Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê: "Ta đành hy sinh một phần để đổi lấy điều lớn lao hơn"

CLIP: KINGPRO, Theo TRÍ THỨC TRẺ

Con đường gốm sứ là một công trình nghệ thuật được xây dựng nhằm chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long của người dân Hà Nội. Con đường đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội trong 10 năm nay. Hiện tại, nhằm phục vụ mở rộng đường, con đường gốm sứ sẽ bị phá hơn 600m trong sự tiếc nuối của nhiều người.

Theo ghi nhận của PV, công trình mở rộng đường Âu Cơ từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao Cầu Nhật Tân đã chính thức khởi công. Đây là công trình phê duyệt bổ sung giai đoạn 2 của Dự án xây cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên. Để đảm bảo thi công, 600m đường gốm bị phá bỏ.

Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê: Ta đành hy sinh một phần để đổi lấy điều lớn lao hơn - Ảnh 2.

Để thi công công trình mở rộng đường, con đường gốm sứ buộc phải phá đi 600m.

Clip: 600m con đường gốm sứ bị dỡ bỏ để thi công công trình mở rộng đường.

Trước việc con đường gốm sự bị phá đi 600m, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã chia sẻ với PV trong sự tiếc nuối.

"Thời gian vừa qua, thành phố có dự án cải tạo trục đường Nghi Tàm. Để thực hiện việc này có gần 600m tranh gốm đã bị phá đi, trong đó rất đáng tiếc có những đoạn tranh gốm như phố cổ Bùi Xuân Phái, đoạn tranh của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO)... Những đoạn tranh này là tình yêu, tình cảm của rất nhiều tổ chức dành cho Thủ đô Hà Nội, kể cả công sức của các nghệ sĩ.

Việc phá dỡ đoạn tranh gốm gần 600m ở ngã ba Nghi Tàm - Xuân Diệu này đang ảnh hưởng đến Kỷ lục Guinness Thế giới. Tôi sẽ phải báo cáo con số này đến Tổ chức Kỉ lục Guinness Thế giới và với lời hứa là sẽ xin làm đền bù lại. Thậm chí chúng tôi có thể tạo nên một kỉ lục mới."

Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê: Ta đành hy sinh một phần để đổi lấy điều lớn lao hơn - Ảnh 4.

Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê: Ta đành hy sinh một phần để đổi lấy điều lớn lao hơn - Ảnh 5.

Chị Thủy tiếc nuối vì công trình mang nhiều tình yêu của các tổ chức và nghệ sĩ dành cho Hà Nội này sẽ bị phá dỡ.

Con đường gốm sứ ven sông Hồng dài gần 4km với diện tích khoảng 6.500m, đi qua các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Con đường gốm sứ được khởi công xây dựng vào tháng 10/2017 và được khánh thành vào 5/10/2010 với nhiều hình ảnh về trẻ em Việt Nam và quốc tế, tranh đương đại của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế thực hiện.

Khi thi công cải tạo bờ đê phải phá bỏ con đường này, những người thực hiện công trình đường gốm này rất tiếc nuối nhưng họ đều hiểu về mục đích chung. Tất cả đều mong muốn khi thi công xong, con đường gốm sứ sẽ được làm lại.

Ông Nguyễn Văn Hồng, người dân khu vực hiện sống tại đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết suy nghĩ trước việc công trình biểu tượng của Hà Nội này bị phá dỡ:

"Nhà nước và thành phố cho mở rộng thế này thì người dân chúng tôi rất mừng. Đường sá rộng rãi thì giao thông đi an toàn. Thứ hai nữa là đường kè bờ đê sạch sẽ, cao ráo.

Tất nhiên vấn đề con đường gốm sứ giờ bỏ đi thì ai cũng tiếc, thế nhưng mà thôi, ta đành hi sinh một phần cái tiếc này để ta lấy cái lớn hơn nữa. Nay mai sẽ đẹp hơn, đường sá sẽ rộng rãi khang trang hơn."

Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê: Ta đành hy sinh một phần để đổi lấy điều lớn lao hơn - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Hồng, người dân khu vực hiện sống tại đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê: Ta đành hy sinh một phần để đổi lấy điều lớn lao hơn - Ảnh 7.

Công trình nhìn từ trên cao.

Chia sẻ
Đọc thêm