Hiệu trưởng đại học khuyên cha mẹ làm 3 điều để con thành công

Ánh Lê,
Chia sẻ

Theo giáo sư trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), cha mẹ càng “nhẫn tâm” ở 3 điểm này thì con cái lớn lên ắt sẽ thành công, không thành rồng cũng thành phượng.

Thành quả lớn nhất của cha mẹ là thành công trong việc giáo dục con cái nên người. Niềm vui lớn nhất của cha mẹ chính là thấy con có tương lai đầy hứa hẹn. Cha mong con lớn lên đầy bản lĩnh, cứng cỏi. Mẹ hi vọng con trưởng thành đầy tử tế, yêu thương. So với con cái, những thứ khác trong cuộc sống đều không quá quan trọng.

Hiệu trưởng Đại học số 1 châu Á khuyên cha mẹ làm 3 điều này, con càng dễ thành công - Ảnh 1.

Hiệu trưởng của Đại học Thanh Hoa

Theo Hiệu trưởng của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), ngôi trường danh giá bậc nhất khu vực Châu Á, cha mẹ càng “nhẫn tâm” ở ba điểm này thì con cái càng dễ thành công trong tương lai!

1. “Nhẫn tâm” để trẻ học cách tự lập

Ở Trung Quốc, có một quan niệm giáo dục phổ biến tên là “quy luật bể cá": một con cá vàng nuôi trong bể không dài quá 8cm, nhưng nếu thả ra hồ nước, chỉ hai tháng sau, con cá đó có thể lớn hơn gấp 3 lần.

Nuôi dạy con cái cũng vậy, sự che chở của cha mẹ giống như bể cá và những đứa trẻ sống dưới sự bảo bọc kín kẽ sẽ khó mà lớn khôn. Vì vậy, hãy cho trẻ một “không gian trống” đủ rộng để con tự mình khám phá và học cách thích nghi. Khi nuôi dạy con cái, cha mẹ đừng làm tất cả mọi thứ từ trước cho con. Nếu bạn muốn con mình bay cao bay xa, hãy để con đi trên con đường mà con lựa chọn tiếp bước.

Hiệu trưởng Đại học số 1 châu Á khuyên cha mẹ làm 3 điều này, con càng dễ thành công - Ảnh 2.

Nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng gánh vác tất cả gian khó thay con, chỉ mong sao con có thể lớn lên trong vui vẻ. Nhưng những đứa trẻ ấy không biết rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng tràn ngập sắc hồng, bạn cảm thấy cuộc sống dễ dàng là vì đã có mẹ cha thay bạn đứng ra che chở.

Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, những đứa con yêu quý cũng phải rời khỏi vòng tay của cha mẹ, bước vào thế giới của người trưởng thành. Không cha mẹ nào có thể chịu trách nhiệm với con cái cả đời. Vậy nên, hãy để con trẻ học cách có trách nhiệm với bản thân càng sớm càng tốt.

2. “Nhẫn tâm” để trẻ học cách tuân theo các quy tắc

Kazuo Inamori được mệnh danh là “ông hoàng kinh doanh Nhật Bản”, ông là nhà sáng lập công ty điện tử khổng lồ Kyocera và từng giữ chức CEO giúp hồi sinh hãng hàng không Japan Airlines. Vị tỷ phú này từng chia sẻ: "Nhiều bậc cha mẹ nhầm lẫn sự ngỗ ngược là hoạt bát và dễ thương, cho rằng con hay đòi hỏi vô lý là biết tự lập. Ở những trường hợp này, cả cha mẹ và con cái đều cần được giáo dục".

Một số gia đình cho rằng trẻ còn nhỏ nên chưa biết gì, lớn lên rồi sẽ tự biết đúng sai. Suy nghĩ này cũng đồng nghĩa với việc buông bỏ dạy dỗ, mặc con “tung hoành”. Để trẻ lớn lên như vậy liệu có thực sự khiến trẻ tốt hơn? Câu trả lời chắc chắn là không.

