Hơn 700 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 2 sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tính đến ngày 28/9/2021, tổng số ca F0 của cả tâm thần Trung ương 2 (tỉnh Đồng Nai) là 325 trường hợp, trong đó có 8 nhân viên y tế.

Mới đây, Bệnh viện (BV) Tâm thần Trung ương 2, đơn vị thuộc Bộ Y tế (đóng tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 cho các bệnh nhân tâm thần.

Theo kế hoạch, BV sẽ tiêm cho 721 bệnh nhân đang điều trị nội trú.

BV đã thành lập 3 đội tiêm chủng, mỗi đội 5-6 nhân viên y tế và tổ chức 9 điểm tiêm trực tiếp tại các khoa đang theo dõi điều trị nội trú cho bệnh nhân, để đảm bảo thuận tiện việc di chuyển và theo dõi cho người bệnh sau khi tiêm.

Cử nhân Vũ Thị Thanh Thủy, Phụ trách phòng Điều dưỡng cho biết, ngay từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, Ban Giám đốc BV rất quan tâm đến công tác chăm sóc, phòng chống dịch cho cán bộ y tế và người bệnh đang điều tại đây.

BV Tâm thần Trung ương 2 có 34 Khoa phòng/Trung tâm, với tổng cộng 723 cán bộ. Tại thời điểm bùng phát dịch, có 1.136 bệnh nhân tâm thần đang điều trị. Trong đó có 102 bệnh nhân không có người thân và bị bỏ rơi nhiều năm nay.

Đã có 325 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 2, mỗi ngày phát hiện 3-4 ca F0 - Ảnh 1.

Bệnh nhân tâm thần được tiêm vắc xin COVID-19. (Ảnh: BYT)

Các bệnh nhân tâm thần đều trong tình trạng mất hoặc giảm năng lực điều khiển hành vi, khó tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch thông thường như 5K, vệ sinh cá nhân, chấp hành y lệnh của thầy thuốc.

Vì vậy, tiêm vắc xin là giải pháp phòng, chống dịch có hiệu quả đối với bệnh nhân tâm thần.

Trước đó vào ngày 26/8, ổ dịch đầu tiên xuất hiện ở khoa B1 của BV, lúc đầu có 7 bệnh nhân sau đó lan ra 5 khoa lâm sàng.

Tính đến ngày 28/9/2021, tổng số ca F0 của cả bệnh viện là 325, trong đó có 8 nhân viên y tế. 

Hiện nay ổ dịch cơ bản được kiểm soát, hàng ngày phát hiện 3-4 ca F0 nhưng đều trong vùng đã phong toả.

Về điều trị, đã có 5 ca nặng phải chuyển lên tuyến trên, 2 ca tử vong. Có 113 ca đủ tiêu chuẩn khỏi COVID-19 và đang tiếp tục cách ly theo dõi tại Bệnh viện.

Đến cuối buổi sáng nay, BV đã tiêm vắc xin COVID-19 cho 697 bệnh nhân, tất cả bệnh nhân sau tiêm đều an toàn.

Chia sẻ
Đọc thêm