Hoa hậu Việt Nam: Nước mắt và nụ cười

Bên cạnh những câu chuyện về thế giới showbiz nhiều cạm bẫy, hào quang, người ta còn biết thêm có những cuộc đời khác mang tên đời hoa hậu.

22 năm cuộc thi HHVN diễn ra. Đã có 11 cô gái được bước lên bục cao nhất vinh danh sắc đẹp. Nhưng cũng kể từ đó, bên cạnh những câu chuyện về thế giới showbiz nhiều cạm bẫy, hào quang, người ta còn biết thêm có những cuộc đời khác mang tên đời hoa hậu.

Những scandal mang tên hoa hậu

Gần nhất và mới nhất là Hoa hậu Việt Nam 2008 – Trần Thị Thùy Dung, cô gái vướng vào scandal ngay sau một ngày đội vương miện với tội danh mang học bạ giả đi thi. Cũng từ đó những ồn ào không ngừng bủa vây cuộc sống của một cô gái 18 tuổi. Hào quang đến chưa đủ để cô cảm nhận đã phải gạt nước mắt để tiếp tục băng qua những ngày tháng khó khăn bằng sự nỗ lực thực sự: học tiếp để đi thi. Cũng chính áp lực đó đã khiến cô không thể bỏ cuộc. Tấm bằng cấp 3 đương kim hoa hậu nhận được dù không vẻ vang những cũng là một bằng chứng của một sự nỗ lực vươn lên.

HHVN 2008 Thùy Dung.

Hoa hậu gắn với nhiều ồn ào bậc nhất Việt Nam phải kể tới là Hà Kiều Anh (đăng quang năm 1992), cô gái trẻ nhất từng đăng quang trong lịch sử cuộc thi HHVN (16 tuổi) đã từng trải qua hai cuộc hôn nhân đình đám và những scandal đủ loại: lộ ảnh nóng, mất tiền khi đi nghỉ với bạn trai ở Phú Quốc... Hiện, Hà Kiều Anh hạnh phúc với một ông chồng đại gia và một cậu con trai kháu khỉnh.

Thế nhưng người dõi theo những bước đường cô đi thật khó có thể quên những giọt nước mắt của hoa hậu đã rơi tại tòa án hồi tháng 12/2005 khi chồng cô, doanh nhân Nguyễn Quang Thiều bị kết án 20 năm tù giam vì tội buôn lậu. Giờ thì cô đang hạnh phúc, người ta cũng thấy cô mặc đồ hiệu, xuất hiện ở những chốn xa hoa và lại cười vui với hạnh phúc. Cô gái từng có ý định theo nghề thanh nhạc nay đã trở thành một nữ doanh nhân. 18 năm đăng quang mang đến cho người đẹp những ngả rẽ bất ngờ nhưng cũng để lại cho cô những vết thương lòng thật khó nguôi ngoai.

Hà Kiều Anh là hoa hậu sở hữu nhiều ồn ào bậc nhất trong số 11 cô gái được trao vương miện.

Hoa hậu năm 2000 Phan Thu Ngân đăng quang ở tuổi 20, dù đã chọn lối sống từ bỏ mọi hào quang để chọn lấy gia đình cô vẫn không hạnh phúc. Chồng cô, Mai Thanh Hải bị bắt vì liên quan đến vụ án hối lộ trong việc cung cấp hạn ngạch dệt may ở Bộ Thương mại. Hiện cô vẫn chọn cuộc sống lặng lẽ chăm sóc hai con và không tái xuất công chúng để đợi ngày chồng tại ngoại.

Mới đây, hoa hậu 1998, Nguyễn Ngọc Khánh cũng rơi vào bi kịch vì chồng cô, luật sư Trần Quang Định lâm vào vòng lao lý. Người ta ít thấy cô xuất hiện để sẻ chia về câu chuyện kém vui này, nhưng ít nhất, hạnh phúc có lẽ đã tạm dừng ngoài cánh cửa của gia đình khi chồng và vợ mỗi người một ngả.

