Hy vọng vào loại thuốc mới điều trị ung thư da hiệu quả

Một loại thuốc mới mang tính đột phá trong việc điều trị ung thư da sẽ được thử nghiệm vào năm tới.

Các xét nghiệm cho thấy loại thuốc này có hiệu quả với những bệnh nhân bị khối u ác tính không còn đáp ứng với các điều trị hiện tại. Được biết đến như một chất ức chế panRAF, loại thuốc này có thể giúp các bệnh nhân ung thư không được điều trị bằng thuốc tiêu chuẩn. 

U ác tính hoặc ung thư da ác tính ảnh hưởng đến khoảng 13.000 người và gây ra 2.000 ca tử vong tại Anh mỗi năm. Tại Mĩ, Hiệp hội Ung thư Mĩ ước tính ung thư da đã giết chết khoảng 9710 người trong năm 2014. Phẫu thuật luôn là lựa chọn điều trị đầu tiên. Nhưng trong những trường hợp tiên tiến hơn, bệnh nhận được dùng thuốc để ức chế phiên bản bị lỗi của một protein gọi là BRAF. Khi BRAF được ức chế, thì các loại ung thư sẽ được đề kháng với họ trong vòng một năm. 

Những loại thuốc mới đã được chứng minh có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các khối u. Nó cũng có thể chống lại 20 - 25% khối u ác tính do một protein lỗi khác - RAS. 

Giáo sư Caroline Springer - tại Viện nghiên cứu ung thư ở London cho biết: “Khối u ác tính ban đầu thường phản ứng với các phương pháp điều trị ung thư hiện tại, nhưng chắc chắn người bệnh sẽ có được sức đề kháng. Loại thuốc ức chế mới của chúng tôi là thế hệ đầu tiên trong nhóm thuốc có thể tấn công các bệnh ung thư, không cho chúng kháng thuốc, bằng cách ngăn chặn nhiều protein ung thư cùng một lúc”.

Hy vọng vào loại thuốc mới điều trị ung thư da hiệu quả  1
Ung thư tế bào hắc tố là ung thư phổ biến thứ năm tại Anh và hơn 13.000 người chuẩn đoán là mắc ung thư này năm 2011. (Ảnh minh họa)

“Chúng tôi hi vọng rằng các thử nghiệm lâm sàng của chất ức chế mới này sẽ được bắt đầu sớm và chúng sẽ trở thành lựa chọn đầu tiên hoặc thứ hai cho các bệnh nhân... Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của chúng tôi cho thấy những loại thuốc mới này tấn công nhiều lần vào tế bào ung thư bằng cách tấn công vào các tế bào cùng một lúc.. Đây là một bước tiến mà các loại thuốc hiện có không có được".

Trong phòng thí nghiệm, hai mã thuốc có tên CCT 196969 và CCT 241161 đã được kiểm tra. Các khối u đều được hai loại thuốc này ức chế ở các bệnh nhân là chuột mà không có tác dụng phụ nào.  

Tiến sĩ Richard Seabrook của tổ chức Wellcome Trust cho biết: “Ung thư tế bào hắc tố là ung thư phổ biến thứ năm tại Anh và hơn 13.000 người chuẩn đoán là mắc ung thư này năm 2011”.

"Nghiên cứu này đã phát hiện hai hợp chất mới được phát triển có thể điều trị các loại ung thư da, đem lại hy vọng cho hàng ngàn người”. 

(Nguồn: Dailymail)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm