Hạnh phúc của người chụp 2000 đám cưới ở nghĩa trang

Đỗ Hà, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đã có hơn 2000 đám cưới được anh chụp ở nghĩa trang liệt sĩ. Bình yên, hạnh phúc trong bến đỗ gia đình, anh mong mình luôn là người hết lòng với vợ và 3 cô con gái...

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Duy Anh sống tại Tiền Giang, là phóng viên báo Ấp Bắc. Anh đã được nhận tước hiệu APA (tước hiệu danh dự bậc cao dành cho các nhiếp ảnh gia có nhiều đóng góp cho dòng ảnh nghệ thuật mang tính quốc tế). Hơn ba mươi năm cầm máy anh đã đạt được 164 giải thưởng ở trong nước và quốc tế, trong đó có 31 giải thưởng ảnh cưới chụp ở nghĩa trang liệt sĩ.

Gần 30 năm và 2000 đám cưới

Phóng viên (PV): Lý do gì đã thôi thúc anh chụp những bức hình tuyệt đẹp như thế này?

NSNA Duy Anh: Khi họ tín nhiệm mình, lại dám vào nghĩa trang nên tôi luôn bảo lòng phải gắng đổi mới, sáng tạo với các bức ảnh cưới. Những bức ảnh đẹp là động lực thôi thúc tôi tiếp tục theo đuổi công việc mình yêu thích. 

Tôi cố gắng chụp ảnh cưới cho đẹp vì lòng tin và sự tín nhiệm của nhiều gia đình. Tôi đã từng chụp ảnh cưới cho nhiều thế hệ, từ bố mẹ đến con cái của họ.

Với anh, vợ là người phụ tá đắc lực nhất 

PV: Những bức ảnh cưới anh chụp thường gắn với nghĩa trang hạnh phúc? Chẳng lẽ hạnh phúc hôn nhân ở nhân gian lại được khởi đầu từ nghĩa trang?

NSNA Duy Anh: Đó là sự tình cờ. Tôi muốn tìm một không gian mới, lạ cho những khuôn hình mới. 

Mà nghĩa trang liệt sĩ Tiền Giang lại là nơi có không gian rộng lớn, đẹp nhất tỉnh với những con đường, hàng cây bãi cỏ, mây trời, hoa lá… 

Đã có hơn 2000 đám cưới được tôi chụp tại đây. Hầu hết tôi dõi theo và biết được cuộc sống sau hôn nhân của họ thật vuông tròn, hạnh phúc, con cái khỏe mạnh. Cụm từ "nghĩa trang hạnh phúc" bắt đầu từ đây.
 
Nghĩa trang không chỉ có không gian đặc biệt mà còn là nơi giao hoà thiêng liêng giữa những cái chết bất tử và những hạnh phúc bắt đầu. 

Tôi đã dành được 31 giải thưởng nhiếp ảnh (trong đó có 6 giải quốc tế) khi chụp ảnh cưới ở “nghĩa trang hạnh phúc” này.
 
Chàng rể người Pháp Berus Noel và cô gái mù Thanh Hương - một trong số những cặp đôi
để lại ấn tượng không thể quên đối với NSNA Duy Anh, ngày ấy...

PV: Gắn bó với mảng ảnh cưới, chắc anh có nhiều kỷ niệm đẹp?

NSNA Duy Anh: Đã hơn 15 năm trôi qua, song tôi vẫn nhớ như in chuyện chàng rể người Pháp Berus Noel cưới cô gái mù Thanh Hương ở  Xã Mỹ Phong, Tiền Giang. 

Năm 1996, khi Berus Noel theo đoàn bác sĩ làm từ thiện khám mắt miễn phí và gặp cô gái mù Thanh Hương, tình yêu giữa họ nảy nở. 

Berus Noel đã cưới cô gái rồi đưa về Pháp chữa trị. Tôi đã chụp cho cặp đôi này nhiều ảnh. Trông họ rất vui vẻ. Tôi chỉ biết thầm cầu nguyện hương hồn các liệt sĩ phù hộ cho hạnh phúc của họ được viên mãn. 

Bẵng đi thời gian dài, tôi đã bất ngờ khi nhận được thư mời dự kỷ niệm 10 năm ngày cưới của Berus Noel và Thanh Hương. Họ vẫn hạnh phúc như ngày nào… 
 
.... và bây giờ.

Thương vợ vất vả theo ảnh

PV: Cơ duyên nào khiến anh chị gặp nhau?

NSNA Duy Anh: Trong thời gian học sư phạm ở Mỹ Tho, cô ấy ở trọ với chị gái tại báo Ấp Bắc - nơi tôi làm phóng viên năm 1990. 

Thế là chúng tôi quen nhau. Dù hơn cô ấy16 tuổi nhưng chúng tôi vẫn rất tâm đầu ý hợp. Có lẽ tôi có một số tài lẻ như biết làm thơ, đàn hát, chụp ảnh… nên cô ấy yêu mà quên đi tuổi tác giữa chúng tôi.

PV: Vợ anh – chị Ngọc Minh cũng là một nhiếp anh. Chị biết chụp ảnh từ trước hay anh đã dạy cho chị sau hôn nhân?

NSNA Duy Anh: Cô ấy học thêm chụp ảnh để phụ giúp tôi. Nhưng rất may, bà xã ngày càng mê ảnh nên là phụ tá đắc lực cho trong mỗi lần đi “săn” ảnh nói chung, và đặc biệt sau này có cả mảng ảnh cưới…

PV: Còn những kỷ niệm của hai vợ chồng anh gắn với nhiếp ảnh thì sao? 

NSNA Duy Anh: Mỗi lần chúng tôi đi chụp ảnh phải ra nghĩa trang thật sớm, hai vợ chồng lúi húi nhặt hoa sứ trắng, nhìn cô ấy mồ hôi nhễ nhại thật tủi làm sao! Còn mỗi lúc đi “săn” ảnh ở xa, có khi đi 300 cây số bằng xe máy, leo đồi cát vất vả lắm, nhưng thấy tôi mê ảnh quá nên cô ấy cũng ráng đi theo phụ trợ.

"Tôi có tới 3 cô con gái, nên ráng mà tích đức…"

PV: Những người đàn ông gắn với nghệ thuật thường "phiêu" và có những “bóng hồng” khác vây quanh, với bản thân anh, anh chia sẻ gì về điều này?

NSNA Duy Anh: Tôi “phiêu” trong nghệ thuật thôi, “bóng hồng” thì không dám. Ông bà thường nói “con gái hưởng đức cha”. Mà tôi thì tới 3 cô con gái, nên ráng mà tích đức…

PV: Nếu miêu tả về con người anh, vợ anh thường hay nói gì?

NSNA Duy Anh: Một người chồng luôn hết lòng với gia đình, các con gái và cả công việc.
Chia sẻ
Đọc thêm