Hai hoa hậu Nguyễn Thu Thủy (đăng quang 1994) và Nguyễn Thị Huyền (đăng quang 2004) dù rất ít lên tiếng về hạnh phúc riêng nhưng theo nhiều nguồn tin họ đều đã phải trải qua những sứt mẻ trong cuộc sống gia đình. Hiện Nguyễn Thu Thủy sống một mình với hai con nhỏ, cô luôn tỏ ra lạc quan, yêu đời còn Nguyễn Thị Huyền sau những tin đồn về cuộc hôn nhân tan vỡ vẫn giữ im lặng như để dành khoảng trống cho cuộc sống riêng mình.
.
Những tiếng cười an ủi của hào quang

Tuy nhiên, bên cạnh những giọt nước mắt buồn tủi, đắng cay, nhiều hoa hậu cũng có cuộc sống riêng hạnh phúc. Hạnh phúc thường đến và ở lại với những người biết lựa chọn hài hòa giữa gia đình và sự nghiệp riêng.

Trong trường hợp này phải kể tới HHVN đầu tiên Bùi Bích Phương. Chị đăng quang năm 1988 khi đang là sinh viên ĐH tổng hợp Hà Nội. Sau khi đạt vương miện Bùi Bích Phương tiếp tục với con đường học vấn, chị đi du học ở Hàn Quốc và từng đảm nhiệm những công việc quan trọng trong Quỹ Giáo dục ĐH và sau ĐH Hàn Quốc tại khu vực Đông Nam Á. Không phủ nhận “danh hiệu hoa hậu giúp tôi thành công dễ dàng hơn trong cuộc sống” nhưng chị là một trong số ít người có vương miện đến nay vẫn có thể vui cười để khoe hạnh phúc với một gia đình nhỏ bên chồng và hai con.

Cùng với Bùi Bích Phương, Hoa hậu 1990 – Nguyễn Diệu Hoa cũng sở hữu một gia đình hạnh phúc và một công việc như ý khi đang đảm nhiệm vị trí trưởng bộ phận kinh doanh ở công ty Jf Trading, Thái Lan. Cô gái chiến thắng trong cuộc thi năm 1990 thành thạo ba ngoại ngữ đã trở thành tâm điểm dư luận về một nhan sắc vẹn toàn.

Không lựa chọn thế giới shobiz phù phiếm, cô gái đăng quang năm 1996 - Nguyễn Thiên Nga hiện cũng có cuộc sống hạnh phúc với một giáo sư giảng dạy tại ĐH San Jose ở Mỹ.

Cô gái gốc Hải Phòng, Phạm Thị Mai Phương đăng quang năm 2002 sau những tin đồn “bỏ nhà mất tích” đã tự cân bằng cuộc sống của mình bằng một sự lựa chọn, lên đường du học. Cũng từ đó cô gần như không xuất hiện trước truyền thông và hiện sống hạnh phúc với gia đình của mình.

Bên cạnh sự lựa chọn lùi bước, chọn cuộc sống gia đình để thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ để có được tiếng cười vui, hạnh phúc, Mai Phương Thúy là một trường hợp đặc biệt về một hoa hậu sau đăng quang, hoạt động hết mình, xuất hiện thường xuyên những vẫn giữ được nụ cười hạnh phúc. Có lẽ hạnh phúc tỏa ra từ tấm lòng của cô mang tới cho nhiều cuộc đời bất hạnh. Mặc dù vẫn còn những nhận định chưa thiện chí về Hoa hậu Việt Nam 2006, nhưng cô gái Hà Nội đã trở thành một tấm gương cho nhiều cô gái đăng quang phải noi theo về những hoạt động cô đã làm sau suốt bốn năm đăng quang.
Theo Hà Thủy
Đất Việt
Chia sẻ
Đọc thêm