Hoa anh đào trên vạt áo Samurai

Hoa anh đào có thể được nhìn thấy ở nhiều nơi trên thế giới, song riêng ở Nhật Bản, loài hoa này mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt: Hoa tượng trưng cho linh hồn Samurai, một tư tưởng đạo lý đẹp đẽ từ lâu đã ăn sâu vào suy nghĩ, hình thành nên phong cách sống của cả một dân tộc.

Anh đào trong văn hóa Nhật Bản

Truyền thuyết kể rằng hoa anh đào (tiếng Nhật là Sakura) được lấy tên từ Sakuya - một nữ nhân vật trong tác phẩm văn học cổ của Nhật Bản có tên là "Cổ sự ký" - Kojiki. Vị nữ thần này có dung mạo tuyệt trần, nụ cười được ví như một đóa anh đào vừa chớm nở, làm lay động cả vũ trụ nhân sinh. Chính Sakuya là người đã gieo hạt giống anh đào lên núi Phú Sĩ, từ đó hoa anh đào mới xuất hiện dày đặc như bây giờ, và người Nhật tin rằng đó là nguồn gốc của loài hoa mà họ tôn quý nhất.

Hoa anh đào trên vạt áo Samurai - Ảnh 1.

Hoa anh đào trong tâm thức người Nhật Bản

Từ thời xa xưa, cứ mỗi độ xuân về, người dân xứ sở mặt trời mọc lại tụ hội dưới những cội anh đào, cùng thưởng lãm "tác phẩm hội họa" của thiên nhiên treo giữa thinh không, cao sang và thanh sạch.

Vào độ ấy, mỗi một đóa anh đào khi đứng riêng lẻ mang một vẻ đẹp mong manh thuần khiết, nhưng khi nép mình vào nhau tạo nên những "cụm mây hoa", anh đào lại khoác lên mình vẻ uy nghi lộng lẫy, gợi liên tưởng đến sự khiêm cung và đoàn kết tự cường - hai phẩm chất nổi tiếng của người dân xứ mặt trời mọc.

Vì những giá trị văn hóa thiêng liêng ấy, khi đứng dưới những cội anh đào, người dân Nhật Bản đều trở nên trầm tĩnh và thành kính. Họ quan niệm, thưởng hoa thì phải thưởng lãm từ sâu trong tâm, như thể đang tự ngắm chân thân, soát xét lại chính tấm lòng mình.

Tinh thần Samurai ẩn trong đóa anh đào

Anh đào vốn dĩ chỉ nở trong vòng một tuần, đời hoa ngắn ngủi. Dù vậy, trong khoảng thời gian ấy, hoa rộ nở một cách quyết liệt, bung hết vẻ đẹp và sự thanh cao giữa thinh không thăm thẳm, sau đó lại nhẹ nhàng rũ mình rồi nương theo làn gió, không để sót lại trên cành dù chỉ là một cánh hoa nhỏ.

Phải chăng đó cũng chính là cõi tinh thần mà người võ sĩ Samurai tôn thờ: Dành cả cuộc đời để theo đuổi lý tưởng, một khi đã đem hết tài năng của mình ra tận hiến, đã đạt đến đỉnh cao huy hoàng, Samurai sẵn sàng ngã xuống nhẹ nhàng như một cánh hoa rơi?

Hoa anh đào trên vạt áo Samurai - Ảnh 2.

Himeji – Lâu đài hạc trắng gắn liền với tinh thần võ sĩ đạo, cũng được mệnh danh là một trong những nơi ngắm hoa anh đào lý tưởng nhất Nhật Bản

Vì sự tương đồng mang giá trị tinh thần của cả một dân tộc, dù mang một vẻ đẹp mong manh thanh thuần là thế, anh đào cũng chính là loài hoa tượng trưng cho những võ sĩ dũng mãnh, can trường, là biểu tượng không thể thiếu trên những vạt áo của chiến binh Samurai.

Khí chất anh đào của nữ Samurai hiện đại

Nét đẹp của hoa anh đào quyện hòa cùng tinh thần võ sĩ đạo đã tạo nên bức chân dung sống động và chân thực nhất của những nữ chiến binh Samurai hiện đại. Ẩn sau vẻ ngoài thướt tha, mỏng manh, khí chất của những nữ Samurai ngày nay được nuôi dưỡng bằng dũng khí, trí tuệ và sự kiên định của những chiến binh xưa. Đây được xem là kim chỉ nam giúp họ dũng cảm đương đầu với sóng gió, vững vàng vượt qua mọi thử thách. Đó có thể là sự "giằng xé" giữa hiện thực và ước mơ, sự tranh đấu giữa lý tưởng và những yếu đuối thuộc về thiên tính nữ, sự lựa chọn giữa đam mê của bản thân hay hy sinh vì gia đình, hoặc chân thực nhất chính là đương đầu với bối cảnh dịch bệnh toàn cầu đang diễn ra hiện nay.

Hoa anh đào trên vạt áo Samurai - Ảnh 3.

Riyo Mori - Nàng hậu sở hữu vẻ ngoài mong manh tựa anh đào, nhưng linh hồn kiên cường, luôn tươi đẹp trong từng phút giây. Ảnh: Menard Việt Nam

Như Riyo Mori - Hoa hậu hoàn vũ 2006, một trong những "phiên bản" nữ Samurai thời hiện đại gần nhất với "nguyên tác" từng nói: "Ai cũng chỉ có một đời để sống, phải sống đến tận cùng của chính mình, để thỏa nguyện với ước mơ, với cái tôi, với tin yêu". Con đường nàng hậu đã chọn đi chính là minh chứng thuyết phục nhất cho lý tưởng ấy: Đi thi hoa hậu để tìm kiếm cho mình một danh xưng. Sau khi hoàn thành nhiệm kỳ, cô tiếp quản trường múa để tiếp tục theo đuổi đam mê từ thuở nhỏ. Ngay khi gặp được tình yêu của đời mình, cô lựa chọn gắn kết, không chút ngần ngại. Dường như Mori đang sống đến tận cùng của chính mình, ngập tràn đam mê và chan chứa tình yêu.

Hoa anh đào trên vạt áo Samurai - Ảnh 4.

Khí chất anh đào của ca sĩ Hồng Nhung được thể hiện qua tấm lòng nhân ái và khả năng sáng tạo trong việc lan tỏa những giá trị tích cực đến trong cộng đồng. Ảnh: Menard Việt Nam

Hay với ca sĩ Hồng Nhung - Hiện thân của nữ chiến binh Samurai trên dải đất hình chữ S, khí chất anh đào được thể hiện rõ nét qua tấm lòng nhân ái và trí tuệ sáng tạo. Chứng kiến đồng bào mình đối diện với biết bao khó khăn sau những trận lũ lịch sự, nữ ca sĩ chọn cách dùng tài năng, sức ảnh hưởng của một người nghệ sĩ chân chính để tổ chức những đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ, để tiếp lửa nhiệt huyết cho những mạnh thường quân khác, và trên hết, để đồng hành và truyền thêm sức mạnh vượt qua khó khăn cho người dân vùng thiên tai.

Tất cả cảm hứng và thành tựu của những nữ chiến binh ấy đều được bắt đầu và dưỡng nuôi bằng khí chất anh đào - khí chất Samurai.

Chia sẻ
Đọc thêm