Hàng không tăng thêm 500 chuyến bay Tết

Dương Ngọc,
Chia sẻ

Các chuyến bay tăng cường tập trung vào các đường bay giữa TP HCM - Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Đồng Hới, Chu Lai; Thanh Hóa - Đà Lạt.

Ngày 28-12, Vietnam Airlines thông báo tăng chuyến lần 3 với hơn 90.000 chỗ tương ứng 500 chuyến bay, cho mùa cao điểm Tết từ ngày 6-1 đến 5-2-2023 (tức từ 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão 2023).

Các chuyến bay tăng cường tập trung vào các đường bay giữa TP HCM - Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Đồng Hới, Chu Lai; Thanh Hóa - Đà Lạt. Ngoài ra, Hãng dự kiến sẽ tăng thêm 36.000 chỗ tương đương 200 chuyến bay trên đường TP HCM - Thanh Hóa trong giai đoạn 15-1 đến 5-2-2023 (tức từ 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão) sau khi được Cục hàng không Việt Nam cấp phép.

Hàng không tăng thêm 500 chuyến bay Tết - Ảnh 1.

Trước đó, Vietnam Airlines từng có 2 đợt tăng tải vào tháng 8 và 12-2022 phục vụ dịp Tết, cung ứng hàng triệu ghế trên toàn mạng nội địa và quốc tế. Trong đó, ngày 15-8, Vietnam Airlines Group đã công bố tăng tải lần 1 phục vụ cao điểm Tết, với tổng số ghế cung ứng toàn mạng nội địa, quốc tế lên tới hàng triệu ghế. Ngày 13-12, Vietnam Airlines công bố tiếp tục tăng thêm 224.000 chỗ (tương ứng tăng thêm hơn 1.500 chuyến bay) cho dịp cao điểm Tết.

Hãng đã ghi nhận lượng khách đặt vé tăng trưởng nhanh trong những ngày gần Tết. Đặc biệt, hành khách có xu hướng đặt hành trình bay có ngày khởi hành sớm hơn so với các năm trước.

Trước đó, Bamboo Airways dự kiến tăng khoảng 15% tải, Vietjet Air tăng 30% số chuyến bay, cung ứng trên 12.000 chuyến, đưa lượng ghế cung ứng lên hơn 2,6 triệu ghế, tăng hơn 600.000 ghế so với lịch khai thác bình thường.

Theo báo cáo của các hãng hàng không về Cục Hàng không Việt Nam, tỉ lệ đặt giữ chỗ trên các chuyến bay từ Tân Sơn Nhất đi/đến các địa phương cận Tết khá cao, nhiều chuyến bay đã hết chỗ.

Cục Hàng không vừa quyết định tăng tần suất chuyến bay tại Sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) lên 44 chuyến/giờ cho các khung giờ từ 6 giờ - 23 giờ 55 và 36 chuyến/giờ từ 0 giờ - 5 giờ 55 trong cao điểm Tết Nguyên đán

Với quyết định này, sẽ tăng thêm 32 chuyến bay/ngày tại Tân Sơn Nhất, tương đương với khoảng 6.000 ghế cung ứng ra thị trường.

Hãng hàng không khuyến cáo hành khách chủ động đặt mua sớm vé máy bay Tết qua các kênh bán vé chính thức của Hãng để tìm được vé có khung giờ và giá vé phù hợp.

Các chuyến bay phục vụ nhu cầu du lịch dịp này cũng được hãng hàng không chuẩn bị từ sớm.

Hành khách được khuyến khích sử dụng các hình thức làm thủ tục (check-in) để hạn chế xếp hàng, tránh tập trung đông người tại sân bay, tiết kiệm thời gian như: Check-in trực tuyến qua website hoặc ứng dụng di động Vietnam Airlines, Kiosk check-in, Auto check-in (làm thủ tục tự động), Telephone check-in, Check-in bằng thiết bị di động (MPOS).

Hành khách cần có mặt làm thủ tục ở sân bay trước 2 tiếng so với giờ khởi hành với chuyến bay nội địa; 3 tiếng trước giờ khởi hành với chuyến bay quốc tế; chú ý kiểm tra hành lý ký gửi sau khi hạ cánh. Hành khách cũng cần chuẩn bị đầy đủ và kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân khi có kế hoạch đi máy bay, hạn chế tình trạng giấy tờ liên quan bị hết hạn, bị nhà chức trách từ chối chuyến bay và nên sử dụng các phương tiện vận tải công cộng thay vì sử dụng phương tiện cá nhân đưa đón để giảm áp lực lên sân đỗ tại các nhà ga.

Chia sẻ