Hà Nội: Hơn 4 tỷ đồng nợ lương đến tay công nhân môi trường

Trần Hoàng, Theo TIỀN PHONG

Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội vừa trả toàn bộ tiền lương 3,46 tỷ đồng nợ lương công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Các địa bàn bị nợ lương khác như Mê Linh, Mỹ Đức... cũng đã được chi trả.

Theo báo cáo nhanh của Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội, đơn vị này vừa hoàn thành trả nợ lương cho toàn bộ công nhân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm với số tiền là 3,46 tỷ đồng. Những tổ vệ sinh nợ lương nhiều nhất như tổ Tây Mỗ, Cầu Diễn 1,86 tỷ đồng đã được trả hết trong ngày 6/7; tổ Trung Văn 700 triệu đồng trả hết vào ngày 8/7, tổ Lê Đức Thọ 250 triệu đồng trả hết ngày 8/7...

Ngoài ra, các địa bàn khác mà trước đây Công ty CP Minh Quân (nay đã đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội) còn nợ cũng đã được thanh toán trong ngày 10/7 như huyện Mê Linh 139 triệu, quận Hà Đông 131 triệu đồng...

Đơn vị cũng cung cấp văn bản xác nhận không nợ đọng, đã hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đến hết tháng 11/2020, do ông Lê Thành Long - Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận Hà Đông xác nhận. Theo Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội, đến nay Công ty không còn nợ bảo hiểm, Công ty đã và đang chốt sổ bảo hiểm cho công nhân.

Bà Hoàng Thị Kim Dung (người phụ trách trả lương nợ) cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, các sở ngành, đơn vị đã huy động mọi nguồn lực để trả lương dứt điểm cho người lao động. Đến thời điểm này, tổng số 4,3 tỷ đồng đã được chi trả, hoàn thành trách nhiệm với người lao động trước thời điểm thành phố giao.

Hà Nội: Hơn 4 tỷ đồng nợ lương đến tay công nhân môi trường - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Kim Dung (người phụ trách trả lương) lên tiếng về việc trả toàn bộ nợ lương cho công nhân

"Qua đây, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành tới người lao động đã gặp khó khăn trong giai đoạn vừa qua và cũng cảm ơn hàng trăm công nhân cũng đã đồng hành cùng doanh nghiệp", bà Dung chia sẻ. Đại diện doanh nghiệp cũng mong muốn được đẩy nhanh tiến độ thanh toán của các quận huyện, hiện Công ty CP Nam Hà Nội đã có văn bản gửi UBND 8 quận huyện đề nghị sớm thanh toán khối lượng phát sinh đã được chủ đầu tư ghi nhận thực hiện.

Đối với gói thầu vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hà Đông mà Công ty CP Nam Hà Nội thực hiện từ đầu năm 2021, bà Nguyễn Thị Vượng (tổ trưởng chi nhánh 5 phường địa bàn quận Hà Đông) cho biết, tổ của bà đang có 41 người, hiện đều được trả lương đều vào ngày 15 mỗi tháng. "Đợt Tết sang Công ty công nhân được thưởng 70% mức lương cơ bản, nên các tổ viên đều yên tâm làm việc, vệ sinh môi trường có trách nhiệm với cộng đồng", bà Vượng nói.

Bà Nguyễn Thị Phương - Tổ trưởng Tổ Môi trường 2 phường Cầu Diễn và Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) - người làm đơn đòi quyền lợi cho 80 công nhân cho biết, tất cả đều đã nhận toàn bộ lương từ ngày 6/7. "Hiện cuộc sống, công việc của công nhân đều đã ổn định với công ty mới - Urenco 7", bà Phương nói.

Hà Nội: Hơn 4 tỷ đồng nợ lương đến tay công nhân môi trường - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Phương, người làm đơn đòi quyền lợi cho 80 công nhân tại quận Nam Từ Liêm

Trước đó, ngày 8/7, Văn phòng UBND thành phố ban hành Văn bản số 408/TB-VP thông báo kết luận của đồng chí Nguyễn Trọng Đông - Phó Chủ tịch UBND Thành phố tại cuộc họp về kết quả thanh tra bước đầu về công tác vệ sinh môi trường của Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ cao Minh Quân (nay là Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội) trên địa bàn Thành phố.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội khẩn trương chi trả lương đầy đủ và đóng BHYT, BHXH cho người lao động đã thuê tại 8 quận, huyện trước ngày 15/7/2021.

Đồng thời đề nghị Thanh tra Thành phố khẩn trương hoàn thiện, ban hành kết luận thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra trước ngày 15/7/2021.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phải tuân thủ quy định pháp luật về quản lý đầu tư, tài chính trong việc xem xét, giải quyết các khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng, chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND Thành phố về nội dung này.

Chia sẻ
Đọc thêm