Hôn nhân không phải là bảng thi đua thành tích vậy nên cứ sống tốt và làm tròn nghĩa vụ với bản thân đi, đừng "khóc thuê" cho người khác!

"Việc tôi có sử dụng tử cung của mình hay không chẳng liên quan đến bất kì ai", Tần Lam - Top 1 trong tìm kiếm hot Weibo, bạn nghĩ sao về phát ngôn "cực gắt" này?

Cụ thể, trong một bài phỏng vấn, khi được phóng viên hỏi về vấn đề "sinh con là trách nhiệm của phụ nữ", Tần Lam đã chia sẻ rằng: "Đối với tôi, chuyện yêu đương và kết hôn thực chất cũng chỉ giống như đóng một bộ phim mà thôi... Mấy năm trước tôi cũng nhiều lần bị giục kết hôn rồi, bị nói rằng không kết hôn là không có trách nhiệm. Tôi cảm thấy rất kì lạ, chỉ vì muốn giải quyết vấn đề kết hôn mà quyết định cưới mới là không có trách nhiệm".

Tần Lam chia sẻ, trước đây khi yêu đương cô đã từng tính đến bước nói chuyện cưới hỏi, nhưng do bản thân cảm thấy vẫn chưa chuẩn bị tốt nên đã từ bỏ.

"Hoàng hậu" nói có sai bao giờ, cứ sống tốt và làm tròn nghĩa vụ với bản thân đi, đừng "khóc thuê" cho nhà người khác! - Ảnh 1.

Tần Lam có rất nhiều phát ngôn thẳng thắn khi bị hỏi chuyện cá nhân

Không riêng gì ngôi sao nổi tiếng mà có rất nhiều "quý cô" xinh đẹp, giỏi giang nhưng vẫn "ế theo xu thế".

Bàn luận về vấn đề này luôn có nhiều luồng quan điểm: Kết hôn sớm và kết hôn muộn, thậm chí không kết hôn.

Bạn có cảm thấy hạnh phúc khi con mình đã biết làm đủ mọi việc còn bạn bè mới bắt đầu kết hôn, sinh con và vật lộn với bỉm sữa trong cái tuổi da đã có dấu hiệu lão hóa? Chưa kể, kết hôn sớm là hoàn thành KPI sớm, lấy lại cân nặng, vóc dáng sớm.

Trên lý thuyết là vậy nhưng đời thực luôn có những câu chuyện hài hước mang tên: Khi bạn bè đã ly hôn thì tôi vẫn chưa kết hôn. Khi bạn bè vận động toàn bộ các nơ ron thần kinh trong cuộc chiến chia tài sản thì tôi đang đủng đỉnh tận hưởng tự do của chính mình. Khi bạn bè khóc lóc than vãn trên các diễn đàn mạng, bày binh bố trận đi đánh ghen chồng thì tôi còn mải xem địa điểm nào hợp lý để cuối tuần này đi check-in.

Cuộc tranh luận về hôn nhân sớm và hôn nhân muộn, kết hôn là trách nhiệm hay sự lựa chọn dường như không có đáp án chính xác. Những ưu và khuyết điểm đã được bàn luận trong nhiều năm và chưa ai đưa ra một câu trả lời thuyết phục nhất. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, thời điểm kết hôn của 1 cá nhân không còn là chuyện riêng tư nữa mà đã trở thành chủ đề để cả thiên hạ mang ra phán xét.

"Hoàng hậu" nói có sai bao giờ, cứ sống tốt và làm tròn nghĩa vụ với bản thân đi, đừng "khóc thuê" cho nhà người khác! - Ảnh 2.

Tần Lam được yêu mến với vai Phú Sát Hoàng hậu trong Diên Hi công lược

Kết hôn sớm, chắc chắn sẽ có tác động sâu sắc đến sự nghiệp của bạn. Cuộc đời này rất công bằng và tất cả những gì bạn nhận được sẽ phải trả giá bằng những thứ khác. Lựa chọn kết hôn sớm có thể sẽ bị ảnh hưởng trong sự nghiệp của bạn, bao gồm cả tiền bạc và địa vị. Đổi lại là 1 bà vợ úi sùi, cả ngày đeo tạp dề và đếm ngày đến tháng chờ chồng nộp lương, có đáng không?

Kết hôn sớm đồng nghĩa với việc gánh trách nhiệm sớm. Chưa kể nếu cả 2 đều không vững vàng về kinh tế thì áp lực với cuộc sống càng lớn hơn. Có mấy ai là không bị phụ thuộc chồng và không hi sinh hết lòng cho gia đình?

