Hỡi những em gái đang yêu như Văn Mai Hương: Yêu là để trân trọng chứ không phải quăng quật, gò ép cho vừa với người khác

Cô gái nhỏ ơi, thứ mà em vừa buông tay vốn chẳng phải là 400 ngày say đắm hay anh chàng thanh tra xây dựng. Là em buông bỏ chính cô gái ngốc nghếch - nhạt nhẽo trong em đó thôi.

400 ngày yêu say đắm để rồi nhận ra mình đã lạc mất cả mình. Chuyện ấy vốn không phải cá biệt và duy nhất chỉ xảy ra với cô gái nhỏ Văn Mai Hương. Tôi biết nhiều cô gái nhỏ khác cũng thế. Trong inbox tôi luôn đầy ắp những dòng tâm sự ấy. Những năm tháng đắm say khiến nhiều cô gái không còn là mình nữa. Đắm say ấy, ngọt ngào ấy khiến người ta mất tỉnh táo. Mê đi theo trái tim dẫn lối. Mà trái tim thì đâu có mắt. Nên lạc cả chính mình khi nào không hay. Có khi "lạc may" vào con đường tốt. Cũng lắm lúc "lạc rủi" vào con đường xấu. Còn không thì sẽ có lúc soi gương không còn nhận ra mình.

Lạc may như người ta gọi là tình yêu giúp ta hoàn thiện bản thân. Đấy là khi hai con người ấy ảnh hưởng nhau một cách tích cực. Càng yêu nhau, họ càng rạng ngời hạnh phúc. Họ thay đổi bản thân mình để phù hợp với nhau và cùng dìu nhau trong cùng một tầng bay - cùng một hướng bay. Họ khám phá ra điểm yếu điểm mạnh của đối phương để dựa cậy vào mà lớn lên cùng tình yêu ấy. Hẳn sẽ có người nói: Đó là chuyện cổ tích mất rồi! Đời chẳng ai may mắn gặp được người như thế cả đâu. Nhưng thưa người, chúng ta yêu nhau là để cùng viết lên câu chuyện cổ tích của riêng mình chứ có phải chỉ để duy trì nòi giống hay giảm thiểu những rủi ro những lúc mà nếu chỉ có một mình sẽ không tốt bằng hai mình. Yêu nhau để làm gì và tại sao chúng ta cần người đấy luôn là câu hỏi khó tìm ra câu trả lời với hầu hết mọi người. Không trả lời được nên ta cứ u mê trong tình yêu như thế. Hết cuộc tình này đến cuộc tình nọ, đôi khi, đôi người vẫn lặp lại cùng một chỗ vấp mà ngã.

Hỡi những em gái đang yêu như Văn Mai Hương: nếu em muốn đến được mùa quả chín... - Ảnh 1.

Lạc rủi, buồn thay, giống hệt lạc may. Nhưng ở chiều ngược lại (mà có khi phải đi đến gần cuối đường mới biết rằng mình đang đi ngược). Là khi người ta nhân danh yêu thương để ép nhau phải thay đổi. Người ta mặc cả nhau: Nếu em yêu anh, em phải… Người ta cũng ra giá với nhau kiểu: Muốn tình yêu bền vững lâu dài thì em phải… Có khi không phải từ yêu cầu của đối phương mà lại là sự tự gò ép, lầm tưởng của chính bản thân mình. Rằng mình yêu anh ấy nên mình sẽ phải… Rằng mình phải thế này anh ấy mới vui… Rằng anh ấy không thích mình làm thế này đâu, mình phải làm thế kia cơ… Càng yêu nhau, họ càng gọt giũa bản thân để vừa mắt đối phương, vừa lòng đối phương. Giống như gọt chân cho vừa giày vậy. Đớn đau không kể xiết. Nhưng đang đắm say mà, hạnh phúc như liều thuốc gây tê. Chỉ là khi hết thuốc tê thì mới đau đớn đến nhường nào. Lạc rủi, rủi thay, lại nhiều người lạc.

Nhưng cũng có khi, người ta lạc may không ra may, rủi chẳng ra rủi. Người ta lạc bởi những êm đềm. Bị ru ngủ bởi hạnh phúc trước mắt. Bảo sao đường cao tốc người ta hay phải tạo ra những đoạn gờ giảm tốc và phải uốn éo thay vì thẳng đuột. Bởi người ta sợ tài xế sẽ ngủ gật mất. Thế nên nếu một tình yêu cứ mãi êm dịu, cứ đi miết đi miết người ta sẽ ngủ quên mất. Rồi lạc lúc nào chẳng hay. Nên có người đến 50 - 60 tuổi bỗng thấy chán ngấy cuộc hôn nhân của mình mà lạc đi đâu đó. Đừng trách cứ người ấy rằng già rồi còn hư thân. Bởi tình yêu thì không có tuổi kia mà???

Lạc. Người ta thường bị lạc vì không có đích đến, không biết đích mình cần đến là đâu. Cứ chỉ cắm đầu vào yêu nhau rồi mai sau có ra sao cũng chả sao. Đích đến của tình yêu nào phải hôn nhân? Bởi nếu đích đến là hôn nhân chẳng hoá ra cưới xong là hết yêu? Đích đến cũng nào phải đâu là tận cùng cái chết vì nói yêu nhau đến chết vốn chỉ là một hão huyền mơ mộng. Vậy đích đến thực sự là đâu? Không tìm ra đích đến thảo nào ta vẫn cứ đi lạc vô định đó thôi.

Câu chuyện tình yêu kết thúc sau 400 ngày say đắm của cô gái nhỏ Văn Mai Hương đang được ví như một cuộc lạc rủi. Sau 400 ngày cô gái nhỏ nhận ra mình không thể cứ lạc mãi đi như thế. Mình phải trở lại với chính mình. Bởi âm nhạc trong huyết quản của mình. Nhưng cô gái nhỏ ơi, thứ mà em vừa buông tay vốn chẳng phải là 400 ngày say đắm hay anh chàng thanh tra xây dựng. Là em buông bỏ chính cô gái ngốc nghếch - nhạt nhẽo trong em đó thôi. Cái cô gái bị 400 ngày say đắm làm méo móp đi. Anh vẫn nghĩ rằng nếu còn yêu anh chàng đó, nếu còn thương 400 ngày say đắm đó, em vẫn có thể đưa tình yêu của mình đi đúng đường thay vì chọn đi cùng "mùa quả chín" mới. Vốn chẳng có "mùa quả chín" nào nếu nó không được ươm trồng, nuôi dưỡng và chăm chút bằng những "400 ngày khác". Bởi anh sợ rằng em sẽ lại gặp "mùa trái ương" bởi cuối cùng thấu cảm không phải chuyện tự nhiên có trong huyết quản của ai đó. Phải yêu nhau đủ thì người ta mới thấu cảm được nhau.

Hỡi những em gái đang yêu như Văn Mai Hương: nếu em muốn đến được mùa quả chín... - Ảnh 2.

Để không lạc mất nhau thì phải cùng nhau. Phải nắm tay nhau cả trong tâm tưởng. Tức là phải tin nhau. Có yêu mới có tin và có tin mới có yêu. Nó phải cùng lúc và tuần hoàn. Yêu nên tin. Tin nên (càng) yêu. (Càng) yêu nên (càng) tin. Liên miên bất tận. Là em ứng trước lòng tin và anh chàng em yêu cũng đặt cược lòng tin. Là em thay vì trở thành cô gái đáng yêu trong mắt anh ấy hãy trở thành cô gái đáng tin trong cuộc đời anh ấy. Anh vẫn nói với em rằng đôi khi giá trị của câu "Em yêu anh" có trị giá thấp hơn nhiều với câu "Em tin anh". Nuôi dưỡng lòng tin trong nhau sẽ khiến tình yêu đó sâu rễ - rậm tán.

Để không lạc mất bản thân mình thì phải trân trọng. Không chỉ đòi hỏi đối phương trân trọng mình mà cả chính mình phải trân trọng mình. Mà muốn thế, em phải hiểu giá trị bản thân mình đến đâu. Anh vẫn dạy 2 cô gái nhỏ con anh không phải sống sao vừa mắt đàn ông hay trở thành người phụ nữ thế này hay thế nọ. Mà là giá trị bản thân của mỗi cô gái. Là phẩm giá cũng đúng mà gọi là tôn nghiêm cũng chẳng sai. Một cô gái biết và hiểu giá trị bản thân mình đến đâu thì tuyệt đối sẽ không phung phí mình cho những gã trai kém chất lượng, không cùng tầng bay hoặc hành xử thiếu trân trọng cô ấy. Là phẩm giá của cô ấy nằm ở việc người ta buộc phải tôn trọng cô ấy. Là tôn nghiêm của cô ấy nằm ở việc cô ấy là để yêu - trân trọng chứ không phải quăng quật hay gò ép cho vừa người khác.

Hỡi những em gái đang yêu như Văn Mai Hương: nếu em muốn đến được mùa quả chín... - Ảnh 3.

Cô gái nhỏ Văn Mai Hương ạ! Những tâm sự của em cho anh thấy em là một cô gái nhỏ có tâm hồn đẹp, thiện lương. Nhưng chừng đó chỉ đủ cho em được yêu thương giữa một showbiz quá nhiều lời tố xấu xí, quá nhiều chiêu trò hung hiểm. Chưa đủ để em gặp và gặt được "mùa quả chín" đâu em. Tất nhiên, nếu em coi âm nhạc là thành tựu suốt đời của mình thì đó cũng sẽ là "mùa quả chín" của em. Nhưng nếu em cần một chàng trai để lại yêu đắm say thêm một lần nữa thì cần lắm việc nghĩ về một tình yêu không phải nghĩ. Đó là nghĩ về đích đến của tình yêu ấy rồi nhắm mắt mà đi thẳng đến đích. Mà đích thì có đích dài và nhiều đích ngắn. Đích dài là tình yêu ấy phải khiến cả hai hạnh phúc. Tận hưởng nhau. Thưởng thức nhau. Đi cùng nhau. Già cùng nhau. Chết thì thôi khỏi đi, đó là mệnh trời rồi.

Đích ngắn thì có nhiều. Như vượt qua con số 400 ngày kia cũng là một đích đáng đến. Như một đám cưới để em trở thành cô gái đẹp nhất bữa tiệc. Như khi em cất tiếng hát lên tiếng hát ấy sẽ có một đích đến là ai đó bên dưới kia hoặc kể cả khi anh ấy đang chăm con giùm em để em đi hát. Như nhất định có những sớm mai tỉnh giấc, bữa sáng cho nhau là nụ hôn chào ngày. Như nhất định con đường nào em đi rồi cũng đưa em về đúng vòm ngực ấy, cánh tay ấy. Như cả việc ngủ cùng nhau là em rúc vào chiếc kén an toàn nhất. Như em được anh ta thưởng thức chứ không phải sử dụng - "trưng biển" hay "gò hàn" em. Như mỗi sản phẩm âm nhạc của em không phải là trị giá bao nhiêu tiền mà là sự tự hào, thương em, xót em nhưng vẫn ủng hộ em, ở bên em, dõi theo em của một ai đó thuộc về em…. Và nhiều nhiều nữa những đích đến ngắn nữa. Cuộc đời vốn là cuộc hành trình được tạo thành bởi nhiều đích ngắn mà, phải không em?

Chia sẻ
Đọc thêm