Israel: Hàng chục người thiệt mạng vì giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo

Cao Lực, Theo Người Lao Động

Hàng chục người đã thiệt mạng vì giẫm đạp tại một lễ hội tôn giáo ở Israel vào ngày 30-4. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi đây là một “thảm họa nặng nề”.

Theo Reuters, hàng chục ngàn tín đồ Do Thái đã tập trung tại lăng mộ của nhà hiền triết thế kỷ II Rabbi Shimon Bar Yochai để tham dự lễ hội đốt lửa thường niên Lag B'Omer, với những hoạt động như nhảy múa và cầu nguyện suốt đêm, bất chấp lời cảnh báo của giới chức về những rủi ro liên quan đến Covid-19.

Sự kiện tôn giáo nêu trên đã trở thành một thảm họa khi giẫm đạp xảy ra khiến 103 bị thương, trong đó có hàng chục người thiệt mạng. Kênh 12 (Israel) khẳng định số người thiệt mạng là 38 người.

Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường và yêu cầu đám đông giải tán trong khi trực thăng quân sự được điều động để đưa những người bị thương đến bệnh viện. Trước đó 1 ngày, cảnh sát cho biết đã bắt giữ 2 đối tượng chống đối nỗ lực của họ nhằm duy trì trật tự tại địa điểm diễn ra lễ hội.

Israel: Hàng chục người thiệt mạng vì giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh và y tế tại hiện trường vụ giẫm đạp khiến 38 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Được xem là một trong những địa điểm linh thiêng nhất trong thế giới Do Thái, lăng mộ của nhà hiền triết Rabbi Shimon Bar Yochai là điểm đến hành hương hằng năm của hàng chục ngàn người.

Thủ tướng Netanyahu khẳng định những gì xảy ra trong lễ hội Lag B'Omer năm nay là một thảm họa nặng nề, đồng thời nói thêm rằng: "Tất cả chúng ta cầu nguyện cho sức khỏe của những người bị thương".

Năm ngoái, sự kiện này bị cấm tổ chức do ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa hiện đã được Israel nới lỏng nhờ chiến dịch tiêm phòng Covid-19 thành công, với hơn 50% dân số nước này đã được tiêm đầy đủ.

Israel: Hàng chục người thiệt mạng vì giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo - Ảnh 2.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi đây là một thảm họa nặng nề. Ảnh: Reuters

Chia sẻ
Đọc thêm