Hóa ra bao năm nay bạn vẫn tốn tiền vì thói quen sử dụng 5 thiết bị "hút" nhiều điện đến bất ngờ

5 thiết bị này đang âm thầm "ăn điện" ngay cả khi chúng không hoạt động mà bạn chẳng hề hay biết.

Ngay cả khi bạn chú ý đến việc sử dụng điện và thực hiện tất cả các khuyến nghị sử dụng tiết kiệm vẫn nhận thấy chiếc đồng hồ chạy và tốn tiền cho các thiết bị mà không hề nhận ra.

Nếu như bạn còn chưa biết thì tất cả những thiết bị không hoạt động nhưng được cắm điện ở chế độ chờ, chẳng hạn như lò vi sóng, ti vi, máy pha cà phê, bộ sạc điện thoại,... đều tiêu thụ điện.

Khi dồn tất cả những chi phí năng lượng tiêu tốn một cách phung phí này và tiết kiệm bằng cách tắt chúng thì số tiền cắt giảm được sẽ thực sự khiến bạn phải giật mình đấy.

1. Sạc điện thoại

Hóa ra bao năm nay bạn vẫn tốn tiền vì thói quen sử dụng sai lầm 5 thiết bị "hút" nhiều điện hơn cả chiếc điều hòa - Ảnh 1.

Chắc hẳn một vài người luôn có thói quen bỏ quên sạc điện thoại vẫn còn cắm ở ổ điện khi không sử dụng tới vì nghĩ rằng sẽ tiết kiệm được thời gian hơn. Nhưng những chiếc sạc này sẽ làm hao tốn điện ngay cả khi không kết nối vào thiết bị nào cả.

Ước tính, một chiếc sạc điện thoại sẽ ngốn thêm 1,2W/ngày và nếu bạn cắm liên tục nó cũng là thủ phạm bí mật làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng cho gia đình.

Cách khắc phục: Bạn nên rút sạc pin ngay cả khi không dùng tới. Điều này sẽ giúp bảo vệ pin điện thoại và tránh tốn kém tiền điện của gia đình.

2. Không tắt bộ phát Wifi vào ban đêm

Hóa ra bao năm nay bạn vẫn tốn tiền vì thói quen sử dụng sai lầm 5 thiết bị "hút" nhiều điện hơn cả chiếc điều hòa - Ảnh 2.

Với sự phát triển của công nghệ, bộ phát sóng wifi trở thành thiết bị không thể thiếu trong các gia đình. Chúng thường được bật 24/24, nhưng ít ai quan tâm đến nó đang “ngốn” khá nhiều năng lượng trong ngôi nhà của bạn.

Công suất tiêu thụ trung bình là 6W/ngày. Như vậy, nếu bật bộ phát sóng wifi cả ngày trong 1 năm, thiết bị này sẽ tiêu thụ khoảng 368 kWh. 

Cách khắc phục: Người dùng nên ngắt hẳn nguồn điện của wifi vào ban đêm. Điều này không chỉ tiết kiệm điện, mà còn giúp thiết bị duy trì độ bền và tuổi thọ hoạt động lâu hơn.

3. Ti vi

Hóa ra bao năm nay bạn vẫn tốn tiền vì thói quen sử dụng sai lầm 5 thiết bị "hút" nhiều điện hơn cả chiếc điều hòa - Ảnh 4.

Ti vi nếu đặt ở chế độ chờ và cắm điện thì ngay cả khi không sử dụng nó cũng tiêu thụ 24W mỗi ngày, tương đương với chiếc điều khiển từ xa.

Cách khắc phục: Ti vi không chỉ tốn tiền điện của bạn mà còn khiến chiếc điều khiển luôn trong chế độ chờ hoạt động. Việc ngắt nguồn của nó sẽ khiến bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện mỗi tháng kha khá đấy.

4. Máy tính để bàn và máy tính xách tay

Hóa ra bao năm nay bạn vẫn tốn tiền vì thói quen sử dụng sai lầm 5 thiết bị "hút" nhiều điện hơn cả chiếc điều hòa - Ảnh 3.

Một chiếc máy tính để bàn hay chiếc máy tính xách tay được cắm điện mà không hoạt động tiêu thụ tới 96W mỗi ngày. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn đang tốn tiền cho 35KW mỗi năm cho mỗi thiết bị để không như thế này.

Cách khắc phục: Sau khi sử dụng bạn nên ngắt nguồn điện của những thiết bị này. Với máy tính xách tay không nên cắm sạc điện liên tục, nó không chỉ làm tốn điện mà còn hỏng pin của máy nữa.

5. Thiết bị có đồng hồ

Hóa ra bao năm nay bạn vẫn tốn tiền vì thói quen sử dụng sai lầm 5 thiết bị "hút" nhiều điện hơn cả chiếc điều hòa - Ảnh 4.

Lò vi sóng, máy pha cà phê có thể lập trình, đầu đĩa DVD, bộ giải mã truyền hình cáp và tất cả những thiết bị có đồng hồ tích hợp ở chế độ chờ tiêu thụ 108W mỗi ngày cho mỗi thiết bị. Điều này tương đương với lượng điện tiêu thụ là 39,4 KW mỗi năm.

Cách khắc phục: Ngắt nguồn điện của những thiết bị này ngay khi không cần sử dụng tới nó.

Nếu bạn có 1 chiếc sạc duy nhất, 1 chiếc điều khiển từ xa, 1 ti vi, 1 máy tính và 1 lò vi sóng vào thời điểm không dùng đến vẫn cắm điện tới 365 ngày, thì mức tiêu thụ hoang phí bạn phải trả là 91 KW/năm.

Số lượng điện tiêu hao này còn có thể tăng lên vì bạn thường sở hữu nhiều hơn số lượng mà chúng tôi tính toán ở trên. Đấy là nguyên nhân chi phí bị điện bị đội lên. Nhận thức được điều này, bạn chỉ cần tiết kiệm điện mỗi ngày bằng cách rèn luyện thói quen rút phích cắm mọi thứ khi không dùng đến thay vì chỉ tắt nó đi.

Và bây giờ, hãy thử đi vòng quanh ngôi nhà để kiểm tra bao nhiêu thiết bị điện đang không sử dụng vẫn âm thầm tiêu tốn điện của gia đình. Thử tiết kiệm bằng hướng dẫn trên đây để xem bạn cắt giảm được bao nhiêu chi phí không cần thiết nhé.

Chia sẻ
Đọc thêm