Hot mom Hà Trang: Phim Thế giới hôn nhân - một câu chuyện khác ngoài hôn nhân khiến người làm mẹ cần suy nghĩ

Một câu chuyện hôn nhân, nhưng đằng sau đó là cách ứng xử của một người mẹ mà ở đó chúng ta có thể tự rút ra nhiều bài học.

Sau “Hạ cánh nơi anh”, “Thế giới hôn nhân” là bộ phim Hàn đang khiến bao phụ nữ Việt sục sôi. Mối quan hệ ngoài luồng, ứng xử vợ chồng, cách vật lộn các mối quan hệ, tất cả hiện thực xã hội về hôn nhân hiện nay được đạo diễn nhào nặn thành bộ phim.

Thế nhưng, với một người đang xem ở tập 8, mình không đủ kiên nhẫn để chú ý đến cách người ta xoay vần nhau trong hôn nhân (vì đó không phải là gu của mình). Cái khiến mình suy nghĩ là hình ảnh người mẹ với cách yêu con điển hình của không ít những người làm mẹ lâu nay. Thứ tình yêu độc đoán, chiếm hữu và giam cầm.

Hot mom Hà Trang: Phim Thế giới hôn nhân - một câu chuyện khác ngoài hôn nhân khiến người làm mẹ cần suy nghĩ - Ảnh 1.

Người mẹ dùng lý lẽ truyền thống – phải học để phục vụ cho tương lai để phủ đầu chồng và con.

Jun Yoeng - con trai duy nhất của bác sĩ Ji (mẹ) và đạo diễn Lee (bố) luôn thấp thoáng ánh mắt e dè trước mẹ. Mở đầu bộ phim là phân cảnh Jun Yoeng nhờ sự giải cứu của bố để không phải học thêm Toán theo sự sắp đặt của mẹ, dù rằng em đã mệt nhoài với lớp học thêm Tiếng Anh và Piano. Người mẹ dùng lý lẽ truyền thống – phải học để phục vụ cho tương lai để phủ đầu chồng và con. Việc con có muốn hay không, không quan trọng, mẹ là người quyết định mọi thứ về con.

Nói trong nước mắt, đứng trước Jun Yoeng, bác sĩ Ji giải thích về cơn thịnh nộ, về hành động vứt điện thoại của con qua cửa sổ ô tô. Tất cả vì người chồng ngoại tình bội bạc. Khi hôn nhân đổ vỡ, người ta giành giật những thứ thuộc về mình. Người ta giành của, giành con, giành giật lòng tự tôn. Mà quên mất đi cảm xúc của những đứa trẻ. “Là bố phản bội mẹ, chứ bố không phản bội con”, Jun Yoeng đờ đẫn đáp.

Hot mom Hà Trang: Phim Thế giới hôn nhân - một câu chuyện khác ngoài hôn nhân khiến người làm mẹ cần suy nghĩ - Ảnh 2.

“Là bố phản bội mẹ, chứ bố không phản bội con”.

Bác sĩ Ji - mẫu phụ nữ nghị lực, vượt khó, đầy quyết tâm. Thiếu vắng bàn tay vun đắp của bố mẹ, nhưng cô lớn lên mạnh mẽ, thành đạt. Chẳng phải nói, phía sau sự thành đạt đó là nỗ lực gấp trăm lần người khác để đạt được một chỗ đứng xã hội nhất định. Nhưng cái giá phải trả của một người phụ nữ thành đạt là đứa con thơ phải bỏ lại cho chồng để đi thực tập, là tuổi thơ của một đứa trẻ vắng bóng mẹ. 

Hot mom Hà Trang: Phim Thế giới hôn nhân - một câu chuyện khác ngoài hôn nhân khiến người làm mẹ cần suy nghĩ - Ảnh 3.

Cái giá phải trả của một người phụ nữ thành đạt là đứa con thơ phải bỏ lại cho chồng để đi thực tập.

Jun Yeong thẳng thắn: “Làm sao chúng ta có thể sống thiếu ba được. Mẹ lúc nào cũng bận rộn. Mẹ quan tâm đến công việc nhiều hơn con. Ba mới là người ở cùng con mà. Mẹ không bao giờ xuất hiện cả”. Lý do của sự thiếu vắng mẹ là bởi “Mẹ làm thế để có thể cho con mọi thứ con cần”. Nhưng điều con cần nhất, hơn cả, là mẹ, mẹ biết không?

Jun Yeong rúm ró trong cái vít cổ của mẹ, thằng bé khóc vì sợ, sợ cái phần thịnh nộ đang điên cuồng trong mẹ, sợ phải thiếu bố. Dù ông bố ấy có người đàn bà khác, thì đó vẫn là ông bố biết con mình mê bóng chày và luôn cổ vũ con sống với những đam mê của nó.

Hot mom Hà Trang: Phim Thế giới hôn nhân - một câu chuyện khác ngoài hôn nhân khiến người làm mẹ cần suy nghĩ - Ảnh 4.

Một câu chuyện hôn nhân, nhưng đằng sau đó là cách ứng xử của một người mẹ, mà ở đó chúng ta có thể tự rút ra nhiều bài học.

Bác sĩ Ji không nhận ra, điều to lớn đáng ngại hơn sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, là đứa con cô quyết liệt giành giật ngày nào dần trở nên vô hồn, vô cảm với chính mẹ đẻ của nó. Nó xa lánh mẹ từ trong suy nghĩ, bởi cái cách mẹ yêu nó đến chiếm hữu và giáo dục nó độc đoán đến mệt mỏi.

Một câu chuyện hôn nhân, nhưng đằng sau đó là cách ứng xử của một người mẹ, mà ở đó chúng ta có thể tự rút ra nhiều bài học. Ly hôn là việc của bố mẹ. Nhưng cách thức xử lý ly hôn lại trực tiếp ảnh hưởng đến cách trưởng thành của con. Yêu con là làm mọi điều tốt nhất cho con theo tiêu chuẩn của bố mẹ. Hay yêu con là ướm một chiếc áo tình yêu vừa vặn với đúng phom người con? 

Vài nét về tác giả:

Hot mom Đoàn Phạm Hà Trang, hiện là giáo viên mầm non sống tại Sydney. Cô là mẹ của 2 bé trai Subi và Subo.

Hà Trang định cư tại Úc năm 2013 và được biết đến với nhiều bài viết hay chia sẻ về các phương pháp nuôi dạy con hữu ích.

Độc giả có thể đọc thêm các bài viết thú vị của mẹ Subi-Subo TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm