Hỏi - đáp về kem chống rạn da

Rạn da là tình trạng dễ gặp trong thời kỳ mang thai. Những vết rạn xuất hiện ở bụng bầu, ngực, đùi và giải pháp chính là kem chống rạn.

Dưới đây là những thắc mắc phổ biến, tổng hợp từ Biostretchmarkcream:

'Thành phần chính của kem chống rạn là gì?'

Kem chống rạn thường chứa axit ascorbic (10%) hoặc tretinoin; thuốc mỡ và axit glycolic. Ngoài dạng kem (cream) còn có dạng dầu (oil) như dầu dưỡng toàn thân (body treatment oil), dầu olive (olive oil), hoa hồng (rose hip oil). Bạn có thể chọn mua loại kem chống rạn tin cậy ở nơi bạn sinh sống.

Một số kem chống rạn chứa vitamin E, dù nhiều nghiên cứu chứng minh, vitamin E không có tác dụng chống sẹo. Dầu hoa hồng (rose hip oil), dầu thực vật (plant oil) hoặc Cocoa butter tăng cường độ ẩm cho da, khiến da mềm mịn. Tinh chất lô hội (aloe vera) chống sẹo và giảm những vết đỏ trên da.

'Cách dùng kem thế nào để hiệu quả?'

Bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng đính kèm trên sản phẩm. Bôi kem 1-2 lần trong ngày, nhẹ nhàng xoa kem lên da. Nếu là lần đầu tiên sử dụng, bạn chỉ nên xoa một lượng kem vừa phải lên vùng da nhỏ và xem kết quả. Sau 4-6 tuần, bạn có thể tự đánh giá loại kem này có phù hợp với bản thân không?

'Bao lâu có thể thấy kết quả?'

Với phần lớn bà bầu, phải mất ít nhất 4-6 tuần mới nhìn thấy kểt quả. Một số thai phụ thấy có hiệu quả chỉ sau một vài ngày nhưng nhìn chung, cần tối thiểu 1 tháng. Câu hỏi đặt ra là: “Liệu rạn da có được phòng tránh (chữa khỏi) hoàn toàn?”. Rất khó để trả lời thắc mắc này. Nó còn phụ thuộc vào cơ địa từng người.

'Khi nào tôi có thể ngừng bôi kem chống rạn?'

Kem chống rạn da có thể dùng được lâu dài. Bạn cũng có thể ngừng bôi kem nếu thấy tình trạng da đã được cải thiện. Nhiều người mẹ tiếp tục dùng kem chống rạn da kéo dài khoảng 1 năm.

'Bà bầu nào cũng dùng được kem chống rạn phải không?'

Kem chống rạn được sản xuất dành riêng cho thai phụ thì bất kỳ thai phụ nào cũng dùng được. Tuy nhiên, hiệu quả của từng loại kem với từng thai phụ là khác nhau.

'Kem chống rạn có tác dụng phụ gì?'

Kem chống rạn được sản xuất với thành phần an toàn cho cả mẹ và bé. Làn da sẽ trở nên mềm hơn bởi các thành phần giữ ẩm có trong kem. Một số trường hợp, những vết rạn ửng đỏ nhiều hơn sau một vài ngày đầu dùng thuốc. Các chuyên gia cho biết, đó chỉ là phản ứng ban đầu của kem. Vì thế, bạn không cần phải ngưng hoặc chuyển sang loại kem khác. Các thành phần trong kem chống rạn đều không gây dị ứng. Tuy nhiên, bạn cần đọc kỹ thành phần trên bề mặt sản phẩm, kiểm tra xem bản thân có dị ứng với thành phần nào của kem không. Tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn nếu muốn dùng kem chống rạn.

Theo Ngọc Huê
Mevabe
Chia sẻ
Đọc thêm