Hé lộ những đặc quyền dành riêng cho phó tổng thống Mỹ

CTV Mai Trang, Theo VOV

Tổng thống Mỹ được hưởng nhiều đặc quyền như sống tại Nhà Trắng, sử dụng chuyên cơ Không lực Một. Nhưng không phải ai cũng biết những đặc quyền dành riêng cho phó tổng thống Mỹ.

Phó tổng thống cũng nhận được nhiều đặc quyền và lợi ích từ sử dụng chuyên cơ Không lực Hai cho đến ở tại dinh thự riêng. Theo Business Insider, dưới đây là những đặc quyền của phó tổng thống Mỹ.

Mức lương hậu hĩnh

Trong khi lương của tổng thống Mỹ được quy định ở mức 400.000 USD/năm, lương của phó tổng thống Mỹ lại linh hoạt hơn, do Hiến pháp không có quy định cụ thể về thu nhập của vị trí này.

Phó Tổng thống Mike Pence nhận được mức lương 230.700 USD vào năm 2019 và mức lương hiện tại của ông là khoảng 235.100 USD/năm.

Hé lộ những đặc quyền dành riêng cho phó tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: ANSA

Nơi ở

Nơi ở của phó tổng thống và gia đình là Đài Quan sát Một, dinh thự rộng hơn 850m2 nằm gần Nhà Trắng. Được xây dựng vào năm 1893, Đài Quan sát Một là nơi ở của mọi phó tổng thống kể từ năm 1974. Theo Nhà Trắng, Walter Mondale là phó tổng thống đầu tiên sống trong dinh thự này và kể từ đó là nơi ở chính của các phó tổng thống như Dan Quayle, Al Gore, Dick Cheney, Mike Pence cùng gia đình họ.

Hé lộ những đặc quyền dành riêng cho phó tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Đài Quan sát Một, nơi ở chính thức của phó tổng thống Mỹ từ năm 1974. Ảnh: Getty Images

Dinh thự có đèn chùm lộng lẫy, sàn nhà làm từ gỗ gụ, lò sưởi bằng đá cẩm thạch đen và chiếc bàn từng được Tổng thống Theodore Roosevelt sử dụng.

Tân trang nhà ở theo ý thích

Các phó tổng thống và gia đình thường muốn mang những nét cá nhân riêng vào trong ngôi nhà của họ.

“Dinh thự thay đổi theo mỗi thời chính quyền”, Charles Denyer, nhà sử học và là tác giả của cuốn sách về Đài Quan sát Một nói.

Theo Business Insider, Phó Tổng thống Dick Cheney và gia đình ông đã trang trí lại ngôi nhà với tông màu kem và xanh lá sau khi chuyển đến. Trong khi đó, ông George H.W. Bush khi còn là phó tổng thống Mỹ, đã cho xây một chiếc hố để chơi trò ném móng ngựa ở ngoài sân.

Di chuyển bằng Không lực Hai

Trong khi tổng thống Mỹ di chuyển trên chiếc Boeing 747 được gọi là Không lực Một, phó tổng thống Mỹ sẽ sử dụng chiếc chuyên cơ Boeing 757 có tên Không lực Hai.

Đệ nhất phu nhân, ngoại trưởng và phó tổng thống là những người thường xuyên di chuyển trên chiếc Boeing 757. Tuy nhiên, nó chỉ được gọi bằng cái tên Không lực Hai khi chở phó tổng thống.

Hé lộ những đặc quyền dành riêng cho phó tổng thống Mỹ - Ảnh 3.

Phó tổng thống Mỹ sẽ di chuyển bằng chiếc Không lực Hai. Ảnh: Getty Images

Sử dụng máy bay quân sự để đi lại

Theo một báo cáo của Quốc hội Mỹ, chi phí đi lại công vụ của cả tổng thống và phó tổng thống đều do chính phủ chi trả. Các chi phí trong chuyến công tác như thực phẩm, nơi ở, tiền thuê xe và các khoản phát sinh khác cũng do chính phủ chi trả.

Trong khi phó tổng thống luôn được quyền di chuyển bằng máy bay quân sự thì đệ nhị phu nhân chỉ được phép làm như vậy khi đồng hành cùng phó tổng thống hoặc khi “được chỉ định làm đại diện cho phó tổng thống tham dự sự kiện đặc biệt”, báo cáo nêu rõ.

Hé lộ những đặc quyền dành riêng cho phó tổng thống Mỹ - Ảnh 4.

