Hà Nội: Người tiêu dùng nói gì về tiêu chí mua sắm các loại sữa tươi

Bài và ảnh: Lê Bảo, Theo Trí Thức Trẻ

Rất nhiều người khi được hỏi đều cho rằng, bản thân lựa chọn sữa tươi theo cảm quan, từ các thương hiệu nổi tiếng hoặc theo sở thích bởi hương vị từ các loại sữa đang được bày bán trên thị trường.

Hầu hết người dùng quan tâm đến thương hiệu

Mới đây, khi khái niệm "sữa tiệt trùng" sẽ được định hình lại trong năm 2018 đã và đang làm xôn xao dư luận. Nhiều người tiêu dùng khi được hỏi vẫn không hiểu, thậm chí không quan tâm đến khái niệm trên. Điều tiên quyết khiến người tiêu dùng lựa chọn mua sữa chính là thương hiệu.

Hà Nội: Người tiêu dùng nói gì về tiêu chí mua sắm các loại sữa tươi - Ảnh 1.

Rất nhiều loại sữa xuất hiện trên thị trường hiện nay.

Theo khảo sát của chúng tôi, sữa được bày bán khắp mọi nơi như: Cửa hàng tiện ích, siêu thị, tạp hoá... thậm chí ngay tại quán café hay quán trà đá ven đường người tiêu dùng cũng có thể mua được sữa để sử dụng.

Có rất nhiều người tiêu dùng khá dễ tính đối với việc mua sữa tươi về sử dụng, người thì loại sữa nào cũng được, thương hiệu nào cũng xong, vị thơm vani hay vị socola hoặc hương trái cây vẫn dùng một cách nhiệt tình. Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng khó tính hơn, chỉ sử dụng một loại sữa nhất định, của một vài thương hiệu nổi tiếng.

Hà Nội: Người tiêu dùng nói gì về tiêu chí mua sắm các loại sữa tươi - Ảnh 2.

Nhiều người lựa chọn sữa theo sở thích, mùi vị.

Thậm chí, nhiều người còn xem xét kỹ từng thành phần, quy trình sản xuất, đó là loại thanh trùng hay tiệt trùng, sản xuất ở đâu, do đơn vị nào cung ứng, thương hiệu sản xuất ra sao...

Trao đổi với chúng tôi về điều này, chị Kim Linh (30 tuổi trú tại Hà Đông – Hà Nội) cho hay: "Khi chọn sữa mình hay lựa các sản phẩm của các thương hiệu trong nước bởi bản thân mình nghĩ sữa trong nước cũng khá chất lượng. Do bản thân không thích vị ngọt nên tôi thường chọn sữa tươi không đường hoặc ít đường, đương nhiên trước khi mua tôi cũng phải xem qua thành phần trên nhãn mác cũng như hạn sử dụng".

Hà Nội: Người tiêu dùng nói gì về tiêu chí mua sắm các loại sữa tươi - Ảnh 3.

Sữa nhập ngoại cũng được người tiêu dùng quan tâm nhiều.

Trong khi đó, chị Nguyễn Quỳnh Trâm (24 tuổi – nhân viên văn phòng, trú tại Mỹ Đình – Hà Nội) lại cho biết: "Thói quen của mình khi mua sữa chủ yếu là nhằm vào các thương hiệu nổi tiếng, có uy tín và chất lượng. Đặc biệt, mình tránh xa các loại sữa dính scandal xuất hiện trên báo chí cũng như các cơ quan chức năng cảnh báo, nhất là đối với sữa dính nghi án nhiễm chất melamin".

Anh Đoàn Văn Quân (37 tuổi – kế toán trưởng) lại cho biết: "Khi đi siêu thị hay ra cửa hàng mua sữa có pha hương vị như socola, loại 180ml hoặc 220ml cho các con sử dụng, tôi đều lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng trong nước".

Video: Người tiêu dùng nói gì về tiêu chí lựa chọn sữa tươi cho gia đình.

Nhiều người không hiểu đúng khái niệm sữa thanh trùng và tiệt trùng

Trên thị trường Việt Nam hiện có 3 loại sữa nước đang được nhiều người tiêu dùng hiểu là "sữa tươi" nhưng được chế biến theo 3 cách, với nguyên liệu rất khác nhau. Đó là: Sữa tươi 100%, sữa tươi pha với sữa bột và sữa bột pha hoàn toàn. Với loại thứ hai và thứ ba, các nước trên thế giới vẫn gọi là sữa bột hoàn nguyên nhưng ở Việt Nam, các doanh nghiệp sữa lại nhập nhằng ghi là sữa tiệt trùng làm nhiều người tiêu dùng không phân biệt được sữa thanh trùng và tiệt trùng.

Sữa thanh trùng là sữa tươi 100% được thanh trùng và hạn sử dụng ngắn từ 3-4 ngày. Còn sữa tiệt trùng, thành phần bao gồm sữa tươi và có cả sữa bột pha lại.

Hà Nội: Người tiêu dùng nói gì về tiêu chí mua sắm các loại sữa tươi - Ảnh 5.

Một số loại sữa xuất hiện trên thị trường hiện nay.

Tiếp tục trao đổi về điều này, chị Hoàng Khánh (chuyên viên marketing) cho biết: "Tôi chủ yếu lựa chọn sữa theo các thương hiệu nổi tiếng. Các loại sữa lựa chọn chủ yếu là sữa nguyên chất có đường hoặc không đường và theo sở thích của mỗi người trong gia đình".

Trao đổi thêm về khái niệm sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng chị Khánh cho rằng: "Sữa thanh trùng thường là sữa chỉ dùng được ít ngày và được đóng gói theo bình 1 lít. Loại sữa này theo tôi được hiểu là sữa 100% từ sữa bò được xử lý vi khuẩn, vi nấm, còn sữa tiệt trùng là đã được pha lại".

Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức hiểu biết như chị Khánh, bởi khi chúng tôi tiếp tục khảo sát, một số người gần như không phân biệt được đâu là sữa tươi tiệt trùng, đâu là sữa tươi thanh trùng.

Hà Nội: Người tiêu dùng nói gì về tiêu chí mua sắm các loại sữa tươi - Ảnh 6.

Đến năm 2018 khái niệm "sữa tiệt trùng" sẽ được định hình lại.

"Mình thấy sữa tươi thanh trùng với tiệt trùng chắc cũng như nhau cả bởi các thương hiệu đó đều sử dụng sữa bò rồi chế biến ra sữa. Chính vì vậy, từ xưa đến nay, mình luôn nghĩ rằng sữa tươi thanh trùng là sữa được xử lý vi khuẩn, vi nấm, loại bỏ tạp chất rồi bán cho người tiêu dùng. Còn sữa tiệt trùng là sữa tươi được xử lý các vi nấm, vi khuẩn và cho thêm hương vị như: vani, socola, hương trái cây…", chị Hoài Thanh (27 tuổi) cho hay.

Một số khác lại cho rằng, bản thân họ không hề quan tâm đến khái niệm sữa thanh trùng, tiệt trùng và chỉ quan tâm có hợp vị, có thấy ngon hoặc đơn thuần là sữa có đường, ít đường hay không đường mà thôi.

Chia sẻ
Đọc thêm