Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ

Các chủ nhà trọ đang phải “kêu trời” vì quá ế ẩm trong khi nhiều nhà nghỉ, khách sạn mini lại rơi vào tình trạng “cháy phòng” là thực trạng trong đợt 1 thi ĐH năm nay.

Ra tận bến bắt khách cũng không được

Nếu như những năm trước là dịp ăn nên làm ra của các chủ nhà trọ thì năm nay tình thế lại đảo lộn ngược bởi lượng thí sinh và người nhà sử dụng loại dịch vụ nhà trọ trong dịp thi ĐH không cao.

Ghi nhận của chúng tôi ở nhiều khu vực như: Giáp Bát, Chùa Bộc, Cầu Giấy, Thanh Xuân… nhiều chủ nhà trọ trưng biển cho thuê phòng thi ĐH nhưng không nhận được sự quan tâm của nhiều học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Tình trạng dịch vụ nhà trọ dành cho thí sinh thi ĐH ế ẩm không phải năm nay mới diễn ra mà từ năm ngoái đã bắt đầu manh nha. Đến năm nay thì đồng loạt các gia đình có nhà trọ cho thuê đều ngán ngẩm.

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  1
Rất nhiều nơi dán quảng cáo cho thuê nhà trọ dịp thi ĐH nhưng rất ít phụ huynh, sĩ tử quan tâm.

Thậm chí nhiều nơi còn treo biển giảm giá chỉ còn 130 ngàn đồng/2 người/ngày nhưng cũng chẳng mấy ai quan tâm.

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  2
Hầu hết các trường ĐH đều tạo điều kiện cho phụ huynh và sĩ tử được ở trong KTX với nhiều loại phòng khác nhau.

Đứng trước tình cảnh trên, hầu hết các chủ nhà trọ tiến hành in ấn và dán quảng cáo về dịch vụ ở trọ nhưng người nhà sĩ tử thờ ơ. Để giải thích cho lý do này thì chú Hoàng Viết Thảo (phụ huynh đến từ Ninh Bình) cho biết: “Những năm trước chúng tôi nghe đến việc các em ở nhà trọ phải ở ghép hàng chục người/phòng, điều kiện ăn ở, ngủ nghỉ, vệ sinh không đảm bảo dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của con em trước khi bước vào phòng thi”.

Ngoài ý kiến của chú Thảo thì chú Giang (trú tại Nghệ An) cho rằng: “Ở nhà trọ vừa không tiện nghi, vừa không đảm bảo về an ninh bởi năm ngoái cũng có một đứa cháu đi thi ĐH thuê trọ bị mất hết tiền phải cầu cứu bạn bè”.

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  3
Rất nhiều nơi cung ứng chỗ ăn, ở miễn phí đối với người nhà và thí sinh.

Một lý do nữa là tại các bến xe như: Giáp Bát, Mỹ Đình hoặc tại tất cả các điểm thi, trường ĐH, luôn có lực lượng sinh viên tình nguyện làm công tác giúp đỡ đối với những gia đình khó khăn hoặc có nhu cầu được ở trọ miễn phí. Còn đối với những gia đình có điều kiện, họ muốn con em mình có không gian riêng, phòng đầy đủ tiện nghi lại chọn khách sạn hoặc nhà nghỉ.

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  4
Phụ huynh nhận được sự tư vấn nhiệt tình của các tình nguyện viên áo xanh.

Thậm chí, nhiều chủ nhà trọ còn tiến hành ra tận bến xe hoặc đứng trước các điểm thi để đón thí sinh về ngủ nghỉ tại nhà mình nhưng chẳng mấy ai đồng tình. Một số khác lại chèo kéo bằng cách hứa sẽ giảm tiền từ 80 xuống còn 60 ngàn đồng/người/ngày đối với nhà trọ cấp 4. Như vậy trong đợt tuyển ĐH đợt 1 năm nay, cánh nhà trọ tiếp tục bị “mất mùa”.

