Hàng ngàn người dân nườm nượp kéo về Đền Hùng trong ngày khai hội

THỤC HẠNH - CLIP: KINGPRO, Theo TRÍ THỨC TRẺ

Hôm nay 8/3 Âm lịch, Lễ hội Đền Hùng đã chính thức khai mạc. Dù 2 ngày nữa mới là Quốc giỗ, thế nhưng từ hôm nay hàng ngàn người dân từ mọi miền Tổ quốc đã kéo về Đền Hùng tham quan và chiêm bái.

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba

Hôm nay là 12/4 tức đã là mùng 8/3 âm lịch, dù ở nơi đâu, cứ đến gần ngày giỗ Tổ Hùng Vương là hàng chục triệu người con trên khắp mọi miền Tổ quốc cũng như kiều bào sinh sống ở nước ngoài lại cùng nhau hướng về đất Tổ Phú Thọ.

Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng được diễn ra từ ngày 8 - 10/3 năm Kỷ Hợi (tức ngày 12 - 14/4 dương lịch). Mặc dù hôm nay mới là ngày đầu tiên khai hội, thế nhưng đã có rất đông người dân đổ về Đền Hùng với mong muốn 1 lần được đặt chân đến đất tổ, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Clip: Hàng ngàn người dân nườm nượp kéo về Đền Hùng trong ngày khai hội

Hàng ngàn người dân nườm nượp kéo về Đền Hùng trong ngày khai hội - Ảnh 2.

Hàng ngàn người dân đã đổ về Đền Hùng trong ngày 8/3 Âm lịch.

Hàng ngàn người dân nườm nượp kéo về Đền Hùng trong ngày khai hội - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh khu vực xung quanh đền.

Có mặt tại Đền Hùng từ sáng nay, bác Trương Huy Hàm (76 tuổi, Ba Vì) không giấu được sự hồi hộp và vui mừng. Bác cho biết, để tránh sự đông đúc tại Lễ hội trong ngày chính giỗ, bác cùng vợ đã đến đây từ sớm hơn, đặc biệt là cả 2 vợ chồng bác đã tự đi xe máy để đến đất Tổ.

Bác Hàm nói: "Cả nước đang rất khí thế để đến Đền Hùng thắp nén hương. Mong muốn của tôi là lên tận trên đền thờ để thắp 1 nén hương cho vua Hùng. Tôi không thấy mệt mỏi gì cả, tôi còn đi xe máy từ Ba Vì về đây".

Vợ bác Hàm là bác Bùi Thị Gái (72 tuổi, Ba Vì) cũng rất vui mừng khi thấy được Lễ hội Đền Hùng năm nay được tổ chức hoành tráng hơn, đẹp đẽ hơn mọi năm.

"So với mọi năm là hoành tráng hơn mọi năm nhiều, hôm nay lên đây tôi thấy quá mỹ mãn. Tôi sẽ đi bộ, đi bộ từ đây lên tận đỉnh núi đến đền Thượng luôn" - bác Gái chia sẻ.

Hàng ngàn người dân nườm nượp kéo về Đền Hùng trong ngày khai hội - Ảnh 5.

Vợ chồng bác Hàm - bác Gái

Người dân cả nước hướng về Đền Hùng trong ngày Quốc giỗ, còn những người con Phú Thọ cũng vô cùng tự hào khi được sinh ra từ mảnh đất giàu truyền thống lịch sử.

Bạn Bắc (Phú Thọ) cho biết: "Mình là 1 người con Phú Thọ nên mỗi lần về Đền Hùng mình luôn luôn tự hào, giới thiệu với bạn bè về mảnh đất Vua Hùng. Nếu có dịp, mọi người hãy đi vào những dịp Quốc giỗ thì tại đây có lễ rất lớn, còn nếu đi vào đúng ngày 10/3 thì chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng bánh chưng bánh giày khổng lồ và nếu may mắn mọi người có thể nhận 1 phần bánh chưng bánh giày trong đó".

Hàng ngàn người dân nườm nượp kéo về Đền Hùng trong ngày khai hội - Ảnh 6.

Bạn Bắc

Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng diễn ra với quy mô cấp tỉnh do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 3 địa phương là: TP Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và Sơn La.

Lễ hội Đền Hùng sẽ được khai mạc vào ngày hôm nay 12/4 dương lịch (tức ngày 8/3 âm lịch) và dự kiến bế mạc vào trưa ngày 14/4 dương lịch (tức ngày 10/3). Điểm nhấn của Lễ hội đền Hùng 2019 là phần lễ gồm 6 hoạt động chính, trong đó Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng được tổ chức tại đền Thượng ngày 10/3 năm Kỷ Hợi.

Tối nay ở quảng trường Hùng Vương (TP Việt Trì), màn pháo hoa khai hội sẽ được diễn ra vào lúc 19h45.

Chia sẻ
Đọc thêm