Hai vợ chồng tử vong sau khi ăn kim chi tự làm, 3 ngày sau con gái 5 tuổi trả lời điện thoại: Cả mặt bố đều chuyển sang màu đen

Theo báo "Daily Star" ngày 23/10, một cặp vợ chồng người Nga đã tử vong sau khi ăn kim chi tự làm, hai đứa trẻ tưởng bố mẹ đang ngủ, ba ngày sau mới được phát hiện.

Cặp đôi này tên là Alexander Yakunin và Viktoria Yakunin. Người thân của họ cảm thấy lo lắng sau nhiều lần không thể liên lạc được với hai người. Cô con gái 5 tuổi cuối cùng cũng đã nghe máy điện thoại. Qua điện thoại, cô bé nói rằng bố và mẹ "đã ngủ từ lâu, toàn bộ khuôn mặt của bố đã chuyển sang màu đen, còn cô bé đang chăm sóc cậu em trai".

Hai vợ chồng người Nga tử vong sau khi ăn kim chi tự làm, ba ngày sau con gái 5 tuổi trả lời điện thoại: Cả mặt bố đều chuyển sang màu đen - Ảnh 1.

Ba bố con Alexander

Sau khi nghe đến đây, người thân của cặp vợ chồng đã báo cảnh sát thì tìm thấy 2 người đã chết ở trong nhà 3 ngày, cùng với cô con gái 5 tuổi và bé trai 1 tuổi. Chị gái 36 tuổi của Alexander, cô Natalia Bakulina, lao vào căn hộ của họ sau khi cháu gái mở cửa và thấy cặp vợ chồng trẻ đã chết trên giường.

Natalia kể lại: "Tôi chạy vào và thấy họ đã qua đời trên giường. Lúc đó tôi vô cùng hoảng sợ". Natalia ngay lập tức gọi cảnh sát và dịch vụ cấp cứu, sau đó mặc quần áo cho 2 đứa trẻ và đưa chúng ra khỏi nhà. Có thông tin cho rằng một ngày trước khi Alexander qua đời, mẹ của anh đã tặng anh một lọ rau ngâm. Cảnh sát tìm thấy lọ kim chi trong bếp, hũ kim chi được mở và không đậy kín.

Hai vợ chồng người Nga tử vong sau khi ăn kim chi tự làm, ba ngày sau con gái 5 tuổi trả lời điện thoại: Cả mặt bố đều chuyển sang màu đen - Ảnh 2.

Gia đình Alexander rất hạnh phúc

Cảnh sát nghi ngờ rằng chất botulinum trong kim chi là nguyên nhân gây ra cái chết của hai người, chất độc này có thể gây suy hô hấp, thậm chí tử vong trong những trường hợp nặng. Hàng xóm của người thiệt mạng cho biết, hai vợ chồng không bao giờ uống rượu nên cảnh sát loại trừ khả năng giữa hai người có ngộ độc rượu. Những người hàng xóm cũng khen ngợi hai người, cho rằng họ là một cặp đôi hoàn hảo. Hiện 2 đứa con tội nghiệp của người quá cố đang được ông bà nội chăm sóc.

Không ăn cà, dưa muối, kim chi khi hết độ chua

Các loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm botulinum bao gồm: Thực phẩm cổ điển là thịt hộp. Tuy nhiên, tất cả các loại thực phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản,… khi được sản xuất để lẫn bào tử vi khuẩn hoặc đóng gói không đảm bảo điều kiện an toàn ngăn chặn vi khuẩn phát triển theo quy định (ví dụ độ chua, độ mặn như trên)... thì đều có nguy cơ gây ngộ độc.

Những thực phẩm sản xuất thủ công, tại gia đình, kinh doanh nhỏ lẻ, không được kiểm soát chặt về chất lượng cũng vậy.

Ngoài ra, với các thực phẩm đóng gói kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối,kim chi…) khi hết độ chua cũng có nguy cơ nhiễm độc. Do đó, cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

Hai vợ chồng người Nga tử vong sau khi ăn kim chi tự làm, ba ngày sau con gái 5 tuổi trả lời điện thoại: Cả mặt bố đều chuyển sang màu đen - Ảnh 3.

Thực phẩm muối khi hết chua sẽ có nguy cơ nhiễm độc tố botulinum

Chuyên gia cảnh báo, độc tố botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh. Tuy nhiên, nó nhanh chóng bị phá hủy khi nấu chín (do đó ngộ độc không xảy ra khi ăn thực phẩm mới nấu chín). Sau khi ăn, độc tố botulinum được hấp thu vào cơ thể, gắn chặt vào vào các dây thần kinh, gây liệt toàn bộ các cơ.

Biểu hiện của ngộ độc: Sau khi ăn thường khoảng 12-36 giờ (có thể tới 1 tuần sau ăn), bệnh nhân biểu hiện liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ (khó nuốt, đau họng, khó nói, khàn giọng, mắt không mở được, lan xuống hai tay (yếu tay), sau đó tới hai chân (yếu chân), liệt các cơ hô hấp (khò khè, ứ đọng đờm rãi ở họng, khó thở). Đặc điểm đặc trưng của liệt là liệt mềm, liệt đối xứng hai bên, lan xuống bắt đầu từ vùng đầu xuống chân.

Đặc biệt, bệnh nhân không có rối loạn cảm giác và vẫn tỉnh táo (do độc tố không tác động lên não). Tiêu hóa có thể gặp buồn nôn, nôn, đau bụng, giảm nhu động ruột. Liệt nặng có thể gây suy hô hấp và là nguyên nhân tử vong. Trường hợp liệt hoàn toàn, nhiều bệnh nhân có giãn đồng tử, nên giống như hôn mê sâu, mất não mặc dù vẫn tỉnh và biết xung quanh (với điều kiện được cấp cứu, hồi sức hô hấp và không bị thiếu ô xy não).

Trường hợp nhẹ có thể chỉ yếu mỏi các cơ giống như suy nhược, không thực hiện được các động tác gắng sức. Thời gian liệt kéo dài, trung bình thời gian thở máy ở các bệnh nhân là 2 tháng, có thể lâu hơn và cần nhiều tháng để hồi phục.

Nguồn Sohu, Thesun, Dailystar

Chia sẻ
Đọc thêm