Hà Nội ra văn bản hỏa tốc về kỳ thi vào lớp 10

Trường Phong, Theo Tiền Phong

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, chiều 12/6, UBND thành phố Hà Nội ra văn bản hoả tốc, yêu cầu đảm bảo các điều kiện an toàn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn.

Chiều 12/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng ký văn bản gửi các quận, huyện, thị xã, Sở GD&ĐT, lãnh đạo các sở, ban, ngành về việc tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT thành phố Hà Nội.

Hà Nội ra văn bản hỏa tốc về kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm).

Cụ thể, theo văn bản, trong tình hình thời tiết có nhiều tình huống bất thường, và khắc phục kịp thời một số tồn tại theo đề nghị của Đoàn kiểm tra ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố, UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện, thị xã; Ban chỉ huy PCTT&TKCN các sở, ban, ngành khẩn trương thực hiện Công điện số 1 của Ban chỉ huy PCTT&TKCN; theo dõi chặt chẽ diễn biến của Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và tình hình mưa trên địa bàn thành phố, kịp thời thông tin, cảnh báo đến người dân để chủ động phòng tránh.

UBND thành phố yêu cầu kiểm tra các trọng điểm xung yếu tại các khu vực liên quan tổ chức kỳ thi, chủ động ứng phó kịp thời với mọi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, đảm bảo an toàn công tác kỳ thi và an toàn tuyệt đối cho thí sinh, các giáo viên, cán bộ, lực lượng tham gia kỳ thi.

Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã có phương án ứng phó cụ thể với tình hình bất thường của thời tiết mưa giông trong buổi thi sáng 13/6 và các buổi thi tiếp theo.

Các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình để rà soát phương tiện, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống mưa bão có thể xảy ra.

Sở GD&ĐT, Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các điểm thi đảm bảo việc chỗ ngồi giãn cách cho các thí sinh trong phòng thi. Các bàn phía trên kéo sát bục giảng, các bàn phía dưới kéo gần sát tường, bố trí học sinh so le tạo khoảng cách an toàn phòng chống dịch; lãnh đạo điểm thi, các cán bộ coi thi tăng cường hướng dẫn, nhắc nhở thí sinh về quy chế thi như không mang điện thoại di động và các thiết bị thu phát thông tin cá nhân, đồng hồ thông minh, tài liệu… vào phòng thi.

Công an thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác phân luồng giao thông, chỉ dẫn phụ huynh học sinh tới các điểm chờ, có phương án ứng phó kịp thời, không để xảy ra hiện tượng ùn tắc trong thời gian trước và sau buổi thi, đặc biệt trong tình huống mưa giông.

Chiều 12/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác bảo vệ đề thi, bài thi và các công việc chuẩn bị tổ chức hai môn thi cuối cùng (vào sáng mai, 13/6) của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm). Điểm thi này có 32 phòng thi với 670 thí sinh.

Ông Dũng lưu ý, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh quận Hoàn Kiếm và điểm thi cần có sự chủ động với điều kiện thời tiết, có phương án bảo đảm cho thí sinh, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Dũng cho biết, đến nay, kỳ thi không xảy ra sự cố đáng tiếc nào. Nhiều phụ huynh, thí sinh bày tỏ sự ủng hộ phương án tổ chức thi của thành phố, trong đó có việc tổ chức thi vào buổi sáng, giúp các thí sinh có thời gian chuẩn bị tốt về sức khỏe và điều kiện nghỉ ngơi. Ông Dũng đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục nhắc nhở các trưởng điểm thi bảo đảm nghiêm túc trong suốt quá trình tổ chức thi, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng cán bộ coi thi, thí sinh vi phạm quy chế thi.

Đối với sự cố một số thí sinh bị nhầm lẫn điểm thi, ông Dũng nhấn mạnh, mặc dù sự cố đã được khắc phục kịp thời, không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh, song Sở cần rút kinh nghiệm cho các kỳ thi sau, ghi rõ địa chỉ của điểm thi trong phiếu báo thi, tránh sự cố tương tự. Sở cũng cần khẩn trương rà soát, lựa chọn những cán bộ chấm thi, phối hợp với Sở Y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 cho số cán bộ này.

Với một số điểm thi nằm sát mặt đường lớn có nhiều nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ phụ huynh đón con sau buổi thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị lực lượng công an có phương án kịp thời, tích cực phân luồng, giãn cách ở khu vực phía ngoài cổng trường để bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn giao thông.


Chia sẻ
Đọc thêm