Hakoota Dũng Hà đi thi Sing My Song: "Tôi hồi hộp đến mức không thở được, BTC phải cho tạm nghỉ 10 phút"

QUANGMT, Theo TRÍ THỨC TRẺ

Hakoota Dũng Hà chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc khi đến với sân chơi mới "Sing My Song - Bài hát hay nhất".

Tập 1 " Sing My Song - Bài hát hay nhất " mùa 2 chứng kiến sự đổ bộ của nhiều gương mặt thân quen. Họ là những cái tên từng được khán giả ít nhiều biết đến, dành tình cảm trong những năm vừa qua và có một quá trình làm nghệ thuật được đông đảo người nghe công nhận. Hakoota Dũng Hà là một trường hợp như vậy. Nổi lên với hàng loạt bản Ballad buồn, tự sự sau "Giọng hát Việt" mùa đầu tiên, điều gì thôi thúc anh chàng cá tính này xuất hiện tại "Sing My Song"? Cùng lắng nghe những trải lòng của Hakoota sau khi tập 1 lên sóng.

Hakoota Dũng Hà không phải là một cái tên ít người biết, tại sao anh lại chọn "Sing My Song" để thử sức? Mục tiêu và động lực lớn nhất của anh tại cuộc thi này là gì?

Tôi chưa bao giờ áp đặt mình là người được biết đến nhiều hay không. Tôi đến với âm nhạc rất tình cờ và bằng cái duyên. Thế nên, tôi luôn để cho mình làm những điều mà bản thân cảm thấy phù hợp theo từng thời điểm.

Xuất phát điểm của tôi là một ca sĩ. Tôi cảm thấy mình may mắn khi chọn dòng nhạc đòi hỏi gout thưởng thức nhất định nhưng vẫn luôn được mọi người ủng hộ. Bên cạnh đó, đối với tôi, âm nhạc thực thụ là thứ trường tồn qua năm tháng. Muốn đạt được điều đó, tôi không thể chỉ đơn thuần là người hát lên những thông điệp của người khác. Mà chính bản thân mình phải tạo ra những thông điệp bằng giai điệu và tự mình truyền tải đi. Bởi, người ta có thể mất hàng chục năm để học hiểu một ngôn ngữ nào đó nhưng họ có khi chỉ cần vài phút là đã thuộc nên một giai điệu rồi.

Chính vì vậy, tôi muốn quay trở lại sân khấu với vai trò là người viết nên những giai điệu để một lần nữa có thể chinh phục khán giả và cũng là giúp mình có cơ hội gần gũi với thế giới quan của mọi người hơn.

Hakoota Dũng Hà đi thi Sing My Song: Tôi hồi hộp đến mức không thở được, BTC phải cho tạm nghỉ 10 phút - Ảnh 1.

Anh có nghĩ âm nhạc của mình kén người nghe và khó viral hơn các bạn trẻ không? Việc những bài hát được đánh giá cao về chuyên môn nhưng vẫn đi sau các bài hát hài hước, trào phúng trên mặt báo, có phải là điều khiến anh suy nghĩ, trăn trở?

Nếu 5 năm trước, được hỏi câu này thì tôi sẽ gật đầu đồng ý rằng phong cách âm nhạc của mình kén chọn người nghe và khó viral. Nhưng tình hình âm nhạc hiện tại đã thay đổi rất nhiều và đến mức khó tin. Khán giả nhờ những phương tiện hiện đại cũng như sự bùng nổ về công nghệ thông tin nên ít nhiều đã nạp thêm cho mình một lượng kiến thức không nhỏ về món ăn tinh thần này.

Họ giờ đây đã có thể xác định được tên các thể loại âm nhạc mà mình yêu thích. Họ cũng dần bắt đầu biết thể hiện cá tính, cái tôi cá nhân với xã hội thông qua các thể loại âm nhạc mà họ chọn nghe. Và quan trọng hơn cả là họ không còn ngần ngại khi phải tiếp xúc với những điều mới mẻ nữa rồi.

Còn việc đi trước hay đi sau giữa các thể loại âm nhạc khác nhau, đơn giản chỉ là theo từng giai đoạn hoàn cảnh mà thôi. Bởi hài hước và trào phúng thì chúng ta - những người viết nhạc cũng phải có một lượng kiến thức chuyên môn nhất định mới có thể tạo ra một sản phẩm mang tính thuyết phục đại chúng.

Tại sao lại là team Đức Trí, trong khi có vẻ như anh hợp với HLV khác hơn?

Tôi là người thiên về cảm xúc. Và bạn có thể cảm nhận được điều này khi lắng nghe tôi hát hay khi ngấu nghiến những ca từ của tôi. Cũng vì thế mà sự lựa chọn của tôi trong công việc cũng vậy.

Nhiều người đã đoán già đoán non và từng cho rằng tôi hợp với âm nhạc của anh Hồ Hoài Anh. Nhưng tôi là đứa cũng thích thử thách bản thân mình. Và thường tôi sẽ chọn để học hỏi thêm ở những người không cùng sở thích với mình. Bởi khi ấy, họ sẽ nhìn mình bằng tính cách của họ và đưa ra được những lời khuyên khách quan nhất mà chỉ có những người khác mình mới nhìn ra dược.

Tôi cũng may mắn có dịp tiếp xúc và được làm việc với anh Đức Trí trước khi tham gia sân chơi lần này. Nên tôi cảm mến cái cách mà anh truyền đạt cho người khác. Đó là không gò ép theo một quy chuẩn cố định mà là chia sẻ và phát triển thêm những tiềm năng của từng cá nhân đó. Điều này giúp tâm lý của tôi cảm thấy rất thoải mái.

