Hot như ô sin 4.0 ngày giáp Tết: Người là "idol" kín lịch phải book trước cả tuần mới tới lượt, người ế ẩm hẩm hiu vì vừa lau nhà vừa lẩm bẩm một câu

Những ngày cận Tết, nhu cầu tìm giúp việc, đặc biệt là giúp việc theo giờ tăng vọt, kéo theo sự phát triển của các ứng dụng tìm giúp việc. Sử dụng đơn giản ngay trên điện thoại thông minh, các ứng dụng này là cầu nối vô cùng tiện lợi giữa các ô sin và gia chủ, kéo theo đó cũng là không ít chuyện bi hài.

Ứng dụng book ô sin - lựa chọn tiện lợi cho phụ nữ hiện đại

Nếu không có nhu cầu tìm kiếm giúp việc full-time, thì giờ đây các bà nội trợ cũng nhàn nhã hơn rất nhiều khi chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh là có thể nhanh chóng giải quyết được căn nhà bừa bộn trong vòng vài giờ đồng hồ.

Với nhu cầu ngày 1 nhiều của người dân thì đã có hàng chục ứng dụng tìm kiếm người giúp việc theo giờ ra đời. Người ta chỉ cần tải những ứng dụng này về, đăng tải yêu cầu của mình lên và chờ đợi 1 người nhận công việc mà thôi.

Ô sin thời 4.0: Cận kề Tết, "hot ô sin" thì kín lịch phải book trước cả tuần mới đến lượt, người thì ế hẩm hiu vì thói quen vừa dọn vừa chê chủ nhà... ở bẩn - Ảnh 1.

1 trong những ứng dụng tìm kiếm ô sin được nhiều người sử dụng.

Những ứng dụng này nhanh chóng lấy lòng hội chị em phụ nữ bởi tính tiện dụng của nó cũng như khá an toàn khi người dùng có thể nắm được toàn bộ thông tin của người làm, cũng như có 1 sự đảm bảo nhất định từ hệ thống hỗ trợ khách hàng của những ứng dụng này.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn người làm bạn ưa thích, hoặc có thể xem đánh giá người làm thông qua phần chấm "sao" và nhận xét được đăng tải công khai trên ứng dụng.

Thậm chí, sau khi người làm hoàn thành công việc thì ngay lập tức có nhân viên hỗ trợ khách hàng gọi điện lắng nghe tận tình ý kiến của khách hàng.

Với rất nhiều ưu điểm như vậy, việc tìm kiếm giúp việc thông qua các ứng dụng điện tử dần trở thành xu hướng của hội chị em, nhất là khi ngoài kia có biết bao người đau đầu vì đối phó với người giúp việc full-time.

Nhu cầu tăng đột biến ngày giáp Tết, muốn "hot-ô sin" phải book trước cả tuần!

Chị Oanh (Tây Hồ - Hà Nội) là 1 người thường xuyên sử dụng ứng dụng H.C để tìm kiếm ô sin theo giờ. Nhà chị Oanh nằm trong khu tập thể kiểu cũ, không gian hạn chế, con cái đã đến tuổi đi học tiểu học nên việc tìm kiếm 1 ô sin ăn-ở-ngủ cùng gia đình là việc không cần thiết, chắc chắn tốn kém không ít và thậm chí có phần bất tiện. Ít nhất là dưới quan điểm của chị.

Tuy nhiên, công việc hành chính và tranh thủ bán hàng online khiến quỹ thời gian của chị Oanh trở nên vô cùng hạn hẹp. Việc nhà luôn là những công việc tủn mủn, không tên nhưng phải khẳng định là khối lượng "khủng". Đôi khi, nó chính là giọt nước tràn ly khiến những phụ nữ vừa phải lo "giỏi việc nước, đảm việc nhà" muốn... "nổ tung".

Bởi thế mà hàng tuần, chị Oanh dù muốn hay không cũng buộc phải nhờ tới sự trợ giúp từ các ô sin theo giờ để xử lý căn nhà "ngập đến nóc".

Ấy thế nhưng mọi chuyện cũng chẳng dễ như việc bấm vào nút book trên điện thoại. Thời gian đầu, chị Oanh thực tình phải trông vào may mắn mới có được một ô sin như ý. Không ít lần khác, chị phải lắc đầu ngao ngán. Mọi chuyện chỉ trở nên "êm ái" kể từ khi chị Oanh gặp được cô Hương. 

Ô sin thời 4.0: Cận kề Tết, "hot ô sin" thì kín lịch phải book trước cả tuần mới đến lượt, người thì ế hẩm hiu vì thói quen vừa dọn vừa chê chủ nhà... ở bẩn - Ảnh 2.

