IQ là yếu tố hàng đầu để dự đoán thành công của trẻ, nhưng sẽ là không đủ nếu quên kết hợp với 5 đặc điểm này!

Huỳnh Đức, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chỉ số IQ chính là thước đo đánh giá sự thông minh của con người. Để tận dụng tối đa chỉ số IQ cao của trẻ, cha mẹ cần kết hợp với 5 đặc điểm dưới đây.

Isla McNabb - một đứa trẻ thuộc cư dân Kentuck với chỉ số IQ nằm ở phân vị thứ 99 đã trở nên nổi tiếng sau khi cô bé được xếp vào nhóm của những người có chỉ số IQ cao. Trí thông minh của cô bé đã khiến nhiều người kinh ngạc và họ dự đoán Isla McNabb sẽ tạo ra nhiều thành tựu trong tương lai dù chỉ là một em bé trong độ tuổi mầm non. 

Từ câu chuyện của Isla, chúng ta nảy sinh một câu hỏi: Liệu chỉ số IQ cao của một đứa trẻ có giúp chúng đạt được thành công trong sự nghiệp hoặc tài chính không? 

Trả lời về vấn đề này, nhà tâm lý học John Antonakis - giáo sư về hành vi tổ chức tại Đại học Lausanne của Thụy Sĩ, người tập trung vào nghiên cứu khả năng lãnh đạo và quản lý cho rằng, IQ là yếu tố dự đoán quan trọng nhất về sự thành công trong công việc. 

IQ là yếu tố hàng đầu để dự đoán thành công trong tương lai của trẻ, tuy nhiên nó sẽ bị thui chột nếu không kết hợp với 5 đặc điểm này! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu tâm lý học của Đại học Vanderbilt phát hiện ra rằng những người có chỉ số IQ cao thường có thu nhập trung bình cao hơn so với nhóm sở hữu IQ còn lại. Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng, chỉ số thông minh cao là một công cụ đáng tin cậy để dự đoán khả năng thành công trong học tập, hiệu suất công việc, tiềm năng nghề nghiệp và khả năng sáng tạo. 

Tuy nhiên, theo Antonakis, trẻ vẫn có thể đạt được thành công cao mà không cần sở hữu IQ "khủng" nếu cha mẹ biết kết hợp và phát triển đồng thời với 5 kỹ năng và đặc điểm dưới đây:

- Hướng ngoại và thân thiện 

- Tự tin 

- Cởi mở với những trải nghiệm mới 

- Khả năng tổ chức 

- Kĩ năng giao tiếp tốt

Tính cách vẫn quan trọng 

Antonakis nói: "Mối tương quan giữa chỉ số IQ và sự nghiệp hoặc thành công trong học tập ở trường học và công việc là điều không cần bàn cãi. Xét cho cùng, chỉ số IQ là phép đo khả năng suy luận, xử lý thông tin và sử dụng nó để giải quyết một vấn đề. 

Định nghĩa hiện đại của trí thông minh là khả năng học hỏi. Và khả năng học hỏi của bạn càng lớn để cải thiện bản thân, tiếp thu các kỹ năng mới và đưa ra quyết định thì bạn càng có nhiều khả năng thực hiện tốt công việc và thăng tiến trong sự nghiệp".

Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thành công không chỉ cần chỉ số IQ. Bởi sự hướng ngoại, thân thiện, tự tin, cởi mở với những trải nghiệm mới và có khả năng tổ chức tốt mới là tất cả những đặc điểm tính cách quan trọng để giúp bạn có một tương lai tươi sáng. 

IQ là yếu tố hàng đầu để dự đoán thành công trong tương lai của trẻ, tuy nhiên nó sẽ bị thui chột nếu không kết hợp với 5 đặc điểm này! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nói cách khác, chỉ số IQ không cao không đồng nghĩa với việc trẻ sẽ có một cuộc sống không thành công, đặc biệt là khi cha mẹ biết cách tối đa hóa các kỹ năng và đặc điểm mạnh nhất của con. 

Thành công cũng có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, từ thu nhập hàng năm đến mức độ hạnh phúc nói chung và chỉ số IQ không hoàn toàn là một yếu tố dự đoán cho điều này.

IQ giúp lãnh đạo hiệu quả hơn, nhưng giao tiếp mới là chìa khóa thành công 

Chỉ số IQ cao có thể là một yếu tố dự đoán thành công đáng tin cậy, nhưng điều đó không có gì đảm bảo. Ví dụ: một người có IQ cao làm những việc tương đối không phức tạp có thể không phát triển mạnh, đơn giản vì điều đó quá đơn giản đến mức họ không quan tâm. 

Antonakis nói: "Phải có sự phù hợp giữa yêu cầu của công việc và đặc điểm của người sẽ đảm nhận công việc đó. Vì vậy, nếu bạn đặt một người quá thông minh vào vị trí của người gác cổng, họ sẽ cảm thấy nhàm chán".

Ngoài ra, chúng ta cũng cần xem xét liệu rằng công việc mà những người IQ cao đảm nhận được mọi người xung quanh nhìn nhận như thế nào. Bởi lẽ, các nhà lãnh đạo có thể gặp rắc rối nếu chỉ số IQ của họ cao hơn đáng kể so với nhân viên. Tương tự, nhân viên cũng có thể gặp phải những trở ngại tương tự nếu họ cho rằng mình thông minh hơn sếp. 

Để chứng minh cho điều này, Antonakis đã thực hiện 1 nghiên cứu và kết quả chỉ ra rằng, những nhà lãnh đạo có chỉ số IQ cao nhận được kết quả tốt hơn những nhà lãnh đạo chưa thông minh bằng. Bằng chứng là, các CEO của Fortune 500 thường sở hữu IQ cao. Tuy nhiên, sự thành công của họ không chỉ dừng lại ở trí thông minh.

"Nếu bạn quá thông minh, mọi người có thể sẽ tách biệt với bạn. Từ đó, bạn sẽ khó lãnh đạo mọi người hơn vì khoảng cách IQ giữa người lãnh đạo và nhân viên quá lớn", Antonakis chia sẻ.

Do đó, khả năng giao tiếp tốt mới là chìa khóa thành công. Antonakis đã nêu dẫn chứng từ các nhà lãnh đạo như Barack Obama, Bill Clinton đến Margaret Thatcher và Winston Churchill - những người đã sử dụng kỹ năng giao tiếp để trình bày các chiến lược theo những cách dễ hiểu để thuyết phục mọi người tin theo. 

Các nhà nghiên cứu đã mô tả khả năng này là trí thông minh cảm xúc (EQ). Nếu bạn là một nhà lãnh đạo đủ thông minh, bạn sẽ tìm ra cách truyền đạt ý tưởng của mình theo cách hấp dẫn nhất có thể. 

IQ là yếu tố hàng đầu để dự đoán thành công trong tương lai của trẻ, tuy nhiên nó sẽ bị thui chột nếu không kết hợp với 5 đặc điểm này! - Ảnh 3.

Trí thông minh cảm xúc (EQ) là rất quan trọng

Tuy nhiên, tựu trung lại, người có chỉ số IQ cao có thể không được đảm bảo thành công nhất nhưng họ chắc chắn sẽ có một khởi đầu thuận lợi.

                                                                                                                                  Theo makeit

Chia sẻ
Đọc thêm