Hoa đu đủ đực: Loại hoa trước đây vứt đi nay được gom bán tiền triệu/kg

Nếu như trước đây, những cây đu đủ đực được người trồng chặt hạ bỏ đi thì hiện nay nhiều người lại tận dụng lá, hoa đu đủ đực để gom bán cho khách với giá từ 1-2 triệu đồng/kg.

Chị Trần Thị Như, một người trồng đu đủ đực ở Chương Mỹ, Hà Nội kể rằng, nhà chị sở hữu nhiều quả đồi rộng nên trồng rất nhiều loại cây ăn quả. Trong đó chị trồng cây đu đủ với khối lượng lớn.

"Mấy năm trước thì nhà tôi trồng nhiều đu đủ để ăn quả với số lượng rất nhiều. Trong đó nhà tôi giữ lại khoảng chục cây đu đủ đực để cung cấp phấn hoa, giúp tăng sự đậu quả cho các cây còn lại trong vườn. Sau khi hoa tàn thì người nhà lại chặt bỏ đi.

Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, thấy nhiều người tìm tới tận vườn nhà để mua hoa đu đủ đực về sắc uống. Thấy được giá nên chúng tôi trồng nhiều cây đu đủ đực hơn đu đủ cái vì cho giá trị kinh tế cao. Tuy những cây đu đủ đực chỉ ra hoa, không thể cho quả nhưng lại là một loại cây có thể dùng để chữa rất nhiều bệnh như chữa ho, có tính kháng viêm, phòng ngừa ung thư rất tốt", chị Như cho biết.

Hoa đu đủ đực: Loại hoa trước đây vứt đi nay được gom bán tiền triệu/kg - Ảnh 1.

Hoa đu đủ đực: Loại hoa trước đây vứt đi nay được gom bán tiền triệu/kg - Ảnh 2.

Hoa đu đủ đực: Loại hoa trước đây vứt đi nay được gom bán tiền triệu/kg - Ảnh 3.

Hoa đu đủ đực được nhiều người mua. Ảnh minh họa

Theo người trồng đu đủ đực này kể, cây đu đủ đực chỉ mang toàn hoa đực trên phát hoa. Phát hoa có cuống dài và phân nhánh.

Hoa đực không cuống, nhỏ, đường kính 0,4 – 0,5 cm, dài 4-5 cm, không bầu noãn, có 10 nhị đực với hai túi phấn trên mỗi nhị (nhụy cái không phát triển nên không cho trái, sẽ rụng sau khi nở).

Vì thế có thể dễ dàng phân biệt với hoa đu đủ cái. Người mua sẽ nhận biết được ngay mà không lo sợ bị người bán trà trộn hoặc lừa gạt.

"Khoảng vài năm trở lại đây, nhiều người hỏi mua hoa đu đủ đực vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Họ coi đó như là một thảo dược quý quý. Bởi thế, họ mua hoa đu đủ đực về để hãm trà hoa hay sắc lấy nước uống", chị Như tiết lộ.

Hoa đu đủ đực: Loại hoa trước đây vứt đi nay được gom bán tiền triệu/kg - Ảnh 4.

Hoa đu đủ đực: Loại hoa trước đây vứt đi nay được gom bán tiền triệu/kg - Ảnh 5.

Phơi khô hoa đu đủ đực.

Hoa đu đủ đực: Loại hoa trước đây vứt đi nay được gom bán tiền triệu/kg - Ảnh 6.

Lá đu đủ đực cũng được tận dụng phơi khô uống. Ảnh minh họa

Người phụ nữ này cũng hướng dẫn, để hãm trà hoa đu đủ đực rất dễ dàng. Khách mua hoa đu đủ đực về có thể dùng 1 nhúm hoa khô cho vào bình trà rồi đổ nước sôi vào. Sau đó lắc đều ấm rồi đổ nước này đi. Tiếp đó, đổ nước sôi vào bình trà, đợi 5-7 phút cho nước ngấm rồi thưởng thức khi trà còn ấm mùi vị sẽ thơm ngon hơn.

Bên cạnh đó, nếu không muốn hãm trà tiện lợi có thể sắc nước hoa đu đủ bằng cách rửa sạch 1 nhúm hoa. Sau đó, rót nước vào nồi và nấu cho sôi. Tắt bếp để nguội rồi uống dần cả ngày.

Hiện 1kg hoa đu đủ sấy khô được chị Như bán với giá 1 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương khách bán mức giá này hoàn toàn khác nhau.

"Có nhiều người tôi thấy bán giá 2-3 triệu đồng. Có người thì bán giá 1,5 triệu. Có người thì bán 800 ngàn đồng/kg. Nói chung giá hoa đu đủ đực rất loạn giá, tùy theo từng thời điểm các tiểu thương thu hoạch hay thu mua được. Vì thế khi mua hoa đu đủ đực, mọi người nên cảnh giác với giá trên trời. Nên mua ở những nơi bán hàng uy tín, chất lượng để yên tâm về chất lượng hoàng hóa mà không bị chặt chém bởi mức giá bán quá cao", chị Như khẳng định.

Ngoài bán hoa đu đủ đực khô, chị Như cũng bán cả hoa đu đủ đực tươi với giá 100 ngàn đồng/kg: "Nhiều người cũng hỏi mua hoa đu đủ tươi để nấu canh xương, canh giò heo, xào trứng, tỏi, om kho với nước dừa… Hoặc họ dùng hoa đu đủ đực xào kết hợp xào với lòng gà hoặc gan heo, làm nộm hoa đu đủ đực. Thậm chí nhiều người ngâm hoa đu đủ đực với mật ong, đường phèn, hoặc có thể đem hoa đi ngâm rượu tạo thành rượu hoa đu đủ đực mới lạ".

Vì trồng đu đủ đực trong vườn và các vạt đồi nên nhà chị Như lúc nào cũng có sẵn. Bên cạnh 2 loại hoa đu đủ trên, chị còn sao khô hạ thổ hoa. Loại này quá trình làm kỳ công hơn nên chị Như bán với giá 1,3 triệu đồng/kg.

Cũng là một người vài năm trở lại đây biết tới công dụng của hoa đu đủ đực nên chị Phạm Thị Trang, 32 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội cũng hay mua hoa đu đủ đực uống dù chúng được bán giá khá đắt đỏ và không phải lúc nào cũng mua được loại hoa này.

Hoa đu đủ đực: Loại hoa trước đây vứt đi nay được gom bán tiền triệu/kg - Ảnh 7.

"Do số lượng cây đu đủ đực khá ít vì người dân chủ yếu trồng cây đu đủ cái để lấy quả. Do đó, hoa đu đủ đực khá hiếm và khó tìm. Vì thế, muốn mua được loại hoa này, tôi thường phải nhờ một người quen sống ở Lương Sơn, Hòa Bình mua giúp. Bởi nhiều người ở đây bảo, thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán hoa đu đủ đực xong họ không biết rõ đó có phải hoa đu đủ đực hay không hay là một loại thảo dược khác", chị Trang nói.

Theo bà nội trợ này, hoa đu đủ đực có vị dễ uống, lại có nhiều cách để chế biến vừa đơn giản lại hiệu quả. Với người lớn trong nhà, chị hay hãm trà hoa đu đu đực hoặc nấu nước uống hàng ngày. Với trẻ nhỏ, chị dùng hoa đu đủ đực tươi hoặc khô chưng lên với đường phèn dùng để chữa các bệnh về ho, khàn tiếng.

Chia sẻ
Đọc thêm