Phó Tổng thống Mike Pence sử dụng máy bay quân sự trong chuyến đi Hàn Quốc. Ảnh: Getty Images

Được phục vụ đi lại bằng xe bọc thép

Những chiếc limousine mà phó tổng thống sử dụng nhỏ hơn đáng kể so với những chiếc xe “Quái thú” của tổng thống.

Mặc dù có kích thước nhỏ hơn, nhưng chức năng bảo vệ của những chiếc xe là tương đương. Cả xe của tổng thống và phó tổng thống đều được bọc thép dày, có khả năng chống đạn và chống bom.

Hé lộ những đặc quyền dành riêng cho phó tổng thống Mỹ - Ảnh 5.

Chiếc limousine của Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: Getty Images

Mật vụ bảo vệ sau khi hết nhiệm kỳ

Trong khi tổng thống Mỹ được mật vụ bảo vệ suốt đời, phó tổng thống Mỹ chỉ được bảo vệ tối đa 6 tháng sau khi rời nhiệm sở. Theo USA Today, khoảng thời gian đó có thể được gia hạn bởi Bộ An ninh Nội địa, nhưng điều đó không được áp dụng với ông Joe Biden, phó tổng thống rời nhiệm sở gần đây nhất.

Có hàng chục trợ lý giúp việc

Business Insider cho biết, phó tổng thống Mỹ có khoảng một chục trợ lý. Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố các trợ lý hàng đầu, bao gồm chánh văn phòng Tina Flournoy, cố vấn chính sách trong nước Rohini Kosoglu và cố vấn an ninh quốc gia Nancy McEldowney.

Tận hưởng một số tiện nghi tại Nhà Trắng

Nếu tổng thống cho phép, các phó tổng thống cũng có thể tận hưởng những tiện nghi của Nhà Trắng như rạp chiếu phim, sân golf mini và sân chơi bowling.

Năm 2009, Phó Tổng thống Biden đã chơi golf với Tổng thống Barack Obama tại sân golf mini ở Nhà Trắng.

Các phó tổng thống cũng có thể tham gia các sự kiện và thưởng thức các món ăn do đầu bếp Nhà Trắng thực hiện.

Hé lộ những đặc quyền dành riêng cho phó tổng thống Mỹ - Ảnh 6.

Ông Biden chơi golf cùng Tổng thống Barack Obama tại sân golf mini ở Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images

Có quyền đưa ra lá phiếu quyết định

Với tư cách là chủ tịch Thượng viện, phó tổng thống có quyền bỏ phiếu phá vỡ thế bế tắc trong trường hợp Quốc hội không thể đi đến quyết định. Các chủ tịch Thượng viện Mỹ đã bỏ 268 phiếu phá vỡ thế bế tắc kể từ năm 1789 đến nay.

Ông Mike Pence là người đã bỏ nhiều phiếu phá vỡ thế bế tắc nhất so với bất kỳ phó tổng thống nào kể từ năm 1900, trong đó có nhiều lần để thông qua đề cử nhân sự do Tổng thống Trump bổ nhiệm.

Lương hưu

Các phó tổng thống cũng nhận được lương hưu từ vai trò chủ tịch Thượng viện.

Lương hưu của các phó tổng thống phụ thuộc chủ yếu vào số năm phó tổng thống đã phục vụ trong lĩnh vực công. Ông Biden đã nhận được khoản tiền trợ cấp liên bang trị giá 1 triệu USD sau khi rời nhiệm sở vào năm 2016, sau 43 năm làm việc trong lĩnh vực công, theo Forbes.

Có khả năng trở thành tổng thống

Điều đặc biệt nhất là tất cả các phó tổng thống đều có thể trở thành tổng thống.

Trong trường hợp tổng thống không còn khả năng tiếp tục nắm quyền, phó tổng thống sẽ là người đảm nhận vị trí này.

Hé lộ những đặc quyền dành riêng cho phó tổng thống Mỹ - Ảnh 7.

Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson tuyên thệ nhậm chức sau khi Tổng thống John F. Kennedy qua đời. Ảnh: Getty Images

Có 8 phó tổng thống đã tiếp quản quyền lực sau khi tổng thống qua đời. Trong đó chỉ có một người là ông Gerald R. Ford trở thành tổng thống khi ông Richard Nixon từ chức. Tuy nhiên, nhiều phó tổng thống cũng tranh cử tổng thống sau khi rời nhiệm sở, trong đó có ông Joe Biden./.

Hé lộ những đặc quyền dành riêng cho phó tổng thống Mỹ - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm