Hầu hết mọi người đều mắc những sai lầm này khi giữ ấm cơ thể lúc trời lạnh

Linh Chi,
Chia sẻ

Chỉ cần thiết lập và từ bỏ một số thói quen xấu dưới này, bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc sai lầm trong giữ ấm cơ thể lúc trời lạnh, dẫn đến một số căn bệnh thường gặp vào mùa đông.

Điều đáng mừng hơn, việc từ bỏ các thói quen xấu trong giữ ấm cơ thể lúc trời lạnh này không chỉ giúp bạn tránh nguy cơ mắc bệnh mà còn giúp bạn tận hưởng mùa đông trọn vẹn hơn.

1. Dùng thuốc xịt mũi trước khi ra ngoài

Hầu hết mọi người đều mắc những sai lầm này khi giữ ấm cơ thể lúc trời lạnh - Ảnh 1.

Thời tiết lạnh có thể khiến cho đường mũi của bạn bị co lại hẹp hơn. Nếu chúng ta gỡ rối bằng cách dùng thuốc xịt mũi, màng nhầy trong mũi sẽ không giúp chống lại các vi sinh vật hoặc làm nóng không khí khi chúng ta hít vào. Tốt hơn bạn nên xì mũi đúng cách trước khi ra ngoài.

2. Thở bằng miệng khi ở ngoài trời

Khi bạn hít thở bằng miệng, điều này đồng nghĩa với việc cơ thể không thể làm ấm không khí và giữ độ ẩm trong không khí hít vào, do đó có thể làm tăng nguy cơ đau thắt ngực. Để phòng tránh nguy cơ này, bạn nên hít thở bằng mũi chậm với nhịp thở sâu.

3. Che mũi và miệng bằng khăn quàng cổ

Hầu hết mọi người đều mắc những sai lầm này khi giữ ấm cơ thể lúc trời lạnh - Ảnh 2.

Trong thời tiết lạnh, hơi nước mà chúng ta hít vào và thở ra có thể đọng lại thành nước trên khăn quàng cổ nếu bạn dùng nó để che mặt và mũi. Khi đó, không khí lạnh sẽ đi qua lớp vải che thấm nước này là trở nên khó làm ấm hơn khi đi vào cơ thể.

Điều này có thể làm tăng nguy cơ đau thắt ngực, viêm phế quản và gây kích ứng da. Tốt nhất, đừng dùng khăn quàng cổ che lên mũi.

4. Đi bộ hoặc chạy về nhà khi cơ thể đang run rẩy vì lạnh

Hầu hết mọi người đều mắc những sai lầm này khi giữ ấm cơ thể lúc trời lạnh - Ảnh 3.

Khi cơ thể đang có dấu hiệu hạ nhiệt vì lạnh, tốt nhất bạn nên tìm một nơi nào đó ấm áp như cửa hàng 24h hoặc quán cà phê để hít thở, sưởi ấm, phục hồi nhiệt độ cơ thể. Đừng cố chạy nhanh về nhà dưới thời tiết lạnh khi cơ thể đang run rẩy, vì hành động này có thể khiến bạn bị cảm lạnh.

5. Mặc quần áo và đi giày chật

Hầu hết mọi người đều mắc những sai lầm này khi giữ ấm cơ thể lúc trời lạnh - Ảnh 4.

Mặc quần áo và đi giày chật có thể khiến cơ thể bạn bị lạnh hơn vào mùa đông. Bạn nên mang đồ vừa với cơ thể hoặc hơi lỏng, không khí giữa các lớp đồ sẽ giúp giữ ấm cơ thể.

6. Uống nước nóng trước khi ra ngoài

Hầu hết mọi người đều mắc những sai lầm này khi giữ ấm cơ thể lúc trời lạnh - Ảnh 5.

Trà nóng có tác dụng làm tăng lưu thông máu và cải thiện cơ chế miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng làm cho các mạch máu bị giãn nở. Nếu bạn uống trà nóng trước khi đi ra ngoài khi thời tiết lạnh, cơ thể bạn có thể bị mất nhiệt nhanh hơn. Nếu cần, bạn nên uống nước ở nhiệt độ ấm vừa phải.

7. Để bụng đói khi đi ra ngoài thời tiết lạnh

Hầu hết mọi người đều mắc những sai lầm này khi giữ ấm cơ thể lúc trời lạnh - Ảnh 6.

Để sản sinh ra nhiệt, cơ thể cần năng lượng. Đó là lý do tại sao bạn cần ăn ngay khi cơn đói xuất hiện. Ít nhất, bạn nên dùng bữa ăn nhẹ và một tách trà để tăng năng lượng, sinh nhiệt cho cơ thể giữ ấm vào mùa đông.

8. Bôi kem dưỡng da ngay trước khi ra ngoài

Hầu hết mọi người đều mắc những sai lầm này khi giữ ấm cơ thể lúc trời lạnh - Ảnh 7.

Khi bạn bôi kem dưỡng da, phải 30-40 phút sau da mới hấp thụ được chất dưỡng ẩm trong kem. Trong môi trường lạnh, nếu bạn bôi kem ngay sau khi ra ngoài có thể gây tổn thương da. Do vậy, bạn nên tránh đi ra ngoài ít nhất 30 phút sau khi sử dụng kem dưỡng da, hoặc tránh sử dụng các loại kem nền nước.

9. Làm ấm cơ thể bằng cách uống rượu

Nhiều người thường có thói quen làm ấm cơ thể bằng cách uống rượu khi đang ở ngoài trời lạnh. Bạn sẽ cảm thấy ấm áp ngay tức thì trong 30-40 phút sau khi uống rượu. Sau thời điểm này, cơ thể sẽ bắt đầu hạ nhiệt nhất nhanh. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo uống rượu ngoài trời rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Hầu hết mọi người đều mắc những sai lầm này khi giữ ấm cơ thể lúc trời lạnh - Ảnh 8.

*Theo Brightside

Chia sẻ