Hiếm gặp: Bệnh nhân nuốt bàn chải đánh răng có chiều dài là 18cm

Ngày 05/09, khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiến hành thành công nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân V.Đ.M (40 tuổi), địa chỉ ở Thái Nguyên, nuốt bàn chải đánh răng.

Theo lời của bệnh nhân kể, bệnh nhân có tiền sử tâm thần và đang được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Thái Nguyên. Khoảng hơn 2 tuần trước khi vào Bệnh viện, người bệnh có dấu hiệu bụng chướng, ăn không tiêu và được cán bộ y tế của Bệnh viện Tâm thần đưa đi khám và điều trị ở các cơ sở y tế tuyến dưới, với chẩn đoán theo dõi bệnh lý tắc ruột/Xơ gan - rối loạn tâm thần nhưng không đỡ.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bán tắc ruột cơ năng/Xơ gan và được chuyển vào khoa Nội Tiêu hoá điều trị. Các bác sĩ khoa Nội Tiêu hóa đã tiến hành nội soi, phát hiện có dị vật ở tá tràng đã có hiện tượng bám thức ăn và dịch mật trong đường tiêu hoá của bệnh nhân, dị vật được xác định là 1 chiếc bàn chải đánh răng, ngay lập tức các bác sĩ đã quyết định thực hiện lấy dị vật ra khỏi ống tiêu hoá của bệnh nhân.

Các bác sĩ khoa Nội Tiêu hóa đã tiến hành nội soi, phát hiện dị vật được xác định là 1 chiếc bàn chải đánh răng.

Ca nội soi được tiến hành khó khăn do dị vật đã di chuyển đến đoạn DII của tá tràng. Bằng kinh nghiệm và sự hỗ trợ của phương tiện trang thiết bị hiện đại, ê kíp nội soi khoa Nội Tiêu đã tiến hành nội soi, gắp ra khỏi tá tràng của bệnh nhân với dị vật là bàn chải đánh răng với chiều dài là 18cm.

ThS.BS. Lục Lê Long, khoa Nội Tiêu hóa, Trưởng kíp nội soi Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp nuốt dị vật vào đường tiêu hoá như: Răng giả, niềng răng, hạt hoa quả, đồng xu, các loại xương cá, xương gà, thịt lợn và đặc biệt đây là ca thứ 2 nuốt bàn chải đánh răng đối với bệnh nhân mắc bệnh tâm thần mà bệnh nhân không tự ý thức về hành vi của bản thân, cần có sự giám sát, quản lý chặt chẽ của gia đình và người quản lý bệnh nhân.

ThS.BS. Lục Lê Long khuyến cáo người dân nên chú ý những vật dụng cá nhân khi sinh hoạt hằng ngày dễ hóc, nuốt phải gây tắc nghẽn, nguy hiểm đến đường tiêu hoá. Nếu phát hiện những trường hợp trên, nên đưa đến các cơ sở y tế uy tín với đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn trình độ cao và trang thiết bị y tế hiện đại, qua đó sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm