Hiếm gặp: Bệnh nhân 35 tuổi bị nhồi máu cơ tim do ong đốt

Các bác sĩ Bệnh viện nhân dân 115 ( TP. HCM) vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 35 tuổi bị nhồi máu cơ tim do ong đốt. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm.

Đó là nam bệnh nhân tên là P.M.T. (35 tuổi, trú tại Phú Yên) vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115 vì đau ngực, khó thở sau khi bị ong vò vẽ đốt.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, cách nhập viện 2 ngày, khi đi làm bệnh nhân bị đàn ong vò vẽ tấn công và đốt nhiều vết vào toàn thân, chủ yếu vào vùng đầu và lưng (không rõ số vết đốt), khoảng 1 giờ sau bệnh nhân đau nhức toàn thân kèm đau ngực nhiều, cảm giác bóp nghẹt, vã mồ hôi, khó thở trong khoảng 10 phút.

Hiếm gặp: Bệnh nhân 35 tuổi bị nhồi máu cơ tim do ong đốt - Ảnh 1.

Bệnh nhân nghỉ ngơi thì cảm thấy đỡ, sau đó cơn đau ngực tăng dần, bệnh nhân được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương, tại đây bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim sau ong đốt sau đó bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp tục điều trị theo nguyện vọng gia đình.

Trong quá trình khám bệnh, các bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân có thể trạng trung bình, vết ong chích vùng đầu, lưng, cánh tay sưng nề nhẹ kèm đau. Sau khi khám và làm các xét nghiệm các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên vùng trước rộng giờ 50, killip I sau ong đốt.

Theo Bác sĩ Châu Minh Thông– khoa Tim mạch Tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115, sau một ngày điều trị bệnh nhân giảm khó thở, giảm đau ngực. Đến ngày thứ 10 bệnh nhân không đau ngực, không khó thở, nằm đầu thấp, tĩnh mạch cổ xẹp, sinh hiệu ổn định, tim đều, phổi không ran, bụng mềm và đã được xuất viện.

Vì vậy, qua trường hợp trên đối với các trường hợp sau khi bị ong đốt, triệu chứng đau ngực ở bệnh nhân cần được xem xét cẩn thận, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết để loại trừ nhồi máu cơ tim, bác sĩ Châu Minh Thông khuyến cáo.

Chia sẻ
Đọc thêm