“Hồng hạnh thổn thức” - Đâu là ranh giới của ngoại tình?

Hải Hoàng,

Người đàn bà trước cửa đang do dự không biết có nên ngoại tình, ngoại trừ những cơn gió thổi vô định ra, không ai biết cô ấy đang luyến tiếc cái gì ở chính trong ngôi nhà của mình...

 
Hồng hạnh thổn thức

Tác giả: Tào Đình

Dịch giả: Nguyễn Thanh An

NXB Văn Học
Giá bìa: 65.000
 
 
Đâu là lý do cho hành động ngoại tình của những người đàn ông và đàn bà? Có thể chỉ là chuyện tình một đêm thoảng qua, nhưng cũng có thể là những mối tình vụng trộm kéo dài qua năm, tháng. Có những người đàn ông một mặt vẫn yêu chiều, tôn thờ vợ, nhưng mặt khác lại có bồ nhí. Có những người đàn bà tưởng rằng là hình mẫu của “người vợ lý tưởng” và “người mẹ vĩ đại”, nhưng bỗng một ngày lại cắm sừng lên đầu chồng... “Hồng hạnh thổn thức” của Tào Đình lại lý giải hành động ngoại tình ở một khía cạnh khác: Bạn không thể quyết định được hành động ngoại tình!

Đinh Tuấn Kiệt là một người đàn ông đã có vợ - một người vợ hơn anh tới... 16 tuổi. Mối liên kết giữa hai người vượt lên trên cả tình yêu đôi lứa. Cuộc hôn nhân ấy là mối nợ ân tình lớn nhất của cuộc đời Đinh Tuấn Kiệt. Nhưng rồi một ngày, như không cưỡng lại được sự an bài của số mệnh, Đinh Tuấn Kiệt đã “phải lòng” Lâm Tiểu Nê, cô tiểu thư con nhà giàu tinh nghịch, dễ thương mà lúc đầu anh coi như em gái.


Chẳng thể phán xét cuộc hôn nhân của Tuấn Kiệt là sai lầm, hay việc gặp gỡ và quen biết Tiểu Nê là sai lầm. Chỉ biết rằng từ đó, cuộc đời họ hoàn toàn rẽ theo một hướng đi khác, không thể đoán định. Hướng đi của hạnh phúc và đau khổ, của tuyệt vọng và dằn vặt, của tha thứ và hy sinh, của những điều bất ngờ nối tiếp nhau...

Thế giới trong “Hồng hạnh thổn thức” là thế giới của những chuyện tình và những cuộc ngoại tình. Đinh Tuấn Kiệt vẫn yêu Lâm Tiểu Nê dù đã có vợ ở quê nhà. Anh chàng Giai Nhiên vừa mới kết hôn chưa được bao lâu đã cặp kè với người đàn bà khác. Thậm chí cả Lâm Tiểu Nê, cô gái trong trắng như thiên sứ đến một ngày cũng phải lao vào vòng xoáy của những dối lừa trong đời sống hôn nhân. Sự cám dỗ của hành động ngoại tình dường như là không thể cưỡng lại. Nó tất yếu xảy ra khi người đàn ông và đàn bà yếu đuối. Và một khi nó đã xảy ra thì sẽ như một cơn gió nhỏ biến thành trận lốc xoáy, không ai có thể đứng vững, không ai có thể dừng lại.


Bên cạnh câu chuyện ngoại tình, “Hồng hạnh thổn thức” còn là câu chuyện của tình yêu và tình thân. Ở đó, tôi nhận về hai định nghĩa rất rõ ràng: Tình thân là sự vĩnh hằng, nhưng lại không dễ gì phát hiện từ đáy lòng của mỗi con người, chỉ những khi nhớ nhung thì chúng ta mới có thể cảm nhận được vị ngọt của nó một cách rõ ràng. Còn tình yêu, trái lại là thứ tình cảm nảy sinh trong khoảng khắc, nó giống như một ngọn núi lửa vậy, khi nó phun trào, nó rất mãnh liệt, cuồng si, không gì có thể ngăn chặn được. Bạn có thể để hình ảnh của người thân giống như khe suối chảy róc rách suốt cuộc đời bạn, nhưng bạn không thể lạnh nhạt với người mình yêu dù chỉ một phút giây.

Bất hạnh trong cuộc đời con người là sự ngộ nhận giữa tình yêu và tình thân. Giống như Đinh Tuấn Kiệt, anh lấy cô gái hơn mình 16 tuổi Lý Gia Nam vì nghĩ rằng mình là người yêu cô ấy nhất trên đời, và chỉ có mình mới đủ khả năng đảm bảo cho cô ấy một cuộc đời hạnh phúc trọn vẹn đến mãi mãi về sau. Nhưng đến khi gặp Lâm Tiểu Nê, người đàn ông ấy mới cay đắng nhận ra rằng tình cảm mà anh dành cho Lý Gia Nam chỉ đơn thuần là một sự tôn thờ, một mối thâm tình chị em và cái nợ ân nghĩa đi suốt cuộc đời không thể nào trả hết...


Câu chuyện kết thúc như một sự dở dang, khi Lâm Tiểu Nê quyết định rời bỏ cõi đời nhiều oan trái này, bước những bậc thang đến với “thiên đường” của cô thì cô nhận ra sự “cựa quậy” phản đối của sinh linh bé nhỏ trong bụng mình. Đứa trẻ ấy không có tội tình gì mà người lớn phải bắt nó không được nhìn thấy ánh Mặt trời. Trẻ con không có lý gì phải gánh chịu những tội lỗi do người lớn gây ra.


Và lời nhắn gửi cuối cùng mà Tào Đình dành đến cho độc giả của mình, cho những người đàn bà đang trong thời khắc yếu đuối của cuộc đời mình, cho những người đàn bà đang ngập ngừng trước ngưỡng cửa của sự đoan chính, đó là: “Chỉ cần có chút dự định thôi thì đó đã là sự phản bội vĩnh viễn, không thể mai một. Cho dù mười lăm phút trước khi bạn có ý định ngoại tình bạn đã rơi lệ hối hận, cho dù giọt lệ đó thấm đẫm sự xót xa đau khổ. Thực ra chẳng còn gì quan trọng nữa rồi, cũng không cần phải giải thích gì thêm. Bởi từ giờ phút này bạn đã được trời định để gọi là người đàn bà yếu đuối cùng lắm thì cho thêm hai chữ si tình để biến thành người đàn bà yếu đuối si tình. Chính vì vậy, chân thành mong bạn hãy trung thành với bạn đời của mình ngay từ giờ phút đầu tiên...”
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm