Hiểu 15 đạo lý thấm thía của người trưởng thành, đời nhẹ gánh đến an nhiên

PHAN, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Thế giới này luôn có những người bạn nhìn không thấu, những điều bạn đọc không hiểu. Đừng nghĩ rằng cho đi ắt có nhận lại. Đừng cảm thấy tình sâu ý đậm thì có thể đi đến hết đời.

Người ta thường nói: "Đời người như gió thoảng mây bay, đóa hoa chưa kịp khoe sắc thì đã úa tàn nhường chỗ cho mùa đông". 

Ai cũng nói cuộc đời thật ngắn ngủi, nhưng luôn than phiền trưởng thành quá mệt mỏi và dài lâu. Như vậy có mâu thuẫn không? Nên nhớ rằng, quá trình trưởng thành chỉ là một phần trong cuộc đời của bạn mà thôi.

Song, phải công nhận, trưởng thành không phải là chuyện dễ dàng. Khi đã trải nghiệm đủ nhiều, bạn mới thấm thía 15 điều dưới đây:

15 ĐẠO LÝ thấm thía của người trưởng thành, hiểu rồi mới nhận ra trắc trở không đáng bận tâm, đời nhẹ gánh đến an nhiên  - Ảnh 1.

1. Cuộc đời này, bạn sẽ gặp rất nhiều người. Họ mang theo sứ mệnh đặc trưng vì bạn mà đến. Có người dạy bạn trưởng thành, có người đồng hành cùng bạn lớn lên, có người khiến bạn bị tổn thương, cũng có người chịu trách nhiệm chữa lành cho bạn.

2. Đường đời đầy rẫy chông gai, vấp ngã vài cái hố cũng đừng quá buồn đau. Hãy đứng lên, phủi đi bụi đất, phía trước là vùng đất an vui vẫn đang chờ đợi.

3. Những chuyện từng khiến bạn buồn rồi sẽ có một ngày, bạn sẽ bằng lòng chia sẻ trong vui vẻ. Những phấn đấu bạn từng toàn tâm dốc sức, rồi sẽ có một ngày, bạn biết ý nghĩa của chúng tồn tại ở đâu. Không than oán kiếp này khổ ra sao, nguyện sẵn lòng buông bỏ tiếc nuối.

4. Đời người ngắn ngủi vài chục năm, đừng để bản thân phải đau đáu trong lòng bất kỳ tiếc nuối nào. Nên cười, cứ cười. Nên khóc, cứ khóc. Nên yêu, cứ yêu. Không nên gượng ép bản thân vào gông cùm hạn hẹp.

5. Bạn sở hữu cái gì thường quyết định bạn sẽ thu hút cái đó. Bạn là kiểu người nào thì sẽ xứng với kiểu người đó. Điều bạn phải làm là bình tĩnh và thầm lặng hoàn thiện bản thân, đợi một kẻ ngu ngốc đến nắm tay và nói: Đường này dài lắm, chúng ta cùng đi thôi!

15 ĐẠO LÝ thấm thía của người trưởng thành, hiểu rồi mới nhận ra trắc trở không đáng bận tâm, đời nhẹ gánh đến an nhiên  - Ảnh 2.

6. Năm 17 tuổi, bạn không xinh đẹp, có thể trách móc bố mẹ không trao cho bạn nhan sắc mỹ miều. Nhưng đến năm 30 tuổi, bạn vẫn không đẹp, thì chỉ có thể tự trách bản thân. Vì trải qua thời gian dài như thế, bạn không hề biết đổi mới và hoàn thiện chính mình.

7. Khi sở hữu càng nhiều, bạn càng trở nên dịu dàng, vì lúc này bạn không thèm tức giận chỉ vì những mất mát cỏn con, cũng không phẫn nộ và tiêu cực khi bị người khác phủ định. Hãy trưởng thành một cách nghiêm túc và thông minh, bạn sẽ càng dịu dàng thôi!

8. Cuộc sống là như thế! Trông có vẻ vô tình, nhưng khi nghĩ kỹ lại, bạn mới phát hiện: Mọi việc xảy ra trên thế giới này đều có mục đích và ý nghĩa của nó. Chỉ là bạn không muốn phát hiện và thừa nhận mà thôi.

9. Có một vài chuyện, bạn đừng nhìn thấu, vì một khi tỏ tường, bạn sẽ đau. Có một vài người, bạn đừng thấu hiểu, một khi đã hiểu, bạn lại bị tổn thương. Đời người là một mảnh hồ đồ mù sương. Quá nghiêm túc, quá máy móc, quá cứng nhắc thì chỉ rước mỏi mệt về mình, khổ đau trăm bề.

10. Cuộc đời này là của chính mình, đừng sống vì miệng lưỡi và ánh mắt của người khác. Không phải quan điểm nào cũng được thấu hiểu và công nhận. Không phải lựa chọn nào cũng được ủng hộ vô điều kiện.

15 ĐẠO LÝ thấm thía của người trưởng thành, hiểu rồi mới nhận ra trắc trở không đáng bận tâm, đời nhẹ gánh đến an nhiên  - Ảnh 4.

11. Tầm nhìn chính là cảnh giới cuộc sống của bạn. Xung quanh đều là người tài giỏi, chứng tỏ bạn đang đi trên con đường rộng mở, tiền đồ xán lạn, cơ hội phát triển đủ đầy. Song, bên cạnh chỉ là những con người khác với mình, chứng tỏ bạn đang bước sai đường. Thay vì than thân trách phận, chi bằng thay đổi bản thân.

12. Nhiều lúc, chúng ta không thể buông bỏ hay nghĩ thông vì đau đớn bởi mất mát, mà lại là tội nghiệp cho những gì mình đã trao đi. Dĩ vãng là sao?  Hối hận cũng được, buồn thương cũng được, nhưng tâm sẽ không còn đau. Từng bứt rứt không quen, từng khó chịu trong lòng, nhưng hiện tại chỉ còn lại nụ cười nhạt nhòa. Trưởng thành, không phải cái gì cũng nhìn thấu, mà là nhìn một cách dung dị và thản nhiên.

13. Nếu như có một ngày, tim bạn không còn biết rung động, ngay cả phẫn nộ cũng là điều xa xỉ, đau thương ập đến nhưng không thể rơi nước mắt... bạn mới biết cuộc đời này đã cho mình những gì và chính bản thân đã trao đi điều gì để lớn khôn.

14. Trưởng thành, không phải bạn hiểu được bao nhiêu đạo lý, mà phải thấu hiểu càng nhiều mâu thuẫn bất kể lớn hay nhỏ. Trưởng thành, không phải bạn kết giao được bao nhiêu người tâm đầu ý hợp, mà phải là tiếp nạp được càng nhiều người không hợp với mình.

15. Thế giới này luôn có những người bạn nhìn không thấu, những điều bạn đọc không hiểu. Đừng nghĩ rằng cho đi ắt có nhận lại. Đừng cảm thấy tình sâu ý đậm thì có thể đi đến hết đời. Đi được nửa đường chợt quay đầu. Tay nắm nửa cuộc đời bỗng chia ly. Yêu chưa được bao nhiêu thì nhạt nhòa như nước ốc. Nhiều sự thay đổi làm bạn trở tay không kịp. Nhiều cái lỡ làng khiến bạn khó lòng buông tay.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/hieu-15-dao-ly-tham-thia-cua-nguoi-truong-thanh-doi-nhe-ganh-den-an-nhien-20220810222228592.chn
Chia sẻ
Đọc thêm