Hãng hàng không Mỹ buộc phải rút bớt ghế vì hành khách ngày một nặng cân

QUỲNH CHI,
Chia sẻ

Thừa cân không chỉ ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính của ngành hàng không.

Mới đây, hãng hàng không United Airlines của Mỹ cho biết, do ảnh hưởng bởi tình trạng béo phì ở Mỹ, hãng sẽ thu hồi bán vé tới 6 ghế trên mỗi chuyến bay của máy bay Boeing 757.

"Sự thay đổi tạm thời này là kết quả từ thực trạng cân nặng trung bình của hành khách tăng so với quy định vốn có của Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang (FAA)", thông cáo báo chí của United Airlines nêu rõ. FAA là cơ quan ra quy định về giới hạn trọng lượng đối với các hãng hàng không tại Mỹ.

Quyết định được đưa ra dựa trên số liệu thống kê của Cục Hàng không Liên bang Mỹ cho thấy, trọng lượng trung bình của hành khách nữ đi du lịch vào mùa đông, bao gồm cả hành lý xách tay, tăng từ 68 kg vào năm 2019 lên 84 kg vào năm 2022. Con số này với hành khách nam tăng từ 86 kg lên 93 kg trong cùng khoảng thời gian.

Để tuân thủ các yêu cầu về trọng lượng và độ cân bằng hiện tại đối với máy bay Boeing 757, hãng hàng không United Airlines sẽ ngừng bán vé cho một số chỗ ngồi nhất định trong khoảng thời gian từ ngày 1/11/2022 đến ngày 30/4/2023, tức là hết mùa đông này. Các ghế không có người ngồi sẽ luôn được bố trí ở giữa khoang từ hàng 16 đến hàng 40 nhằm phân bổ đều trọng lượng của hành khách trên mỗi chuyến bay. Trên mỗi ghế cấm ngồi sẽ dán biển thông báo.

Hãng hàng không Mỹ buộc phải rút bớt ghế vì hành khách ngày một nặng cân - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Traveller.com)

Những ghế bị bỏ trống sẽ được phủ tấm vải che màu đỏ ở tay ghế và có biển báo: "Ghế không hoạt động. Xin đừng ngồi". Các đai dây an toàn cũng bị buộc chặt với nhau.

FAA yêu cầu các hãng hàng không tính toán lại cân nặng của hành khách trong các tháng mùa đông do hành khách có xu hướng mặc nhiều quần áo hơn.

Trước đó, vào năm 2019, FAA đã nâng mức trung bình trọng lượng cơ bản mà các hãng hàng không có thể hoạt động, phản ánh vòng eo ngày càng nới rộng ra của người Mỹ.

Mức trọng lượng trung bình trong những tháng mùa hè, bao gồm cả hành lý xách tay, đã tăng lên 81 kg từ 65 kg đối với hành khách nữ và từ 83 kg lên 90,7 kg đối với khách nam. Vì lý do an toàn, các hãng hàng không sẽ tính thêm 2,2 kg quần áo trong những tháng mùa đông khi họ cân bằng trọng tải của các chuyến bay.

Chia sẻ