Cô Hương luôn là giúp việc được đánh giá nhiều sao, cận Tết rất khó để book được.

"Tìm người làm qua app cũng hên xui lắm, nhiều lần mình book được những ca bi hài rồi. Có lần ngồi ngắm ô sin vừa dọn vừa buôn điện thoại với bà hàng xóm mà sốt hết cả ruột. Hết giờ thì kệ việc còn hay hết cứ thế mà dọn đồ đi về thôi.

May mắn từ ngày trúng lô tô được cô Hương thì mình chỉ yêu cầu cô ấy đến dọn thôi. Mỗi lần cô ý đến thì như 1 cơn bão quét qua, nhà cửa lại đâu vào đấy hết. Nhiều khi thấy mình vướng chân vướng tay là tống cổ 2 mẹ con đi lên tầng hoặc đưa nhau đi chơi bời đâu đấy. Xong xuôi 2 mẹ con về nhà mà phải lơ ngơ không biết có đúng nhà mình hay không", chị Oanh chia sẻ. 

Cũng kể từ đó, chị Oanh chỉ yêu cầu duy nhất cô Hương tới dọn dẹp nhà mình vào một ngày cố định trong tuần. 

Trên ứng dụng H.C, cô Hương luôn được đánh giá max "sao" (tức là mức đánh giá cao nhất, 5 hoặc 10 "sao" tuỳ từng app), là hot-ô sin được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn. Bởi thế mà cô Hương luôn đông khách. Đặc biệt dịp giáp Tết này, để được sử dụng dịch vụ 5 sao của cô Hương, ngay cả khách quen thân cũng phải xếp hàng chờ đợi, có khi phải book trước cả tuần!

Cần thì rất cần nhưng thượng đế vẫn là thượng đế, nhiều ô sin "ế mốc meo" vì vừa dọn vừa lẩm bẩm... gia chủ ở bẩn

Tất nhiên, với việc tìm kiếm người làm ngẫu nhiên, không ít trường hợp ngán ngẩm nhìn người làm câu giờ, làm mãi không xong 1 việc cỏn con... Hết giờ, tiền thì vẫn phải trả theo thỏa thuận ngay từ đầu nhưng nhà cửa thì dường như vẫn còn nguyên xi không có chút tiến triển nào hơn.

Mặc dù hầu hết ô sin trên các ứng dụng tiềm kiếm đều được giới thiệu rằng có kinh nghiệm trong việc dọn dẹp nhà cửa, lý lịch đầy đủ nhưng đôi khi chính ứng dụng trung gian này cũng chưa từng gặp mặt hay khảo sát thực tế năng lực của ô sin đó.

Ô sin thời 4.0: Cận kề Tết, "hot ô sin" thì kín lịch phải book trước cả tuần mới đến lượt, người thì ế hẩm hiu vì thói quen vừa dọn vừa chê chủ nhà... ở bẩn - Ảnh 3.

Chỉ với từ khóa "giúp việc theo giờ" sẽ có hàng tá những ứng dụng như thế này xuất hiện.

Giống như những ứng dụng vận tải đã có từ rất lâu, ô sin xuất hiện trên ứng dụng cũng chỉ là 1 bên đối tác của hệ thống mà thôi. Chính vì vậy, nếu gia chủ không may book phải ô sin không ưng ý thì cũng đành phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Sau cùng hệ thống chăm sóc khác hàng sẽ tiếp nhận ý kiến của gia chủ cùng với những lời hứa hẹn về chất lượng cho lần sử dụng dịch vụ tiếp theo mà thôi.

Gia đình bà Lan có chút không may mắn lắm khi liên tiếp 3 lần book phải ô sin khiến bà phải ngáp ngắn ngáp dài, thậm chí bà còn trêu đùa rằng bà làm sẽ hơn ối lần các cô giúp việc kia.

Một lần do sức khỏe không được tốt, con dâu bà Lan book giúp việc theo giờ để mẹ mình không phải động tay động chân vào việc gì, bà Lan nhận thấy cô ô sin này làm việc khá hợp ý mình nên những lần sau chính bà chỉ động nhờ con dâu book ô sin hộ.

Ô sin thời 4.0: Cận kề Tết, "hot ô sin" thì kín lịch phải book trước cả tuần mới đến lượt, người thì ế hẩm hiu vì thói quen vừa dọn vừa chê chủ nhà... ở bẩn - Ảnh 4.

Ô sin "ế mốc méo" vì quen thói vừa dọn vừa chê chủ nhà ở bẩn.

Nhưng lần này thì đúng là thảm họa, chị ô sin lau cái kệ TV hết hơn 30', dọn phòng tắm hết gần 2 tiếng đồng hồ. Hết giờ, chị chào bà xin phép ra về để lại căn nhà 4 tầng gần như chưa có gì thay đổi so với lúc chị ô sin chưa đến.

