Hồ nước đỏ như máu tưởng đẹp nhưng lại là "mồ chôn tập thể" có thể biến loạt sinh vật thành tượng đá

Không giống như những hồ nước khác, hồ Natron là một khu vực chết đối với nhiều loài sinh vật, đặc biệt là các loài chim bay lượn.

Tiến đến gần hồ Natron, thuộc vùng Arusha, Tanzania, châu Phi, nhiếp ảnh gia Nick Brandt tận mắt chứng kiến một cảnh tượng kinh hoàng: Ở đó, trên mặt hồ tĩnh lặng, là xác chết của nhiều loài chim và dơi sau khi đâm đầu vào vùng nước chết người rồi hóa thành tượng đá.

Hồ nước đỏ như máu tưởng đẹp nhưng lại là "mồ chôn tập thể" có thể biến loạt sinh vật biến thành tượng đá - Ảnh 1.

Hồ nước đỏ như máu tưởng đẹp nhưng lại là "mồ chôn tập thể" có thể biến loạt sinh vật biến thành tượng đá - Ảnh 2.

"Không ai biết chính xác vì sao những con vật này chết nhưng chắc hẳn sự phản xạ tự nhiên hoàn hảo của hồ nước đã khiến chúng bị mất phương hướng mà bay đâm đầu vào hồ. Nước trong hồ chứa một lượng lớn soda và muối hàm lượng cao đến mức nó có thể hút hết mức trong hộp đựng những cuốn phim Kodak của tôi chỉ trong tích tắc. Hợp chất soda và muối có thể khiến các sinh vật bị vôi hóa và bảo quản khi chúng khô" - Nick viết trong cuốn sách "Across Ravaged Land" của anh.

Hồ nước đỏ như máu tưởng đẹp nhưng lại là "mồ chôn tập thể" có thể biến loạt sinh vật biến thành tượng đá - Ảnh 3.

Hồ nước đỏ như máu tưởng đẹp nhưng lại là "mồ chôn tập thể" có thể biến loạt sinh vật biến thành tượng đá - Ảnh 4.

Không giống như những hồ nước khác, là nơi trú ẩn của loài hồng hạc đứng trên bờ vực tuyệt chủng và khu vực phát triển của các loài tảo và vi khuẩn, hồ Natron không phải làm một môi trường để sống bởi nó chứa một lượng lớn muối và soda, cùng tro bụi núi lửa đến từ thung lũng Great Rift. Các con vật không may ngã xuống hồ Natron sẽ chết vì bị vôi hóa.

Theo báo cáo trên tờ New Scientist, muối trong hồ Natron đặc biệt nóng và có thể khiến nhiệt độ nơi đây lên đến 60 độ C trong khi độ pH nằm trong khoảng 9-10.5.

"Khi tìm thấy những con vật này trôi dạt bên bờ hồ Natron, tôi nghĩ chúng là những sinh vật vô cùng đặc biệt, chúng được bảo quản hoàn hảo đến từng chi tiết, từ lưỡi dơi đến những sợi lông trên mặt con vật. Đặc biệt nhất là đại bàng cá, tôi không ngờ mình có thể tìm được nó" - Nick, nhiếp ảnh từng ghi lại cảnh tượng kinh hoàng ở hồ Natron vào năm 2010 và năm 2012, nói với The Huffington Post.

Anh nói thêm: "Các con vật không có khả năng cử động vì chúng cứng như đá. Vì vậy nên chúng tôi đã đặt chúng lên cành cây và đá đúng theo tư thế khi chúng tôi tìm thấy chúng, trông như một bức chân dung.

Ý tưởng những con vật đã chết tại một nơi chúng từng sống, được đặt ở những vị trí như thể chúng sống lại lần nữa từ cái chết thật quá hấp dẫn. Tôi thu thập tất cả những con vật mà tôi tìm thấy và đặt chúng trên bờ hồ ở tư thế như thể chúng còn sống, mang chúng trở về từ cõi chết".

(Nguồn: The Huffington Post, New Scientist)

Chia sẻ
Đọc thêm