Hạnh phúc không là ảo ảnh

Theo PLVN,

Hai câu chuyện, hai cách ứng xử đã đem đến cho mỗi người đàn bà một cuộc sống hạnh phúc hoàn toàn khác nhau.

1. Lấy chồng được tám năm, với Cẩm Tú, thời gian nếm hạnh phúc ngọt ngào chỉ được vỏn vẹn hai năm trời. Sau đó là những ngày tháng buồn. Buồn vì đủ thứ chuyện trên đời: Chồng bận quanh năm, ít sẻ chia, ít âu yếm tình cảm. Đã vậy, anh còn có chút tính trăng hoa. Vài lần Cẩm Tú phải nén đau để “giải quyết” những mối tình bên ngoài của chồng.

Không có tính hay đánh đập vợ, nhưng những lúc Tùng, chồng Cẩm Tú nặng lời mắng nhiếc vợ không phải là ít. Tình cảm họ nhạt nhẽo đã bao năm trời. Nhiều lúc, Cẩm Tú nhìn thấy những cặp vợ chồng khác âu yếm, dành sự quan tâm cho nhau, vợ chồng con cái rủ nhau đi du lịch, đi ăn uống là cô lại chạnh lòng.

Đã rất nhiều năm Cẩm Tú chẳng được hưởng cảm giác ấy. Lịch của cô rất đều: Đi làm về đón con, sau đó về tắm rửa cho con, nấu nướng, chờ chồng về ăn cơm, hoặc chồng sẽ báo bận không ăn. Buổi tối, chồng cắm đầu vào máy tính, vợ vừa coi ti vi vừa chăm con. Hầu như cả tháng chồng cô mới chạm đến người cô một lần. Đời sống tẻ nhạt lạnh lẽo hết sức.

Thế nhưng, nỗi buồn của Cẩm Tú chỉ mình cô gắng chịu, chẳng thể chia sẻ với ai. Bởi khi lấy chồng, Cẩm Tú đã làm cho bao người phải ngưỡng mộ vì cô không đẹp mà lấy được người chồng khá cao ráo đẹp trai, lại là phó giám đốc một công ty kinh doanh gỗ. Lấy chồng về cô có đủ đầy tất cả mọi vật chất hằng mơ ước, Cẩm Tú là “tấm gương” về lấy chồng giàu của những người bạn, là niềm tự hào của gia đình cô.

Bởi thế mà “há miệng mắc quai”, buồn tới đâu cũng không thể để cho người ngoài biết. Người ngoài nhìn vào chỉ thấy một gia đình êm ấm, nhà ba tầng lầu khu cận trung tâm, xe hơi đời mới. Ra ngoài với bạn bè, Cẩm Tú xài tiền không tiếc, ăn mặc toàn hàng hiệu. Chẳng ai biết nỗi niềm của riêng cô.

Khổ tâm là vậy, nhưng Cẩm Tú chưa bao giờ nghĩ đến chuyện ly hôn. Quan niệm của Cẩm Tú, đó là mình có một gia đình mà ai cũng mơ ước, thì sao tự dưng lại từ bỏ. Bỏ chồng, đồng nghĩa với đối mặt bao tiếng đời, sự thất vọng của gia đình, sự xì xào của bạn bè. Bỏ chồng, sẽ phải tự lo toan vật chất, tự bươn chải nuôi con, không có nhà lầu, xe sang, hàng hiệu…

Cứ thế, Cẩm Tú vùi mình trong một hạnh phúc ảo ảnh và âm thầm buồn tủi với những niềm hạnh phúc ấm áp của những cặp vợ chồng khác.

Hạnh phúc không là ảo ảnh 1
Cẩm Tú vùi mình trong một hạnh phúc ảo ảnh và âm thầm buồn tủi với những niềm hạnh phúc ấm áp của những cặp vợ chồng khác. (Ảnh minh họa)

2. Thế là Mỹ Linh lại hẹn hò. Đây là lần thứ hai trong cuộc đời cô hẹn hòmột người đàn ông với nhiều cảm xúc thú vị. Lần đầu tiên là hẹn hò với người chồng trước của cô. Vào đại học năm thứ 3, Mỹ Linh bắt đầu hẹn hò với anh trai một người bạn, rồi bắt đầu biết yêu, và hết đại học thì nhanh chóng lấy chồng vì cái thai trong bụng đã lớn.

