Hướng dẫn đầy đủ giúp bạn hợp nhất nợ một cách tốt nhất

Hợp nhất các khoản nợ của bạn thành một khoản thanh toán với lãi suất thấp hơn, điều này có thể giúp bạn cải thiện tình hình tài chính hàng tháng một cách lâu dài.

Hợp nhất nợ sẽ khiến cho bạn cảm nhận được nỗi sợ hãi khi có một món nợ lớn, nhưng cũng mở ra một cơ hội và cho phép bạn giải quyết các khoản nợ của mình. Có nhiều lý do để cảnh giác với việc hợp nhất nợ, nhưng miễn là bạn có trách nhiệm với nó, đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời để giảm nợ.

Hợp nhất nợ là gì?

Hợp nhất nợ là một quá trình tương đối đơn giản: Bạn kết hợp nhiều khoản nợ, thành một khoản nợ duy nhất và tiếp tục xử lý khoản nợ đó để dễ quản lý hơn.

Bởi bạn có nhiều khoản thanh toán nhỏ hơn, mỗi khoản thanh toán có ngày đến hạn, lãi suất và thời hạn riêng và đó là khoản vay duy nhất với một ngày thanh toán, một lãi suất và một kỳ hạn.

Tùy chọn này đi kèm với một số lợi ích, bao gồm khoản thanh toán hàng tháng nhỏ hơn (thông thường), ít căng thẳng hơn, ít đau đầu hơn và ít hóa đơn phải lo lắng hơn.

Hợp nhất nợ có nhiều hình thức, và mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng.

1. Khoản vay mua nhà hoặc hạn mức tín dụng

Bạn có thể mua nhà bằng việc sử dụng vốn chủ sở hữu đã tích cóp được trên ngôi nhà của mình để đảm bảo một khoản vay hoặc hạn mức tín dụng để sử dụng cho việc hợp nhất nợ. Điều mà mọi người thích nhất ở các hình thức vay này là lãi suất thấp hơn nhiều so với thẻ tín dụng và các hình thức vay khác.

Một điều tốt khác là bạn đang đổi nợ xấu lấy nợ tốt. Nợ tốt chính là những khoản vay cho mục đích tốt - ví dụ vay nợ sinh viên, vay nợ thế chấp mua nhà, mua xe... và bạn có được phần thưởng là ngôi nhà.

Hướng dẫn đầy đủ giúp bạn hợp nhất nợ một cách tốt nhất - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một chi tiết quan trọng cần đề cập là khi bạn vay vốn mua nhà hoặc hạn mức tín dụng, bạn có thể mất nhà nếu bạn không trả được nợ. Ảnh minh họa

Sự khác biệt giữa khoản vay và hạn mức tín dụng là gì? Khoản vay sẽ biến mất khi bạn hoàn tất việc trả gốc và lãi, trong khi hạn mức tín dụng có thể được sử dụng nhiều lần: Khi bạn trả hết số dư, số tiền đó sẽ được giải phóng để bạn sử dụng lại.

2. Các khoản vay cá nhân

Một lợi ích của khoản vay cá nhân là khoản vay này không yêu cầu tài sản thế chấp, nghĩa là bạn không phải đặt nhà, xe hơi hoặc các tài sản khác của mình để đảm bảo khoản vay. Thông thường, bạn cần có điểm tín dụng tốt để có được các khoản vay này, đặc biệt nếu bạn muốn có một mức lãi suất hợp lý. Bạn có thể vay được từ một số công ty hoặc ngân hàng.

3. Vay từ bảo hiểm nhân thọ

Hướng dẫn đầy đủ giúp bạn hợp nhất nợ một cách tốt nhất - Ảnh 2.

Thay vì vay một khoản cụ thể hoặc mở một thẻ tín dụng mới, bạn có thể vay dựa trên hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của chính bạn. Ảnh minh họa

Hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ cho bạn vay tối đa đến giá trị tiền mặt của hợp đồng. Tuy nhiên, người thụ hưởng của bạn có thể bị bỏ rơi và cạn kiệt nếu bất cứ điều gì xảy ra với bạn trước khi bạn hoàn trả khoản vay.

Làm cách nào để tìm ra lựa chọn hợp nhất nợ tốt nhất?

Không có một giải pháp cho tất cả. Để xác định lựa chọn tốt nhất cho bản thân, bạn phải bắt đầu bằng cách xem số tiền vay mà bạn cần để trả các khoản nợ của mình.

Từ đó, tìm ra hình thức thanh toán hàng tháng mà bạn có thể chi trả. Kiểm tra điểm tín dụng của bạn để xem lãi suất bạn có thể đủ điều kiện. Bạn cũng sẽ phải xem xét loại kỳ hạn bạn muốn và số tiền bạn có thể chi trả mỗi tháng.

Khi nghiên cứu các tùy chọn, hãy luôn tìm hiểu kỹ các khoản phí ẩn, tiền phạt và các khoản chi phí khác có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Hãy dành thời gian để xem xét cẩn thận và cân nhắc nhờ người khác đọc lại, phòng trường hợp bạn bỏ lỡ điều gì đó.

Đối với những người đi vay có tùy chọn sẵn có, các khoản vay mua nhà và hạn mức tín dụng thường là lựa chọn hợp nhất nợ được ưa chuộng nhất. Sau đó là khoản vay hoặc chuyển số dư, cuối cùng là khoản vay bảo hiểm nhân thọ.

Hãy đảm bảo bạn biết cách tránh những cạm bẫy có thể xảy ra khi hợp nhất nợ

Hợp nhất nợ là một lựa chọn tuyệt vời đối với một số người, nhưng đối với những người khác, nó có thể gây ra hại nhiều hơn lợi. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không giải quyết các thói quen xấu dẫn đến vấn đề ngay từ đầu.

Hướng dẫn đầy đủ giúp bạn hợp nhất nợ một cách tốt nhất - Ảnh 3.

Đối với những người mới bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn trả lại khoản vay và không thêm nợ khi bạn trả hết. Do vậy hãy cân nhắc chi tiêu thật kỹ. Ảnh minh họa

Những điều khác cần chú ý là phí và tiền phạt vì những thứ này có thể khiến nỗ lực trở nên tốn kém hơn là chỉ trả hết các khoản nợ riêng lẻ. Hãy cảnh giác với các công ty quản lý và hợp nhất nợ, vì thường có các khoản phí liên quan đến dịch vụ của họ.

Hãy hiểu rằng nếu bạn có khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn, bạn sẽ có thời hạn dài hơn và bạn có thể trả nhiều hơn về lâu dài.

Theo: moneyunder30

Chia sẻ
Đọc thêm