Học sinh lớp 12 lên 'chiến thuật' về đích

Ngô Chuyên , Theo Giáo dục và Thời đại
Chia sẻ

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều HS lớp 12 tận dụng tối đa thời gian hoàn thành sớm chương trình và tập trung luyện đề.

Đã không còn Tết

Trần Văn Bảo, học sinh lớp 12 ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Kỳ nghỉ Tết vừa rồi em đã tận dụng thời gian để học, cố gắng hoàn thành chương trình lớp 12 cuối tháng 2 này và bước sang tháng 3 tập trung luyện đề cũng như gia cố những phần kiến thức còn yếu”.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và xét tuyển đại học, Bảo đã tham gia vào các nhóm ôn tập trên mạng xã hội, đồng thời tìm kiếm các bài giảng trực tuyến để học.

“Hiện nay, Internet rất tiện do vậy những phần kiến thức nào trên lớp em chưa hiểu hoặc chưa nắm chắc, em sẽ lên mạng tìm các bài giảng online để nghe lại. Nghe một lần chưa hiểu, em sẽ nghe lại nhiều lần”, Bảo cho hay.

Cũng giống như Trần Văn Bảo, nam sinh Long Tiến Thắng - học sinh lớp 12A Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cho hay: “Hiện nay, em gần hoàn thành chương trình 12, vì vậy em đang chuẩn bị kế hoạch cho giai đoạn 2 là gia cố kiến thức và luyện đề”.

Học sinh lớp 12 lên 'chiến thuật' về đích - Ảnh 1.

Nam sinh Long Tiến Thắng (bên phải) - học sinh lớp 12A Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn).

Mùa tuyển sinh năm 2023, Tiến Thắng dự kiến đăng ký ngành Công nghệ thông tin. “Ngành này nhiều năm qua luôn lấy điểm khá cao, vì vậy quá trình học em khá áp lực. Trong hai tuần nghỉ Tết Nguyên đán, em cũng tận dụng thời gian học để đảm bảo tiến độ mà mình đề ra đầu năm học. Bên cạnh đó, hiện nay các trường đại học cũng tổ chức kỳ thi riêng, cơ hội xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ hẹp hơn. Vì vậy, em vừa song song ôn luyện kiến thức trên lớp, vừa nghiên cứu các đề thi minh hoạ của các trường tổ chức thi riêng”, Tiến Thắng chia sẻ.

Thử sức với nhiều cơ hội

Dẫu đã có một “tấm vé” tuyển thẳng vào trường đại học, thế nhưng nữ sinh Phạm Hồng Khánh, học sinh lớp 12 Văn, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm (TP. Hà Nội) vẫn nỗ lực ôn luyện đặc biệt là môn tiếng Anh.

Phạm Hồng Khánh cho biết: “Em giành giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn lớp năm lớp 11. Với thành tích đó, em thuận lợi hơn các bạn cùng khoá là được tuyển thẳng vào đại học. Tuy nhiên, em vẫn muốn thử sức mình với kỳ thi tốt nghiệp THPT để biết được năng lực bản thân mình đến đâu”.

Hiện nay, ngoài tập trung ôn luyện trên lớp, Hồng Khánh cũng ưu tiên dành nhiều thời gian để học tiếng Anh. Nữ sinh Trường THPT Chuyên Sư phạm chia sẻ: “Hiện nay, tiếng Anh rất quan trọng, do vậy em đang cố gắng để bản thân có nền móng học tốt nhất khi vào đại học”.

Học sinh lớp 12 lên 'chiến thuật' về đích - Ảnh 2.

Nam sinh Nguyễn Thiện Minh - lớp 12A5 Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (TP. Cần Thơ). Ảnh NVCC.

Cũng giống như Hồng Khánh, nam sinh Nguyễn Thiện Minh - lớp 12A5 Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (TP. Cần Thơ) giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học năm lớp 11. Tuy nhiên, Thiện Minh vẫn song song ôn luyện hai kỳ thi là học sinh giỏi quốc gia năm 2023 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Thiện Minh chia sẻ: “Thời gian diễn ra kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT gần với kỳ thi tốt nghiệp THPT, do vậy em phải tận dụng tối đa thời gian mình có để học. Trước mắt, em tập trung tối đa để ôn tập cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Sau khi kết thúc, em dự định sẽ tham gia vào những buổi học bồi dưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp của trường tổ chức để gia cố, ôn luyện cho học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc gia trước đó không có thời gian nhiều để học”.

Theo Thiện Minh, ngoài việc lên thời gian biểu và kế hoạch ôn tập, ý thức tự học cũng khá quan trọng, trong quá trình học em phải đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của bản thân.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi đánh dấu kết thúc quãng đời học sinh, vì vậy, bất kể học sinh nào cũng đều muốn được trải nghiệm kỳ thi đó và em cũng vậy. Để hoàn thành tốt kỳ thi cuối này, sau khi kết thúc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia em sẽ cố gắng tìm tòi các bài tập, hướng dẫn trên mạng Internet, cũng như tham khảo những bạn bè, thầy cô của mình để có phương pháp ôn luyện hiệu quả đạt được kết quả tốt nhất”, Nguyễn Thiện Minh - lớp 12A5 Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (TP. Cần Thơ) chia sẻ.
Chia sẻ
Đọc thêm