Khách sạn, nhà nghỉ “cháy phòng”

Xu hướng muốn con em mình ở một nơi yên tĩnh, tiện nghi và sạch sẽ của nhiều gia đình có điều kiện đã khiến tình trạng nhà nghỉ, khách sạn mini trở nên cháy phòng. Theo ghi nhận nhanh tại một số nơi như dọc đường Láng, Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu, Trần Bình, Nguyễn Chí Thanh đã gần như kín phòng.

Nếu như giá một phòng nghỉ bình dân ngày thường chỉ 250 ngàn đồng/ngày đối với phòng đơn, 300 ngàn đồng/ngày đối với phòng đôi thì dịp ĐH các chủ nhà nghỉ tăng gấp đôi khoảng 600 -650 ngàn đồng/phòng.

Chị Khánh - một chủ nhà nghỉ tại Đường Láng cho biết: “Chúng tôi có tất cả 16 phòng, tuy nhiên đến trưa nay đã khóa sổ và không thể nhận thêm bất cứ gia đình nào nữa. Mặc dù còn trống 2 phòng nhưng 2 phòng đó để chúng tôi kinh doanh dịch vụ nghỉ giờ thôi”.

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  5
Các nhà nghỉ gần địa điểm thi đều trong tình trạng "cháy" phòng.

Cũng tại một nhà nghỉ thuộc phố Trần Bình thì mới 9h sáng nhưng chủ nhà nghỉ phải trưng biển “hết phòng”. Theo tìm hiểu giá một phòng nghỉ đầy đủ tiện nghi gồm: TV LCD, Wifi, điều hòa, bình nóng lạnh, tủ lạnh…  và diện tích khoảng 20 mét vuông thì có giá khoảng 800 ngàn đồng/ngày.

Gặp chúng tôi trên đường đi tìm nhà nghỉ, cô Mai (trú tại Thái Bình) cho hay: “Ở nhà nghỉ thì yên tâm hơn nhưng từ sáng đến giờ nhờ mấy cô cậu sinh viên chở đi tìm nhà nghỉ mà vẫn chưa được, đa số đều báo hết phòng. Kiểu này chắc hai mẹ con phải thuê khách sạn mini ở thôi”.

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  6
Nhiều bậc phụ huynh, thí sinh phải ngậm ngùi vì chủ nhà nghỉ báo hết phòng.

Một số khách sạn mini trên đường Trần Duy Hưng, Trung Kính hay các khu vực khác cũng đón một lượng thí sinh không hề nhỏ. Giá cho mỗi phòng dao động từ 1-1,2 triệu đồng/ngày. 

Hiện tượng đảo ngược trên cho thấy tín hiệu đáng mừng bởi ngoài vấn đề kinh tế của người dân ở quê đã được nâng cao cộng với sự chăm sóc nhiệt tình của các nhóm từ thiện, tình nguyện đã khiến dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn mini lên ngôi trong năm nay. Còn phía các chủ trọ do không đáp ứng được những yêu cầu thiết yếu khiến bậc phụ huynh, học sinh “tẩy chay” ngay từ khi đặt chân đến Thủ đô.

Ngày 3/7, các thí sinh tiến hành làm các thủ tục và sáng ngày 4/7 bắt đầu bước vào môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay.

TP Hồ Chí Minh: Thí sinh ào ạt đổ về thành phố

Theo ghi nhận của chúng tôi từ 6g00 sáng, hàng ngàn thí sinh từ miền Trung , Tây Nguyên và các tỉnh lân cận đã ồ ạt kéo về TP.HCM theo cửa ngõ phía đông khiến cho khu vực nhà ga, bến xe trở nên hết sức đông đúc. Cũng trong ngày hôm nay lực lượng tình nguyện viên cũng hoạt động hết công suất để hỗ trợ cho các thí sinh lần đầu vào TP.HCM.