Kế đó, chị ô sin lần này có vẻ nhanh nhẹn hơn 1 chút, nhanh đến nỗi chị để không ít bụi bặm trong nhà bị chị quên béng đi mất. Đặc biệt, chị chẳng nghe được bà Lan dặn dò điều gì bởi lẽ chị còn mải... buôn điện thoại. Tay lau cứ lau, chứ miệng và tại thì còn bận giao lưu với đủ người với đủ thứ chuyện trên trời dưới biển.

Đỉnh điểm là sau 1 buổi sum họp với con cháu, con dâu và đã book ngay 1 cô ô sin về dọn dẹp cho bà Lan. Cô ô sin ngoài 40 tuổi nhưng khỏe mạnh và khá sạch sẽ nhưng suốt buổi làm việc hôm đó, Lan liên tục phải nghe cô than vãn về việc nhà cửa của mình bừa bộn.

Vốn dĩ người già có dễ tủi thân và tự ái, sau lần bị ô sin chê... ở bẩn đó, bà Lan nhất quyết từ chối việc book ô sin theo giờ về dọn dẹp nhà cửa.

Thương mẹ và bức xúc trước cách làm việc của cô ô sin, con dâu bà Lan thẳng thừng chấm sao thấp trên nền tảng ứng dụng. Với số sao không cao, tuy đã đến dịp đắt "show" thì cô ô sin này vẫn còn trống khá nhiều lịch trong tuần, tuy nhiên, thường thì các gia chủ sẽ không ưu tiên ô sin có điểm sao thấp.

Kết

Kẻ ăn không hết người lần không ra. Chuyện ô sin siêu hot và ô sin siêu ế không còn xa lạ gì với hội những người sử dụng giúp việc 4.0.

Cũng không thể không kể đến những rủi ro khi book ô sin qua app. Với việc liên tục có người lạ xuất hiện tại nhà mình thì gia chủ sẽ liên tục phải đề cao cảnh giác. Không ít trường hợp giúp việc theo giờ có tính tắt mắt, thậm chí là chỉ đích trộm cắp tài sản của chủ nhà.

Ô sin thời 4.0: Cận kề Tết, "hot ô sin" thì kín lịch phải book trước cả tuần mới đến lượt, người thì ế hẩm hiu vì thói quen vừa dọn vừa chê chủ nhà... ở bẩn - Ảnh 5.

1 ứng dụng bị khách hàng phàn nàn và đánh giá thấp.

Mới đây, một tài khoản Facebook có nickname P.Y.N đã bức xúc đăng đàn tố nữ giúp việc theo giờ trộm tiền của mình. Bằng chứng được chị đưa ra là đoạn clip từ camera an ninh, ghi lại cảnh nữ ô sin "làm phép" với chiếc túi xách bằng thủ đoạn nhanh như chớp, chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút.

Ô sin thời 4.0: Cận kề Tết, "hot ô sin" thì kín lịch phải book trước cả tuần mới đến lượt, người thì ế hẩm hiu vì thói quen vừa dọn vừa chê chủ nhà... ở bẩn - Ảnh 6.

Lợi dụng sơ hở của chủ nhà, nữ giúp việc theo giờ được cho là đã lục lọi túi xách của chủ nhà và trộm tài sản chỉ trong chưa đầy 1 phút.

Mặc dù lý lịch của các ô sin đều được công khai rõ ràng trên các ứng dụng tìm kiếm người giúp việc theo giờ, thế nhưng với hàng tá app tương tự thế này để xác mình được độ tin cậy của chính ứng dụng tìm kiếm cũng không hề đơn giản.

Bản thân những ứng dụng này tại CH Play/ App Store cũng có những đánh giá, chấm sao cao thấp khác nhau rất nhiều.

Bên cạnh những điểm hạn chế thì dường như phụ nữ hiện đại ngày càng có xu hướng book ô sin theo giờ như thế này. Với ưu điểm, có thể lựa chọn được ô sin theo ý mình, không phải sống chung với ô sin, không lo Tết đến phải đãi ngộ như người làm nhà nước cũng chàng chẳng phải bận tâm ô sin không vừa ý thì sẽ bùng kèo... đây được xem là sự lựa chọn thiết thực với cuộc sống ngày nay.

Hot như ô sin 4.0 ngày giáp Tết: Người là "idol" kín lịch phải book trước cả tuần mới tới lượt, người ế ẩm hẩm hiu vì vừa lau nhà vừa lẩm bẩm một câu - Ảnh 7.

 

Chia sẻ
Đọc thêm