Hiệu trưởng Đại học số 1 châu Á khuyên cha mẹ làm 3 điều này, con càng dễ thành công - Ảnh 3.

Giáo sư Li Meijin, một chuyên gia nổi tiếng về tâm lý tội phạm và tâm lý trẻ vị thành niên, cho biết: “3 đến 6 tuổi là giai đoạn quan trọng đối với sự hình thành tính cách của trẻ. Nếu nói “không” với trẻ lên ba, thì con cùng lắm chỉ khóc lóc, lăn lộn. Nhưng nếu bạn nói “không” với một đứa trẻ 12 tuổi, thiếu niên có thể sẵn sàng bỏ nhà ra đi. Trẻ càng lớn càng khó quản lý, khuyết điểm của bản thân trẻ sẽ không tự dưng tốt lên, mà ngược lại, càng ngày càng nghiêm trọng hơn”.

Người ta vẫn thường nói: “Còn nhỏ chưa biết gì, lớn lên sẽ tự khắc hiểu chuyện”. Thực ra, ý nghĩa sau câu nói này là: nếu cha mẹ không giáo dục được con, xã hội sẽ thay bạn làm điều đó. Khi con đã phải trải qua vô số thất bại và nhận lấy trái đắng, tự nhiên sẽ biết đâu là đúng đâu là sai, buộc phải cử xử đúng mực.

3. “Nhẫn tâm" để trẻ học tính tự giác

Người càng kỷ luật, càng dễ dàng đạt được thành công. Ngược lại, người càng buông thả, càng dễ trở nên tầm thường. Bản chất con người là hướng đến những thứ vui vẻ, dễ dàng và trẻ em cũng vậy.

Xem TV, nghịch điện thoại không kiểm soát, ăn vặt, thức khuya, ngủ nướng, không muốn làm bài tập, ham chơi chán học hành, lãng phí nhiều thời gian cho việc giải trí,... đều là những việc dễ dàng thực hiện và khiến con cảm thấy vui vẻ.

Hiệu trưởng Đại học số 1 châu Á khuyên cha mẹ làm 3 điều này, con càng dễ thành công - Ảnh 4.

So với ham muốn buông thả, việc kiềm chế luôn có vẻ khó khăn hơn. Trên thực tế, kỷ luật bản thân không “đau đớn” đến vậy. Kiên trì dậy sớm, tập thể dục, đọc sách, học thêm, không nghịch điện thoại, tưởng chừng như là những trói buộc nhưng lại đang giúp trẻ tự quản bản thân. 

Để con học được tính tự giác, cha mẹ phải "tàn nhẫn" để đặt ra một số quy tắc, để những quy tắc này trở thành thói quen và cuối cùng hình thành nên những đứa trẻ kỷ luật tự giác.

Những thói quen tốt cần được trau dồi ngay từ khi còn nhỏ. Muốn trẻ tự giác thì cha mẹ cũng hãy là những tấm gương tốt, phải biết rằng trẻ em là “sinh vật” dễ bắt chước nhất. Gia đình chính là cái nôi, cha mẹ chính là hình mẫu để con học hỏi. Khi sống trong môi trường có kỷ luật, trẻ tự nhiên hiểu được tầm quan trọng của tính tự giác.

Bản chất của giáo dục là cây này rung chuyển cây khác, đám mây này đẩy người khác, và linh hồn này đánh thức người khác. Một nền giáo dục tốt không bao giờ có thể im lặng, nhưng nó có thể làm được nhiều hơn với ít hơn.

Cha mẹ không thể đồng hành cùng con suốt đời. Vì vậy, hãy là một bậc cha mẹ “nhẫn tâm”. Không phải vì điều gì khác, mà chỉ để con có thể tồn tại và đứng vững trong xã hội khi không có sự bảo vệ của mẹ cha.

Nguồn: Theo 163.com
Chia sẻ