Hành trình 2.000km chạy dọc đất nước về quê ghi dấu nơi vệ đường Hà Nội: "Đất hứa" để lại sau lưng, nốt giấc vội là cửa nhà rộng mở!

Rạng sáng 7/10, đoàn người quê ở các tỉnh miền núi phía Bắc từ Bình Dương về đến trạm dừng chân Cầu Giẽ (Phú Xuyên, Hà Nội). Sau những ngày chạy xe máy liên tục, nhiều người gần như kiệt sức, nằm chợp mắt ở góc ta luy đường quốc lộ.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 1.

Tối mùng 6 và rạng sáng 7/10, nhận được tin báo nhiều đoàn xe máy của người lao động các tỉnh miền núi phía Bắc tiếp tục di chuyển từ các tỉnh phía Nam về quê qua địa bàn Hà Nội, lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch số 1 tiếp tục phối hợp hướng dẫn đưa người và phương tiện tới điểm cầu Trung Hà về các tỉnh Tây Bắc và theo hướng quốc lộ 1A về các tỉnh phía Bắc và Đông Bắc.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 2.

Em bé ôm lấy mẹ trong lúc dừng nghỉ chờ làm các thủ tục khai báo y tế để tiếp tục di chuyển.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 3.

Nhiều người trong đoàn kiệt sức sau hành trình dài gần 2.000km chỉ trong vài ngày. Quá mệt, nhiều người không kịp ăn chỉ tranh thủ chợp mắt trong khoảng thời gian ít ỏi. Thậm chí, họ ngủ trên yên xe máy do không còn chỗ để nằm.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 4.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 5.

Tại mỗi điểm dừng chân ở các tỉnh, đoàn người sau nhiều ngày di chuyển liên tục khiến họ gần như kiệt sức. Với họ kiếm một nơi bằng phẳng, trải tạm miếng bìa giấy hay chiếc áo mưa là đủ để chợp mắt.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 6.

Người đàn ông tranh thủ ngủ bên vệ đường, bên cạnh là những túi đồ ăn chưa kịp ăn.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 7.

Sẵn mang theo chăn màn, nhiều gia đình tận dụng ghế và ta luy đường để mắc màn ngủ tạm trước khi tiếp tục hành trình hàng trăm km về quê.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 8.

Anh Mu A Sềnh (quê Xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) ngồi cạnh vợ là chị Hạ Y Sềnh “kiệt sức” khi về tới chốt kiểm dịch số 1 TP.Hà Nội (huyện Phú Xuyên). Di chuyển gần 2.000km, anh Sềnh chỉ còn duy nhất chiếc áo sơ mi còn khô, toàn bộ túi đồ bị ướt khi gặp cơn mưa lớn ở Hà Tĩnh. Ngồi nhìn đứa con trai 3 tuổi đang nằm ngủ dưới nền đường, vợ chồng anh Sềnh lộ vẻ mệt mỏi.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 9.

Rạng sáng, những đứa trẻ vẫn chưa chịu ngủ phần vì thấm mệt và cũng vì đói khi phải di chuyển cả quãng đường dài cùng bố mẹ.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 10.

Con thức mẹ cũng chẳng dám ngủ, dù hành trình về quê vẫn còn hàng trăm km chờ đợi.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 11.

Em bé thiếp đi trên tay mẹ dưới lề đường.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 12.

Trong đoàn hàng nghìn người trở về quê, rất dễ bắt gặp hình ảnh các em nhỏ mặt lấm lem nghỉ tạm ở bên lề đường gần chốt kiểm soát chờ lực lượng chức năng hộ tống qua chốt.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 13.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 14.

Vợ đang mang thai tháng thứ 9, anh Giàng A Chăm (18 tuổi, ở xã Kim Bọn, huyện Phù Yên, Sơn La) cho biết, những ngày nghỉ dịch ở nhà khiến cuộc sống của hai vợ chồng rất khó khăn. Không có tiền đóng tiền nhà trọ nên vợ chồng trẻ này quyết định chạy xe máy về quê. Anh Chăm chia sẻ không có tiền nên ở lại sẽ rất khổ, lần này về dù vợ có đẻ ở đường cũng phải chấp nhận.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 15.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 16.

Một bé trai trong lúc di chuyển cùng gia đình không may bị tai nạn được các y bác sĩ nhanh chóng rửa và băng bó vết thương.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 17.

Khoảng 3h sáng, đoàn người về các tỉnh miền núi phía Bắc được lực lượng CSGT dẫn đường dọc theo quốc lộ 1, qua vành đai 3, đường 32, sau đó qua cầu Trung Hà về Phú Thọ và bàn giao tại chốt này để lực lượng địa phương tiếp tục dẫn đường.

Giấc ngủ vội bên vệ đường trên đường trở về quê hương - Ảnh 18.

Những gia đình nhỏ lại gấp gáp thu dọn đồ để tiếp tục chuyến hành trình đặc biệt nhất trong đời.

Chia sẻ
Đọc thêm