Hà Tĩnh: Bố mẹ già gục ngã khi nhận hung tin con tử vong

DOÃN ĐẠT, Theo BÁO DÂN SINH

Nguyễn Văn Đức (SN 1998) tại xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đi XKLĐ sang làm việc tại Nhật Bản. Ngày 2/4, Đức có gọi điện về khuyên bố mẹ giữ gìn sức khỏe mùa nắng nóng, và nói 2 ngày nữa nhận lương sẽ gửi về để trả nợ. Không ngờ, gia đình vừa nhận được tin em chết tại Nhật Bản chưa rõ lý do.

Hà Tĩnh: Bố mẹ già gục ngã khi nhận hung tin con mất tích  - Ảnh 1.

Nhân viên y tế sơ cứu cho bố nạn nhân sau khi nhận tin con bị mất tích

Lời ai oán giữa núi rừng!

Những ngày đầu hè dưới cái nắng oi bức khó chịu, chúng tôi tìm về ngôi nhà ông Nguyễn Văn Tăng ở xóm Tân Cầu, xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bắt gặp nhiều bà con anh em xóm làng của nạn nhân Nguyễn Văn Đức đang đến hỏi thăm chia sẻ với gia đình sau khi họ biết tin em bị mất tích ở Nhật Bản. 

Là út và cũng là con trai duy nhất trong nhà, Đức đi XKLĐ theo hợp đồng với Công ty CPDV-XKLĐ& Chuyên gia Thanh Hóa (LEECO) từ ngày 12/4/2019 đến nay cũng được vón vẹn 9 tháng, thường ngày em nó vẫn gọi điện về nhà, bữa sáng ngày 2/4 vừa qua em mới gọi về cho mẹ nói 2 ngày nữa có lương em gửi về để trả nợ. Từ đó đến nay thì không có liên lạc gì với em nữa".

Chị Nguyễn Thị Phong, chị gái Đức vội vã gạt dòng nước mắt kể: "Gia đình bố mẹ sinh sống vùng nông thôn nên gặp nhiều khó khăn, lúc Đức quyết định đi XKLĐ anh chị em chúng tôi đã phải cầm cắm bìa đất nhà ở để vay thêm tiền chi phí cho em đi, mọi việc đang suôn sẻ, thuận lợi giúp em tôi làm việc có đồng lương gửi về trả nợ nần.

Ngày 3/4, gia đình nhận được tin như sét đánh vào tai từ phía công ty nội dung "Đức bỏ trốn khỏi nơi cư trú, nhưng không mang theo đồ áo" lúc đó gia đình liên tiếp tìm mọi cách liên lạc với Đức nhưng không được. Ngày 4/4/ nghiệp đoàn Earthing-Nhật Bản đến kiểm tra nơi ở cho biết thêm thông tin đồ áo, va ly, tư trang của Đức bị xáo trộn nghi không phải là bỏ trốn nên đã trình báo với phía công an Nhật Bản".

Từ đó đến nay gia đình tôi luôn tìm mọi cách để tiếp cận thông tin như nhờ bạn bè Đức ở bên đó, cộng đồng người Việt đang sinh sống làm ăn tại Nhật…nhưng không có tin gì. Bố mẹ già thì ngày đêm thao thức mong tin con khiến sức khỏe yếu dẫn đến ngã quỵ phải nhờ đến y tế địa phương túc trực chăm sóc – Chị Nguyễn Thị Hoài Thu chị gái thứ 2 cho biết thêm.

Liên quan đến sự việc trên ông Phạm Thái Hoa - Chủ tịch xã Lâm Hợp xác nhận có thông tin em Đức bị mất tích tại Nhật, vừa qua thì cộng đồng mạng có thêm thông tin phát hiện thi thể nam thanh niên cách chỗ Đức ở khoảng 20m, nhưng thi thể đó đang trong quá trình phân hủy nên việc nhận dạng đó có phải là Đức hay không là chưa có cơ sở.

Hiện gia đình cũng đang cung cấp thêm thông tin để xác định ADN cho chắc chắn.

Hà Tĩnh: Bố mẹ già gục ngã khi nhận hung tin con mất tích  - Ảnh 2.

Bà Hoàng Thị Hồng mẹ nạn nhân bị ngất đi khi nghe tin con mất tích

Ngất lịm ngày nhận hung tin

Gần một tháng ngong ngóng tin tức từ con trai, đến ngày 5/5, cộng đồng mạng, anh em bạn bè Đức đang làm việc tại Nhật có thông tin phát hiện thi thể cuốn chăn, trong người có thẻ rút tiền mang tên Nguyễn Văn Đức nằm dưới nắp cống, cách khu vực Đức ở khoảng 20m, vì thi thể đang trong quá trình phân hủy nên chưa khẳng định đó là Đức.

Tối ngày 6/5, đại diện Công ty CPDV-XKLĐ&Chuyên gia Thanh Hóa (LEECO) tiếp tục thông báo cho gia đình với nội dung – thi thể được phát hiện trong quá trình phân hủy, nhưng cơ quan công an Nhật vẫn đang vào cuộc điều tra vì có nhiều nghi vấn sát hại.

Hiện thi thể Đức chưa thể đem về Việt Nam được, vì họ đang giữ lại để phục vụ cho công tác điều tra.

Hà Tĩnh: Bố mẹ già gục ngã khi nhận hung tin con mất tích  - Ảnh 3.

Hàng xóm chia sẻ tin buồn với gia đình nạn nhân

Ông Bùi Văn Mạnh – Người đại diện Công ty CPDV-XKLĐ&Chuyên gia Thanh Hóa (LEECO) cho biết: 

"Ngày 7/5, Cục quản lý lao động ngoài nước đã có công văn 852 xác nhận thi thể được phát hiện dưới nắp cống chính là Nguyễn Văn Đức".

Hiện Công an Nhật Bản và đơn vị liên quan đang tiếp tục điều tra, phía công ty đã tìm nhờ đến người Việt ở Nhật để lo chuyện tâm linh cho em, sau khi phục vụ công tác điều tra xong, Công ty sẽ hỏa thiêu thi thể em Đức theo nguyện vọng của gia đình sau đó làm các thủ tục liên quan đem em về nước.

Chia sẻ
Đọc thêm