Hoàng hậu Michiko: Nữ nhân xuất thân "thường dân" vĩ đại nhất cung điện Nhật, tài sắc vẹn toàn khiến nhà vua say đắm suốt hơn 60 năm

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp dịu dàng, Hoàng hậu Michiko còn chinh phục trái tim của Nhật hoàng Akihito bởi sự tài giỏi của chính mình.

Hoàng hậu Michiko thường được nhắc đến với chuyện tình đẹp như cổ tích giữa bà và Nhật hoàng Akihito. Từ một trận đấu tennis, định mệnh đã gắn kết họ với nhau để rồi đến nay đã hơn 60 năm làm vợ chồng vẫn tận hưởng niềm hạnh phúc khiến ai cũng phải ghen tị. Điều đặc biệt ở cuộc tình này chính là xuất thân của Hoàng hậu Michiko, bà là thường dân đầu tiên có thể trở thành người phụ nữ quyền lực nhất hoàng gia Nhật Bản. Tuy vậy, xét về tài năng và nhan sắc, Hoàng hậu Michiko cũng không hề thua kém bất kỳ tiểu thư, công chúa xuất thân quý tộc nào khác.

Hoàng hậu Michiko 20/10/1934 tại Tokyo, là con gái cả của doanh nhân Hidesaburo và Fumiko Shoda, có gốc gác từ dòng dõi samurai. Sinh ra trong gia đình quyền thế nên từ nhỏ bà đã được tiếp nhận sự giáo dục truyền thống của cả phương Đông lẫn phương Tây. Thời đi học, Hoàng hậu Michiko thường đảm nhận vai trò Hội trưởng Hội học sinh của trường. Năm 1957, bà tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân loại xuất sắc của trường Đại học tư thục Thánh Tâm chuyên ngành Văn học Anh. Ngoài ra, Hoàng hậu Michiko cũng hoàn thành một vài khóa học ngắn hạn ở 2 ngôi trường danh tiếng Harvard và Oxford. Bên cạnh việc học văn hóa, Hoàng hậu Michiko còn được gia đình bồi dưỡng năng khiếu như khả năng đánh piano thành thạo, vẽ tranh và nấu ăn.

Hoàng hậu Michiko: Nữ nhân xuất thân thường dân vĩ đại nhất cung điện Nhật, tài sắc vẹn toàn khiến nhà vua say đắm suốt hơn 60 năm - Ảnh 2.

Hoàng hậu Michiko: Nữ nhân xuất thân thường dân vĩ đại nhất cung điện Nhật, tài sắc vẹn toàn khiến nhà vua say đắm suốt hơn 60 năm - Ảnh 3.

Thời thanh xuân, Hoàng hậu Michiko sở hữu vẻ đẹp dịu dàng, thanh thuần, mang đậm chất Á Đông. Đặc biệt là khí chất tiểu thư cao sang, quý phái đúng chất con gái nhà giàu của bà khiến không ít các nam nhân đổ rạp. Nhân duyên của vợ chồng nhà vua Nhật có thể nói là bắt đầu từ "tiếng sét ái tình" nhưng chính sự xuất chúng về tài năng lẫn nhan sắc của Hoàng hậu Michiko mới có thể khiến Nhật hoàng Akihito say đắm suốt hơn 6 thập kỷ qua.

Hoàng hậu Michiko: Nữ nhân xuất thân thường dân vĩ đại nhất cung điện Nhật, tài sắc vẹn toàn khiến nhà vua say đắm suốt hơn 60 năm - Ảnh 4.

Từ nhỏ, Hoàng hậu Michiko đã ra dáng tiểu thư con nhà giàu.

Hoàng hậu Michiko: Nữ nhân xuất thân thường dân vĩ đại nhất cung điện Nhật, tài sắc vẹn toàn khiến nhà vua say đắm suốt hơn 60 năm - Ảnh 5.

Hoàng hậu Michiko: Nữ nhân xuất thân thường dân vĩ đại nhất cung điện Nhật, tài sắc vẹn toàn khiến nhà vua say đắm suốt hơn 60 năm - Ảnh 6.

Hoàng hậu Michiko: Nữ nhân xuất thân thường dân vĩ đại nhất cung điện Nhật, tài sắc vẹn toàn khiến nhà vua say đắm suốt hơn 60 năm - Ảnh 7.

Hoàng hậu Michiko: Nữ nhân xuất thân thường dân vĩ đại nhất cung điện Nhật, tài sắc vẹn toàn khiến nhà vua say đắm suốt hơn 60 năm - Ảnh 8.

Nhan sắc của bà mặn mà qua thời gian, từng một thời là vẻ đẹp chuẩn mực của Nhật Bản.

Thời gian đầu bước vào cung điện, cuộc sống của Hoàng hậu Michiko đầy rẫy khó khăn và thử thách. Ngoài việc phải nhanh chóng làm quen với các lễ nghi, phép tắc, bà còn phải sống dè chừng ánh nhìn soi mói của tất cả mọi người khi luôn được truyền thông nhắc đến là "dân nữ" đầu tiên của hoàng cung. Không chỉ vậy, Hoàng hậu Michiko còn chịu nhiều áp lực từ mẹ chồng khi bà đến cuối cùng vẫn không chấp nhận con dâu có gốc gác thấp kém, không bao giờ có thể sánh bằng dòng máu cao sang đang chảy trong người con trai bà. Nhiều tin đồn cho rằng chính bởi điều này mà Hoàng hậu Michiko có thời gian bị suy nhược thần kinh đến nỗi bị mất cả giọng nói.

Không như thế hệ trước, Hoàng hậu Michiko sinh lần lượt 3 người con nhưng không giao cho vú nuôi mà thay vào đó là tự tay chăm sóc và nuôi dạy chúng. Hoàng hậu Michiko chăm con rất kỹ. Bà chỉ định xây dựng một nhà bếp riêng để có thể đích thân xuống bếp và chuẩn bị bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cho con. Ngoài ra, Hoàng hậu Michiko còn trang bị cả nệm trong phòng chơi của con để phòng cho chúng dù có té ngã cũng không bị thương nghiêm trọng. 

Đặc biệt đối với cô con gái út, Công chúa Sayako, Hoàng hậu Michiko có cách dạy bảo riêng để đảm bảo sau này dù có lấy chồng thường dân, rời khỏi hoàng cung, đứa trẻ này cũng có thể tự mình sống tốt. Phương pháp dạy con đi ngược lại toàn bộ chuẩn mực hoàng gia của Hoàng hậu Michiko không chỉ không bị phản đối mà còn khiến mọi người càng thêm ngưỡng mộ phẩm hạnh của bà.

Dù bị dân chúng nghi ngờ về xuất thân thường dân nhưng Hoàng hậu Michiko càng ngày càng khiến người dân ngưỡng mộ. Bà chăm chỉ hộ tống Nhật hoàng Akihito trong những chuyến công du, trò chuyện với người dân với thái độ ân cần, dịu dàng. Hoàng hậu Michiko đã xuất sắc làm tròn bổn phận biểu tượng của sự thùy mị và dịu dàng. Thậm chí có sắp sửa nhường lại vị trí Hoàng hậu này cho con dâu lớn, bà vẫn mãi là một nữ nhân vĩ đại, đáng nhớ trong lòng của hàng triệu người dân xứ sở mặt trời mọc.

Hoàng hậu Michiko: Nữ nhân xuất thân thường dân vĩ đại nhất cung điện Nhật, tài sắc vẹn toàn khiến nhà vua say đắm suốt hơn 60 năm - Ảnh 11.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm