“Hacker” Nhâm Hoàng Khang tống tiền và liên quan gì đến bà Nguyễn Phương Hằng?

PHÚ LỮ, Theo CÔNG AN NHÂN DÂN
Chia sẻ

Ngày 14/7, Viện KSND TP Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TP Hồ Chí Minh để xét xử Nhâm Hoàng Khang (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, do có kiến thức và hiểu biết chuyên sâu về công nghệ thông tin, Nhâm Hoàng Khang đã phát hiện được các lỗi bảo mật trên trang website https://t-rex.exchange (gọi sàn T-Rex) tại Việt Nam của ông V.N.C.

Để chiếm đoạt tài sản của ông C., sau khi lấy được thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex, Khang gọi điện cho nhân viên của ông C. dọa sẽ tấn công sàn T-Rex làm cho sàn này bị sập. Khang gửi mail cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công, uy hiếp tinh thần.

“Hacker” Nhâm Hoàng Khang tống tiền và liên quan gì đến bà Nguyễn Phương Hằng? - Ảnh 1.

Nhâm Hoàng Khang lúc bị bắt.

Vì thế, từ ngày 11/11/2020 đến 1/2/2021, phía ông C. đã chuyển cho Khang gần 292 triệu đồng. Ngoài ra, ông C. còn tố cáo vào ngày 1/11/2020, Nhâm Hoàng Khang còn sử dụng tài khoản để chiếm đoạt 8,2 triệu đồng trên sàn T-Rex rồi bán cho người khác.

Đến ngày 16/6/2021, ông C. gửi đơn tố cáo đến Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an tố cáo hành vi của Nhâm Hoàng Khang. Ngày 4/10/2021, Khang bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Đáng chú ý, bên cạnh hành vi “tống tiền” chủ sàn tiền ảo T-Rex để chiếm đoạt 291,8 triệu đồng, cáo trạng còn nêu rõ việc Nhâm Hoàng Khang đã xâm nhập vào tài khoản Facebook mang tên “Đạo diễn Hoa Hạ” của bà P.T.A.P. sau đó cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng giám đốc Công ty Đại Nam).

Nhâm Hoàng Khang khai rằng đã lấy danh sách 85 tài khoản người đang dùng, đăng tải một số hình ảnh lên trang web của báo điện tử VOV… Bà P. xác định không bị thiệt hại và không tố cáo Khang.

Còn Báo điện tử VOV xác định danh sách 85 tài khoản Nhâm Hoàng Khang lấy được là danh sách tài khoản người đang dùng online và là người dùng bình thường, không liên quan đến web điện tử VOV.

“Hacker” Nhâm Hoàng Khang tống tiền và liên quan gì đến bà Nguyễn Phương Hằng? - Ảnh 2.

Khang từng làm nhiều ngành nghề như thiết kế trang website, dựng phim, sửa chữa điện thoại di động...

Sau đó, ngày 25/4/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh có công văn đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhâm Hoàng Khang về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông.

Chưa kể, quá trình thi hành lệnh bắt Nhâm Hoàng Khang tại TP Cần Thơ, cơ quan Công an còn thu giữ 0,01 gram ma túy tổng hợp do Khang tàng trữ để sử dụng. Do khối lượng chưa đủ khởi tố hình sự nên Công an TP Cần Thơ có văn bản đề nghị xử phạt vi phạm hành chính.

Được biết, năm 2016, Nhâm Hoàng Khang đã bị TAND quận 6 (TP Hồ Chí Minh) xử phạt 3 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”...

Chia sẻ
Đọc thêm