Theo anh Nguyễn Thế Tiếng đội trưởng đội tiếp sức mùa thi bến xe Miền Đông cho biết : “Để tăng cường hỗ trợ cho các thí sinh trong những ngày này chúng tôi đã tăng cường ca trực, tích cực tư vấn nhà trọ hướng dẫn đường đi cho các thí sinh, tránh các trường hợp thí sinh bị các đối tượng xấu lợi dụng và lừa gạt”

Vượt chặng đường xa gần 1000 km để đưa con đi thi, không giấu được vẻ mệt mỏi sau hơn 1 ngày ngồi xe đò, chị Nguyễn Thị Minh ( 44 tuổi, ngụ Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) cho biết : “Đây là lần đầu tiên tôi đưa con vào thành phố để thi. Vô đây được sự chỉ dẫn hết sức tận tình của các tình nguyện viên, tôi cũng yên tâm phần nào”

Chị Minh còn cho biết do có hoàn cảnh khó khăn nên chị đã được các tình nguyện viên ở đây giới thiệu cho một chỗ trọ miễn phí ở gần làng đại học Thủ Đức để hai mẹ ở đến hết kỳ thi đại học - cao đẳng lần này.


Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  7

Ngay từ 6g00 sáng các sĩ tử đã tay xách nách mang đổ về TP.HCM để chuẩn bị cho ngày thi đại học 3/7


Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  8

Nhiều phụ huynh lo lắng cho con mình nên đã đi theo đồng hành cùng con trong suốt kỳ thi đại học.

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  9

Những thí sinh có người quen đến đón thì ngồi bệt ra đất vừa chờ vừa nghỉ mệt do đã đi đường xa.

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  10

Thí sinh này đem theo cả bánh tráng và một số đặc sản quê hương để tặng cho một số người thân tại TP.HCMHà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  11
Để tiết kiệm chi phí cho gia đình hai sĩ tử này cùng nhau đi thi mà không cần sự “hộ tống” của gia đình

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  12
Các tình nguyện viên nhiệt tình giúp đỡ xách đồ dùm cho các sĩ tử

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  13
Nắm tay dắt đi đến nơi đón xe buyt


Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  14
Để tránh bị xe ôm “chặt chém”, các tình nguyện viên đã liên kết với lực lượng xe ôm tại bến xe để đưa đón thí sinh với giá rẻ


Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  15
Hai mẹ con chị Nguyễn Thị Hoà quê Phú Yên muốn tự mình đi đến địa điểm thi bằng xe buýt nên nhờ các tình nguyện viên hướng dẫn tuyến xe để đi đến quận 5.


Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  16
Một người đàn ông nhờ tình nguyện viên chỉ đường đến nhà người thân
Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  17
Một thí sinh vừa đến bến xe đã gọi điện cho người nhà đến đón

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  18
Các sĩ tử được tình nguyện viên phát miễn phí bản đồ thành phố để tiện cho việc đi lại

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  19
Thí sinh này đi một mình lại không biết đường đi nên nhờ các tình nguyện viên giúp đỡ

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  20
Đến trưa 11g00 trưa dưới cái nắng gay gắt các tình nguyện viên vẫn có mặt tại điểm trực để sẵn sàng đón các sĩ tử

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  21
Do mỗi chuyến xe đến thì lực lượng xe ôm và các dịch vụ trung chuyển rất đông vây quanh, khiến thí sinh bối rối, các tình nguyện viên phải sẵn sàng giúp đỡ thì khi thí sinh cần.

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  22
Dù khi vắng thí sinh, lực lượng tình nguyện cũng ngồi trong tâm thế sẵn sàng.

Hà Nội: Chê nhà trọ, sĩ tử ồ ạt vào khách sạn mini, nhà nghỉ  23

Bữa trưa tại chốt của các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi.

Khác với cửa ngõ phía Đông, khu vực bến xe miền Tây vẫn không quá náo nhiệt. Hầu hết các thí sinh ở miền Tây đều được nhà trường tổ chức xe đưa đón đi thi và đặt trước nhà nghỉ, khách sạn tại TP.HCM. Điều này vừa đảm bảo an toàn trong mùa thi vừa giảm tải gánh nặng cho phụ huynh.

Ngày mai, 3/7 thí sinh sẽ đến các hội đồng thi để nghe phổ biến quy chế. Ngày 4 - 5 /7, thí sinh sẽ trải qua ba buổi thi của đợt 1.


Chia sẻ
Đọc thêm