.H.A (8 tuổi, trú tại thôn Cẩm Thạch, xã Cẩm Tú, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc).

Trước đó khoảng 20h ngày 14/4, bé V.H A. được phát hiện nằm gục trong nhà. Lúc xảy ra vụ việc, anh K. (bố nạn nhân) không có nhà, còn vợ sang nhà hàng xóm mua mỳ tôm. Khi người vợ trở về thì phát hiện con trai bị đâm phía sau lưng.

Qua xác định, thời điểm xảy ra sự việc một đối tượng lạ mặt đã xông vào nhà đâm cháu bé tử vong thương tâm. Ngay trong đêm 14/4, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tới khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, truy bắt đối tượng gây án.

Kẻ sát hại bé trai 8 tuổi ở Vĩnh Phúc có thể đối diện với mức án tử hình? - Ảnh 1.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án.

Ngày 16/4, một cán bộ Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thảo (SN 1996, trú tại Yên Sơn, Tuyên Quang) và Nguyễn Khánh Hưng (1982, ở Vĩnh Yên Vĩnh Phúc) để điều tra vụ án trên.

Tại cơ quan điều tra, 2 nghi phạm gây án bị bắt và khai nhận tội ác. Theo cảnh sát, Thảo và Hưng làm thuê tại công ty múc, vận chuyển đất và san nền của Nguyễn Cường Trung (anh trai Hưng).

Kẻ sát hại bé trai 8 tuổi ở Vĩnh Phúc có thể đối diện với mức án tử hình? - Ảnh 2.

Hiện trường nơi cháu bé bị sát hại. Ảnh: H.L.

Ngày 13/4, anh K. (bố cháu bé 8 tuổi bị sát hại) đến nơi Trung và Thảo làm việc rồi xảy ra xô xát với Thảo. Sau khi anh K. về nhà, Thảo nảy sinh ý định trả thù. Cơ quan điều tra xác định chiều 14/4, Hưng lái ôtô chở Thảo từ huyện Lập Thạch về TP Vĩnh Yên (cùng tỉnh).

Khi đi qua xã Đạo Tú, Thảo thấy 3 con của anh K. ở nhà, không có người lớn. Tại đây, Thảo bảo Hưng dừng xe rồi cầm dao xông vào nhà sát hại bé trai 8 tuổi. Sau khi gây án, 2 nghi phạm bỏ trốn.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, đây là một vụ việc rúng động mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng, các cơ quan chức năng cần sớm điều tra để xử phạt theo quy định của pháp luật.

Kẻ sát hại bé trai 8 tuổi ở Vĩnh Phúc có thể đối diện với mức án tử hình? - Ảnh 3.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư Tp.Hà Nội

Phân tích thêm về vụ án, luật sư Cường nhận định: "Nếu kết quả điều tra cho thấy, các tài liệu chứng cứ phù hợp với lời khai của hai đối tượng Thảo và Hưng thì có đủ căn cứ khởi tố hai đối tượng này về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, hai đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt rất nghiêm khắc được quy định tại khoản 1, Điều 123, với mức hình phạt cao nhất có thể là tử hình.

Phân tích về các tình tiết tăng nặng khung hình phạt trong vụ án, luật sư Cường cho biết: "Các đối tượng giết em bé 8 tuổi này sẽ bị áp dụng nhiều tình tiết định khung hình phạt quy định tại khoản 1, Điều 123 BLHS năm 2015, cụ thể như: Có tính chất côn đồ (điểm n); Vì động cơ đê hèn (điểm q); Giết người chưa đủ 16 tuổi (điểm b)...

Vì vậy hình phạt mà các đối tượng này phải đối mặt có thể sẽ là hình phạt cao nhất là tử hình. Việc quyết định hình phạt do tòa án thực hiện trên cơ sở các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tranh tụng tại phiên tòa".

Theo luật sư Cường, nếu nguyên nhân sự việc chỉ là mâu thuẫn làm ăn với bố của nạn nhân mà những đối tượng này nhẫn tâm sát hại một em bé mới chỉ 8 tuổi bằng dao, kiếm cho thấy hành vi này là vô cùng tàn nhẫn, mất tính người, cần phải có hình phạt rất nghiêm khắc thì mới đủ sức răn đe.

Mặt khác, vụ án này cũng cần làm rõ những đối tượng khác có liên quan trong việc làm ăn với bố của nạn nhân để xem xét vai trò đồng phạm. Nếu ngoài hai đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội còn có những đối tượng khác tham gia với vai trò là kẻ chỉ huy, giúp sức hoặc xúi giục đối tượng gây án thì những đối tượng này cũng sẽ bị xử lý về cùng một tội danh với vai trò đồng phạm.

Ngoài việc phải chịu hình phạt, luật sư Cường cho biết, các đối tượng bị tòa án kết tội giết người sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ những thiệt hại đã gây ra cho gia đình nạn nhân bao gồm: Chi phí cứu chữa, chi phí mai táng và khoản tiền bồi thường tổn thất về tinh thần khoảng 100 tháng lương tối thiểu, mức bồi thường cụ thể sẽ do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định trên cơ sở những thiệt hại thực tế xảy ra.

Việc bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả, ăn năn hối cải... là những tình tiết có thể xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho những đối tượng phạm tội.

Điều 123 BLHS 2015 quy định về tội Giết người như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên

b) Giết người dưới 16 tuổi

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê

n) Có tính chất côn đồ

o) Có tổ chức

p) Tái phạm nguy hiểm

q) Vì động cơ đê hèn

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Chia sẻ
Đọc thêm