Thế nhưng, bước chân vào đời sống hôn nhân, mọi chuyện hoàn toàn khác. Thời gian yêu nhau một năm quá chóng vánh không đủ cho hai người hiểu hết về nhau, lấy nhau về rồi mới nhận ra họ không hợp nhau và không yêu nhau nhiều như họ lầm tưởng.

Đời sống hôn nhân nhanh chóng ngột ngạt bức bách mà đứa trẻ ra đời cũng không trở thành sợi dây kết nối được. Họ cãi nhau vì bất cứ chuyện gì: Con bệnh, con khóc, nhà cửa bừa bộn, Mỹ Linh đi làm về trễ, chồng Mỹ Linh bận rộn với nhiều dự án…

Năm năm sau khi cưới, hôn nhân trở thành một sợi thừng nặng nề siết chặt cả hai vợ chồng cô. Thế nhưng, đôi lần, ý nghĩ ly hôn ập đến với họ là chồng Mỹ Linh gạt phắt đi vì anh là con trai trưởng một gia đình rất trọng lề lối ở miền Trung. Ly hôn thì làm sao ăn nói với cha mẹ, họ hàng, làm sao dạy các em về hạnh phúc gia đình! Mỹ Linh thì dù chán ngán, cũng nghĩ đến những khó khăn của một người mẹ đơn thân nuôi con, rồi cái tiếng chồng bỏ…

Thế nhưng, mọi ngần ngừ đã không còn nữa, khi bước sang năm thứ sáu của cuộc hôn nhân, khi Mỹ Linh nghe tin chồng cô đang để lòng yêu một đồng nghiệp nữ. Thẳng thắn với nhau, Mỹ Linh nghe chồng thú nhận đã thích người khác dù chưa làm gì quá giới hạn và vẫn muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Nhưng Mỹ Linh cũng thẳn thắn nhìn nhận vào cuộc hôn nhân của chính mình và chỉ thấy trong đó sự mệt mỏi, nhạt nhẽo chứ hạnh phúc đã đánh mất từ lâu. Lâu nay cô vẫn hy vọng và níu kéo, nhưng nay, ngay cả trái tim chồng còn không giữ được thì còn nói gì đến hạnh phúc?

Và mặc dù chồng phản đối, cha mẹ đẻ, cha mẹ chồng phản đối, Mỹ Linh quyết tâm ly hôn. Ban đầu là đơn phương, sau đó sự kiên trì của cô đã thuyết phục được người chồng. Tròn bảy năm sau cuộc hôn nhân, họ chia tay trong êm thấm.

Chia tay rồi, Mỹ Linh mới nhận ra hạnh phúc đúng là được sống, chăm sóc và tôn trọng chính bản thân mình. Cô mua cho mình những cái áo mới, tự đãi mình những bữa ăn ngon, không còn đầu tắt mặt tối trong nhà, tâm trạng phập phồng theo tâm trạng người chồng, không còn âm thầm khóckhi đêm đêm chồng hờ hững.

Là những buổi cùng bạn bè mua sắm, tán chuyện, hưởng thụ cuộc sống. Rồi tiếp nhận những người đàn ông theo đuổi mình. Một năm sau ngày ly hôn, Mỹ Linh hẹn hò lần nữa với người đàn ông hơn cô năm tuổi mà cô thấy rung động. Chồng Mỹ Linh đang chuẩn bị kết hôn với người đồng nghiệp nọ.

Cô thực sự thấy mình hạnh phúc, một thứ hạnh phúc giản dị, nhẹ nhàng…


Hạnh phúc không là ảo ảnh 2

Chia sẻ
Đọc thêm