Cuộc sống của họ gắn liền với "chiếc thuyền hôn nhân" từ sớm rồi chiếc thuyền đó bị đắm thì họ cũng nhanh chóng ngã xuống. Hàng loạt những vấn đề cơm áo gạo tiền, mâu thuẫn xung đột với nhà chồng, ngoại tình... xuất hiện khiến phụ nữ quay cuồng trong "mớ bòng bong".

Kết hôn sớm hay muộn không phải lựa chọn một chiều, nó cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Thực chất, xã hội hiện đại đến đâu thì nam giới vẫn là phần quan trọng. Một khi phụ nữ kết hôn sớm, rất dễ bị giới hạn sự phát triển cá nhân và sau đó là cuộc sống gia đình, nuôi con, chăm sóc người già, tiếp theo là những việc phát sinh không tên khác.

Hôn nhân không phải trò chơi trẻ con, đó là vấn đề của 2 người lớn. Còn đối với những "đứa trẻ" chưa lớn thì đừng phán xét người khác chỉ vì mình đã bước chân vào "canh bạc" sớm hơn.

Nếu muốn thoát khỏi sự cô đơn, cần 1 bờ vai để dựa, 1 bàn tay chăm sóc, cần 1 gia đình trọn vẹn hoặc kết hôn vì trách nhiệm, vì đã đến tuổi, bạn chắc chắn sẽ trải nghiệm cảm giác cô đơn mạnh mẽ hơn, thất vọng và sụp đổ niềm tin nhiều hơn.

Sở dĩ, phản ứng gay gắt của Tần Lam được ủng hộ như vậy là bởi, vấn đề cá nhân của cô bị mang ra "mổ xẻ", bàn luận quá nhiều. Nó là tâm trạng chung của các cô gái không coi hôn nhân là bảng thi đua thành tích.

Xã hội là vậy, khi tôi đói bạn không cho tôi ăn nhưng khi tôi vấp ngã, bạn sẵn sàng đứng 1 chỗ chỉ chỏ rồi cười cợt tôi, vậy tại sao chúng ta phải sống để làm hài lòng thiên hạ? Thể diện của phụ nữ có được từ những khí chất, thần thái, vẻ đẹp từ trong lẫn ngoài chứ không phải tạo nên bằng những lời nhận xét phiến diện.

Nếu coi không kết hôn là không có trách nhiệm thì việc mông muội tạo ra 1 gia đình sứt mẻ với gã đàn ông gia trưởng, vũ phu, lăng nhăng và người đàn bà cam chịu, chỉ biết hi sinh với phương châm "vì con cái" được gọi là gì đây?

"Hoàng hậu" nói có sai bao giờ, cứ sống tốt và làm tròn nghĩa vụ với bản thân đi, đừng "khóc thuê" cho nhà người khác! - Ảnh 3.

Chúng tôi chưa muốn kết hôn là chúng tôi cảm thấy chưa sẵn sàng trong mọi khía cạnh để trở thành 1 người vợ tốt. Chúng tôi chưa kết hôn là muốn đóng góp cống hiến cho xã hội, bớt đi những tiếng cãi vã, những đứa trẻ thiếu thốn vật chất lẫn tinh thần bởi sinh trưởng trong gia đình có bố mẹ "chưa chịu lớn". Chúng tôi chưa kết hôn vì đơn giản là chúng tôi thích thế, không ai có quyền phán xét hay đánh giá khi chúng tôi đang nghiêm túc với bản thân mình, suy nghĩ cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Cuối cùng, xin được gửi đến những người thích quan tâm vào chuyện cá nhân của người khác: Bất kể phụ nữ muốn kết hôn sớm hay muộn, cưới hay không, miễn là họ có thể gặp đúng người thì thời điểm lúc nào cũng là hợp lý.

Bạn muốn kết hôn sớm, không ai ngăn cản bạn. Bạn muốn kết hôn muộn, không ai có thể kiểm soát. Chỉ cần mọi người đều nhớ 1 điều, dù chọn kết hôn sớm hay muộn, bạn phải chịu trách nhiệm cho lựa chọn của mình.

Không ai sống thay cuộc đời bạn, cũng không ai hiểu bạn bằng chính bạn. Vì vậy, hãy cứ sống tốt và làm tròn nghĩa vụ với bản thân mình, đừng đi "khóc thuê" cho nhà người khác!

Chia sẻ
Đọc thêm