Hà Nội vào đông có gì thú vị?
“Mùa đông Hà Nội” – cụm từ chỉ cần nhắc đến thôi cũng đủ khiến cả những người đang sinh sống ở Thủ đô và những người đem lòng yêu Hà Nội thổn thức.
Thời tiết Hà Nội mùa đông có kiểu khí hậu đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa, mưa phùn, nhưng cái lạnh lại khô và hắt đến tê tái cả người khi có sự xuất hiện của gió mùa Đông Bắc.
Tuy nhiên, giữa những ngày đông với vô vàn cơn gió lạnh rét buốt, bạn vẫn sẽ có cơ hội được đắm mình trong những ngày nắng vàng dìu dịu, vô cùng ấm áp.
Du lịch Hà Nội mùa đông bạn cần chuẩn bị những trang phục thật ấm như áo khoác dạ, áo phao, áo lông, quần skinny, quần jeans, chân váy dạ dáng dài,…. kèm với đầy đủ phụ kiện như khăn quàng cổ, găng tay, mũ len, giày thể thao, boot,… bởi vì gió mùa có thể ùa đến bất cứ lúc nào.
Mùa đông Hà Nội nên đi chơi đâu, làm gì?
Hà Nội không thiếu cảnh đẹp khi đông sang, nếu bạn là du khách chưa am hiểu nhiều về Hà Nội thì có thể tham khảo qua các gợi ý dưới đây:
- Dạo bộ hồ Gươm vào sáng sớm: Hà Nội vào mùa đông đón bình minh bằng cái lạnh buốt đầu ngày, sương mù phủ kín khắp các đường phố như lạc vào xứ sở thần tiên. Nếu bạn thực sự mê đắm và muốn một lần trải nghiệm cảm giác mùa đông Hà Nội từ từ ngấm vào da thịt, hãy gắng thức thật sớm và dạo bộ quanh hồ Gươm.
Những ngày mùa đông, mặt hồ Gươm bao phủ bởi một làn sương mỏng mảnh, khiến không gian nơi đây tĩnh lặng, êm đềm, trái ngược với sự hối hả, nhộn nhịp của phố xá thường nhật. Đi dạo ở hồ Gươm vào sáng sớm, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cụ già tập dưỡng sinh, chạy bộ trong màn sương, hay những quán cóc khiêm nhường nép bên vỉa hè đã kín người ngồi bên chén trà nóng trong sáng sớm. Tất cả sẽ khiến bạn thấy mùa đông Hà Nội đáng yêu đến nhường nào.
- Tận hưởng gió mùa ở hồ Tây: Cái rét của mùa đông Hà Nội rất lạ, nó không phải kiểu gió đồng hun hút, cũng không buốt thấu xương như Sa Pa mùa sương muối đọng thành băng giá, nó là một cái rét rất lạ, lạnh đó mà cũng ấm đó, khiến mỗi lần gió mùa về, ai cũng muốn lao ra hồ Tây để tận hưởng, để hít hà cái không khí đặc biệt này.
- Chìm đắm trong mùa cúc họa mi: Không biết từ bao giờ mà cúc họa mi trở thành “đặc sản mùa đông Hà Nội”, chỉ cần một buổi sáng thức giấc, bước xuống đường thấy đóa cúc họa mi được bọc cẩn thận trên những chiếc xe đạp là biết đông sang thật rồi. Những cánh hoa trắng ngần, nhỏ xinh ấy khiến mùa đông Hà Nội dịu dàng không lẫn vào đâu được.
Du lịch Hà Nội mùa đông, đặc biệt là vào tháng 11, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những xe cúc họa mi trắng muốt trên các con phố như Giảng Võ, Yên Phụ, Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật,… Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy cúc họa mi ở những địa điểm quen thuộc như làng hoa Nhật Tân, bãi đá sông Hồng, làng hoa Tây Tựu.
- Thưởng thức cốc cà phê nóng: Người ta nói “Hà Nội không vội được đâu” và trong văn hóa cà phê Hà Nội cũng vậy “Uống cà phê Hà Nội thì không được vội đâu”, đặc biệt là những ngày mùa đông lạnh rét buốt.
Ăn gì ở Hà Nội mùa đông?
- Bánh đúc nóng: Gương mặt vàng trong làng ẩm thực Hà Nội mùa đông dĩ nhiên thuộc về món bánh đúc nóng huyền thoại. Bát bánh đúc lúc nào cũng nóng hổi, đầy đặn với màu trắng muốt mịn của miếng bánh đúc sánh dẻo, màu nâu của thịt băm, mộc nhĩ xào thơm, màu vàng rộm của đậu rán, hành phi và màu xanh của rau thơm, rau mùi.
Tất cả cùng được chan trong nước chấm đậm đà, hòa quyện cùng các nguyên liệu khác tạo nên một hương vị đặc trưng của mùa đông mà bạn khó lòng có thể quên được. Mùa đông Hà Nội về mà được ngồi “húp sùm sụp” một bán bánh đúc nóng thì đúng là không còn gì bằng.
- Bánh trôi tàu: Bánh trôi tàu cũng là một trong những món ăn được sinh ra dành riêng cho mùa đông Hà Nội, bởi khi mùa đông đến, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những gánh bánh trôi tàu thoang thoảng theo mùi than đốt rong ruổi khắp mọi ngóc ngách Thủ đô. Bánh trôi tàu được làm từ bột gạo nếp, thơm nhân vừng đen hoặc đậu xanh giã nhuyễn, ấm vị gừng tươi, ngọt ngọt của mật mía nấu lên.
- Bún ốc, bún riêu: Bún ốc, bún riêu được chế biến khá cầu kì. Thực ra, đây chẳng phải là món ăn chỉ mùa đông mới có. Người Hà Nội ăn bún ốc, bún riêu,… quanh năm suốt tháng, tuy nhiên một khi đến mùa đông, món ăn này mới trở nên “không phải dạng vừa”.