Hà Nội: Trẻ nhập viện do sốt phát ban nghi sởi

Sở Y tế vừa có văn bản yêu cầu Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn thành phố triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt phát ban.

Theo báo cáo của Sở Y tế, chỉ tính riêng tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn trong những ngày qua đã ghi nhận 13 trẻ bị sốt phát ban nghi sởi nhập viện điều trị. Số ca mắc rải rác tại các quận, huyện như Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Long Biên, Thanh Xuân, Gia Lâm, Chương Mỹ.

Như vậy, sau nhiều tháng tạm lặng, Hà Nội lại có thể phải đối mặt với nguy cơ bệnh sởi có thể bùng phát trở lại.

Trước tình hình này, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường phòng chống dịch sởi. Sở yêu cầu, Bệnh viện Xanh Pôn thực hiện việc cấp cứu, điều trị tối ưu cho các trẻ bị sốt phát ban nghi sởi, chủ động phòng chống lây nhiễm chéo. 

Công tác truyền thông được Sở Y tế đặc biệt chú trọng, các đơn vị chức năng cần tổ chức tốt các hoạt động truyền thông phòng chống dịch sởi với hình thức đa dạng, phong phú, nội dung hấp dẫn, chú ý các biện pháp nhằm tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng và vệ sinh phòng bệnh, đặc biệt là công tác tiêm chủng phòng bệnh.

Hà Nội: Trẻ nhập viện do sốt phát ban nghi sởi 1
Sau nhiều tháng tạm lặng, Hà Nội lại có thể phải đối mặt với nguy cơ bệnh sởi có thể bùng phát trở lại. Ảnh minh họa

Với các TTYT quận, huyện, thị xã cần chủ động giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, các bệnh viện, trường học, khoanh vùng xử lý dịch kịp thời. Đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ trong độ tuổi, đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin phòng sởi đạt trên 95% tại tất cả các xã, phường, thị trấn. Đồng thời khuyến cáo người dân khi phát hiện dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cho cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo người dân thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho vi rút sởi phát triển, khi phát hiện dấu hiệu mắc bệnh cần thông báo ngay cho cơ sở y tế để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Theo các chuyên gia y tế, mùa đông đã cận kề, đây là thời điểm thuận lợi cho vi rút sởi phát triển. Dù lượng trẻ tiêm chủng đã nhiều hơn, tỷ lệ bao phủ, bảo vệ của vắc xin đã rộng hơn, nhưng với những trẻ chưa có miễn dịch sởi (do chưa tiêm phòng), sinh ra từ những người mẹ chưa có miễn dịch sởi sẽ đều có nguy cơ mắc bệnh.

Đặc biệt với trẻ em cần thực hiện biện pháp phòng bệnh chủ động bằng cách tiêm vắc xin đầy đủ. Khi trẻ được 9 tháng tuổi hãy đưa trẻ đi tiêm vắc xin sởi để bảo vệ trẻ trước căn bệnh nguy hiểm này. Ngoài ra, một chuyên gia dịch tễ khuyến cáo, những người phụ nữ trong tuổi sinh đẻ mà chưa từng mắc sởi, chưa từng tiêm vắc xin sởi cũng nên chủ động tiêm phòng trước thời gian mang thai, để khi mang thai sinh ra em bé sẽ được truyền miễn dịch từ mẹ, bảo vệ nguy cơ mắc bệnh trong 9 tháng đầu đời. 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm