Hà thủ ô trị tóc bạc sớm có phải chỉ là tin đồn thổi phồng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trong dân gian, hà thủ ô đã được biết đến như một vị thuốc thảo dược thiên nhiên giúp bổ thận, bổ máu, tăng cường sinh lực, đặc biệt các thành phần có trong hà thủ ô giúp da dẻ hồng hào, làm đen râu tóc, làm giảm triệu chứng khô và rụng ở tóc.

Hà thủ ô trị tóc bạc sớm có hiệu quả không hay chỉ là tin đồn

Chị Hòa mới 35 tuổi đã bị bạc 20% mái đầu, còn trẻ nhưng gặp tình trạng này khiến chị rất buồn và tự ti trước bạn bè mỗi khi ra ngoài. Được mọi người mách dùng hà thủ ô trị tóc bạc sớm, chị tìm mua về hì hục chế biến để dùng với tâm trạng tràn đầy hy vọng. Nhưng đã 4 tháng trôi qua, mái tóc không hề có dấu hiệu chuyển biến, không những vậy tóc lại càng ngày càng bạc thêm.

Một trường hợp khác là chị Ngọc 45 tuổi là nhân viên hành chính ngân hàng tại Hà Nội, 4 năm trước sau khi ly hôn với chồng chị chuyển ra sống cùng con trai thứ. Là một nhân viên ngân hàng lâu năm, mức lương cũng khá nên chị không phải bận tâm nhiều về tài chính. Những có lẽ vì sau cuộc ly hôn khiến chị khủng hoảng nhiều.

Hà thủ ô trị tóc bạc sớm có phải chỉ là tin đồn thổi phồng - Ảnh 1.

3 năm trở lại đây, tóc chị bắt đầu xuất hiện những sợi bạc, tình trạng ngày một nặng nề hơn. Chỉ sau 8 tháng, 20% mái đầu đã bị bạc, có chỗ lưa thưa, có chỗ thành đám. Chị rất lo lắng và đã tìm đến thuốc nhuộm đen, tuy nhiên chỉ cải thiện được bước đầu, 1 tháng sau tóc dài thêm, phần chân tóc lại lộ bạc.

Vô tình đọc được một bài viết về sản phẩm Viên hà thủ ô mật ong trị tóc bạc sớm trên Facebook, được nhân viên tư vấn là chỉ cần sử dụng hết 1 liệu trình sẽ trị hoàn toàn tóc bạc sớm. Chị bán tính bán nghi nhưng vẫn quyết định mua về dùng thử biết đâu có tác dụng. Tuy nhiên, đã 3 tháng trôi qua, chị dùng hết 1 liệu trình 2 hộp như lời hướng dẫn của nhân viên nhưng mái tóc không hề có chuyển biến. Ngược lại tóc còn bạc thêm khiến chị vô cùng lo lắng.

Hà thủ ô có thực sự trị được tóc bạc sớm

Trả lời về việc hà thủ ô trị tóc bạc sớm, Thạc sĩ - Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y - BV Quân y 108) cho biết: "Tóc bạc sớm có nhiều nguyên nhân như di truyền từ bố mẹ, căng thẳng do công việc (thức đêm, suy nghĩ nhiều), do ăn uống kiêng nhiều chất, di chuyển nơi sống thay đổi về thực phẩm và nguồn nước, dùng hóa mỹ phẩm (gội đầu, nhuộm, xịt tóc), liên quan đến nội tiết,...

Hà thủ ô trị tóc bạc sớm có phải chỉ là tin đồn thổi phồng - Ảnh 2.

Trong y học hiện đại hà thủ ô có thành phần anthraglycosid rất tốt trong tăng cường sức khỏe, tăng cường sự tạo máu, làm tăng lượng melanin (là chất giúp đen tóc). Trong Đông y hà thủ ô bổ can bổ thận, dưỡng huyết, tóc là phần thừa của của huyết cho nên huyết tốt tóc sẽ đen, can chủ cân, thận chủ cốt, thận lại liên quan đến tóc, khi thận tốt thì tóc đen lên.

Hà thủ ô là vị thuốc không có tác dụng phụ, trị tóc bạc sớm rất tốt nhưng thường phải dùng kéo dài từ 6 tháng, thậm chí có người kéo dài đến 1 năm. Vì vậy phải hết sức kiên trì trong quá trình sử dụng."

Hà thủ ô trị tóc bạc sớm là có hiệu quả thật, tuy nhiên một số chị em chưa trong kiên trì khi sử dụng vì thời gian thường kéo dài rất lâu. Người ta điều chế thành viên hà thủ ô mật ong có thể đẩy nhanh quá trình trị tóc bạc sớm, nhờ sự kết hợp giữa hà thủ ô, mật ong và một số vị thuốc tốt khác. Tuy nhiên lợi dụng khe hỡ về sản phẩm này, một số đơn vị đã tự chế viên hà thủ ô bày bán tràn lan trên thị trường, nhiều khách hàng mua về dùng không thấy hiệu quả.

Nếu bạn đọc muốn mua riêng dược liệu hà thủ ô về tự chế biến và dùng thì sẽ hơi mất công và phức tạp một chút, tuy nhiên đối với những người có thời gian rảnh thì hoàn toàn có thể làm được. Ngoài ra, cần chú ý tìm hiểu kĩ về cách chế biến để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tham khảo tác dụng thêm tác dụng của các cây thuốc nam tại Caythuocdangian.com

Chia sẻ
Đọc thêm