Hệ lụy khi giảm cân khắc nghiệt

TH, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nhiều người mong muốn nhanh chóng có thân hình đẹp nên đã chấp nhận chế độ giảm cân khắc nghiệt. Nhưng hậu quả là họ lại bị chứng háu ăn vô độ tâm thần.

Kể từ khi sinh em bé thứ hai, Hồng Ngọc "phát tướng" trông thấy. Cân nặng của cô tăng gần gấp rưỡi trước đây. Lúc này chồng cô cũng lên chức Giám đốc và vắng nhà thường xuyên hơn. Nỗi ám ảnh về vóc dáng kèm theo hạnh phúc gia đình khiến Hồng Ngọc không được yên.
 
Cô tìm mọi cách để giảm cân thật nhanh vì sợ nếu không chồng cô sẽ chán mà bỏ ba mẹ con để đi theo các cô gái xinh đẹp khác.
 
Cô bắt đầu ăn kiêng khắc nghiệt. Nhưng sau một thời gian, cô thấy mình có biểu hiện háu ăn bánh ngọt, sôcôla... mỗi khi thấy đói và không lúc nào có thể dừng ăn, cứ dừng ăn là đói. Càng ăn càng sợ béo và cô phải tự gây nôn sau khi ăn.
 
Liên tục gần một năm như vậy, Hồng Ngọc cảm thấy mệt mỏi vô cùng. Cuối cùng, chồng cô phải đưa vợ đến Trung tâm tham vấn tâm lý (BV Tâm thần T.Ư 2) để được điều trị. Tại đây các bác sĩ kết luận cô bị chứng háu ăn vô độ tâm thần.
 
Chứng háu ăn vô độ tâm thần là gì?

Chứng háu ăn hay ăn vô độ tâm thần là một biểu hiện của rối loạn ăn uống. Đây là một kiểu hành vi chu kỳ với đặc điểm là có giai đoạn ăn thái quá dẫn đến mất kiểm soát. Căn bệnh này thường gây ra những cơn đói không cưỡng lại được, khiến người bệnh "ngốn" một lượng thức ăn lớn trong thời gian ngắn.
 
Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 18-20, chủ yếu gặp ở thanh thiếu niên và tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 3-4 lần so với nam giới.

he-luy-khi-giam-can-khac-nghiet
 
Nguyên nhân dẫn đến chứng háu ăn vô độ
 
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng háu ăn vô độ:
 
- Người bệnh có một tiền sử bệnh lý béo phì, tự ti về hình dáng cơ thể hoặc mặc cảm khi gia đình, bạn bè xung quanh bàn tán về trọng lượng, hình dáng của mình
 
- Do áp lực muốn có một thân hình mảnh mai một cách không thực tế dẫn tới chỗ nhiều phụ nữ không bằng lòng với cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh của mình
 
Những nguyên nhân trên khiến gây ra nhiều áp lực về mặt tâm lý cho những người đang có ý định giảm cân hoặc thay đổi chế độ ăn uống nhằm kiểm soát cân nặng. Điều này khiến họ ăn ít hẳn đi nhưng sau đó họ bị đói và ăn bù một lượng thức ăn quá nhiều dẫn đến rối loạn ăn uống.
 
Biểu hiện của chứng háu ăn vô độ tâm thần
 
- Trong một khoảng thời gian hạn chế (1 đến 2 giờ), người bệnh ăn một lượng thực phẩm quá nhiều so với lượng thực phẩm mà đa số mọi người cùng ăn trong cùng một thời gian tương tự.
 
- Có cảm giác mất kiểm soát hành vi ăn uống trong cơn (không thể ngừng ăn hoặc không thể kiểm soát mình ăn gì và ăn bao nhiêu).
 
- Người bệnh có những hành vi không thích hợp như: kích thích ói, lạm dụng chất nhuận trường, thuốc lợi tiểu, thụt tháo hoặc các loại thuốc khác, nhịn đói, tập luyện thể dục quá mức.
 
- Kèm theo các biến chứng cơ thể như mất nước, suy giảm nhịp tim...
 
Điều trị chứng háu ăn vô độ tâm thần
 
Việc điều trị chứng ăn vô độ tâm thần phải được các chuyên gia tâm thần xác định. Nhưng một chế độ ăn lành mạnh sẽ rất tốt trong việc giảm sự thèm ăn.
 
Điều quan trọng nhất là bạn phải giữ được tâm trạng ổn định, không quá đặt nặng vấn đề trọng lượng cơ thể để tỉnh táo trong việc ăn uống. Điều này có tính quyết định đến thói quen ăn uống lành mạnh, tránh rối loạn ăn uống dẫn đến chứng háu ăn vô độ tâm thần.
Chia sẻ
Đọc thêm