Hakoota Dũng Hà đi thi Sing My Song: Tôi hồi hộp đến mức không thở được, BTC phải cho tạm nghỉ 10 phút - Ảnh 2.

Nhiều ca sĩ/nhạc sĩ từng thi "Sing My Song" và rớt từ vòng đầu, anh có lo lắng điều này khi bước lên sân khấu?

Nói không lo là tôi nói dối đấy. Tôi đã hồi hộp đến mức không thở được và BTC phải cho tạm nghỉ 10 phút. Nhưng tôi tin vào khả năng của mình, chưa phải tốt nhất nhưng chắc chắn không phải tệ nhất. Điều tôi lo lắng lúc bước lên sân khấu là liệu mình có đủ bình tĩnh để hoàn thành phần trình diễn thật tốt hay không thôi.

Cuộc thi nào hầu như cũng chuộng các gương mặt mới, anh có nghĩ mình sẽ thiệt thòi, là người dọn đường cho các thí sinh khác khi đi thi "Sing My Song" không?

Tại sao tôi lại thiệt thòi? Đây chỉ mới là cuộc thi thứ hai về âm nhạc mà tôi tham gia với tư cách thí sinh một cách chính thức thôi mà. Vả lại, làm người dọn đường nào có phải dễ dàng.

Tiếng thở dài của anh được HLV Lê Minh Sơn đánh giá cao, tại sao anh không về đội của Lê Minh Sơn?

Đơn giản vì tôi cảm thấy không hợp. Tôi sẵn sàng thử thách mình nhưng cũng rất thực tế chứ không lao đầu vào những thứ quá cách biệt.

Tôi cảm thấy rất thú vị khi anh nhận ra ý đồ trong tiếng thở dài của mình. Nhưng thế thôi thì chưa đủ để thuyết phục được tôi về với đội của anh ấy dù anh có cam đoan "tôi sẽ là người đi đến cuối cùng".

Hakoota Dũng Hà đi thi Sing My Song: Tôi hồi hộp đến mức không thở được, BTC phải cho tạm nghỉ 10 phút - Ảnh 3.

Nhiều nhạc sĩ đến với "Sing My Song" thường bị soi về vấn đề đạo nhạc, anh có tự tin sẽ không bị vướng vào vấn đề này?

Từ khi âm nhạc được hình thành thì chúng ta chỉ có 7 nốt nhạc. Về căn bản, không thể nào tránh khỏi việc bị trùng lặp một vài nét ý tưởng giai điệu . Với sự phát triển về công nghệ , nên giờ đây chúng ta được bổ trợ thêm nhiều công cụ để tăng thêm gia vị cho sự sắp xếp của 7 nốt nhạc trở nên lý thú hơn.

Và chúng ta không tự nhiên mà sinh ra cùng các giai điệu. Thế nên, khi viết ra một bài hát, đôi khi các giai điệu tự bật lên trong đầu từ những thứ mà chúng ta đã được lắng nghe ở đâu đó, vào một lúc nào đó.

Tóm lại, đạo hay không đạo vẫn là những khái niệm rất mơ hồ. Chúng ta không nên bị chi phối quá nhiều bởi điều này mà bỏ qua những sản phẩm âm nhạc thật tuyệt vời.

Âm nhạc của anh được các HLV đánh giá cao, nhưng có khi nào anh nghĩ mình cần chút "thị trường, câu view" hơn trong ca từ, hay chiến lược PR để mình nổi tiếng?

Muốn sự nghiệp thành công, ai cũng cần phải có những kế hoạch và chiến lược tốt. Nhưng điều quan trọng vẫn là nắm trong tay một sản phẩm chất lượng đúng nghĩa được làm nên từ những thứ chân thật nhất. Tôi không quen tô vẽ quá nhiều bên ngoài để che đi những khiếm khuyết bên trong.

Đặc biệt, âm nhạc hay cảm xúc cũng vậy, khi chúng ta giả tạo càng nhiều thì các chiến lược dù hay đến đâu cũng khó có thể lay động được trái tim khán giả chứ đừng nói chi đến sự nổi tiếng.

Hakoota Dũng Hà đi thi Sing My Song: Tôi hồi hộp đến mức không thở được, BTC phải cho tạm nghỉ 10 phút - Ảnh 4.

Được các HLV so sánh với tên tuổi nước ngoài như Stevie Wonder, anh nghĩ gì?

Tôi rất hãnh diện. Stevie Wonder là nghệ sĩ khiếm thị nhưng ông vẫn có thể tạo nên những bài hát tuyệt vời cùng ý chí đầy nghị lực. Điều này vừa thôi thúc tôi không ngừng cố gắng trong âm nhạc, lại vừa tự hào vì thứ giai điệu mà tôi tạo ra ít nhiều đã được mọi người ưu ái đón nhận.

Sau "Sing My Song", liệu anh có tiếp tục ở ẩn? Hay sẽ bước ra ánh sáng?

Từ trước đến giờ tôi vẫn luôn sống dưới ánh nắng ban ngày và ngủ ngon mỗi đêm cùng âm nhạc. Tôi chưa bao giờ lẩn tránh. Vì đơn giản, tôi chỉ chọn đồng hành cùng nó một cách êm ả cho đến khi nào không còn đủ sức thì thôi. Tôi là con người không chịu được những thứ quá ồn ào.

Cảm ơn Hakoota Dũng Hà!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm