GS Ngô Bảo Châu: 'Tôi không quá buồn vì các con không làm Toán học giống mình...'

Thiên An, Theo NHỊP SỐNG KINH TẾ

Theo quan điểm của GS, mỗi người cần trở thành người độc lập, tự chủ cuộc sống của mình, hạnh phúc và có khả năng cảm cái hay cái đẹp của nghệ thuật, sống chan hòa và đem lại niềm vui cho người khác.

Tại Hội nghị giáo dục thường niên "Bản hòa ca trí tuệ" (Symphony of the mind) tối 8/10, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ quan điểm dạy dỗ con cái của mình. Giáo sư khẳng định, ông và vợ không đặt nặng kết quả học tập, điểm số của các con: "Tôi không đảm bảo suy nghĩ và phương pháp dạy con của mình là tốt nhất. Tôi nghĩ nhiều bố mẹ nghiêm khắc với con mình hơn vợ chồng tôi, việc này giúp kết quả học tập của con họ tốt hơn con tôi".

Nhiều người cho rằng, việc học tập là để có điểm số cao, thứ hạng cao, từ đó có sự nghiệp thành đạt. Nhưng theo GS Ngô Bảo Châu, đó không phải là tất cả.

GS Ngô Bảo Châu đánh giá các con mình không quá xuất sắc ở khía cạnh điểm số mà dành sự quan tâm cho nhiều lĩnh vực khác nhau như nghệ thuật, âm nhạc, kinh doanh… Ông chia sẻ: "Tôi cũng mong muốn một trong số các con mình có thể làm Toán giống như mình, nhưng không thành công. Tôi cũng không quá buồn vì chuyện đó".

Sự nghiệp là quan trọng nhưng không phải là tất cả cuộc sống. Điều ông thực sự mong muốn là các con trở thành những người độc lập, biết sống, làm chủ và hạnh phúc với cuộc sống của mình; có khả năng cảm nhận cái hay, cái đẹp của nghệ thuật và thế giới xung quanh; biết sống chan hoà và đem lại hạnh phúc cho người khác. Chúng ta không nên mục đích hóa mọi chuyện, rằng làm cái này để mang lại cái kia, trước hết, phải sống đã.

GS Ngô Bảo Châu rất tâm đắc với quan điểm của nhà cải cách giáo dục John Dewey, rằng học tập không phải việc tập luyện trong cuộc sống mà học chính là sống. Ông cho rằng, mỗi người cần sống cho riêng mình và trẻ nhỏ cũng vậy. Cuộc sống không chỉ là vui chơi mà còn có cả việc học viết, học toán hay khám phá các môn nghệ thuật khác.

GS Ngô Bảo Châu: 'Tôi không quá buồn vì các con không làm Toán học giống mình...' - Ảnh 1.

GS Ngô Bảo Châu tại Hội nghị giáo dục thường niên "Bản hòa ca trí tuệ" (Symphony of the mind). Ảnh chụp màn hình.

Nhắc tới chuyện dạy con, GS cho rằng cha mẹ cần tạo điều kiện để các con được sống, học cái muốn các con học. Nếu có, người lớn chỉ nên là người định hướng, khơi gợi niềm hứng khởi học tập của con, không nên quá ép buộc trẻ.

"Trong quan niệm truyền thống của thế hệ ông bà, cha mẹ, thậm chí của nhiều người cùng thế hệ với tôi, mỗi người cần học một nghề nào đó và cho rằng không có nghề là không sống được". Đúng là ai cũng cần một nghề nhưng không ai cả đời chỉ làm một việc", GS Ngô Bảo Châu nói.

Ông cho rằng, chuyên môn và thái độ chuyên nghiệp với công việc là điều luôn cần nhưng chưa phải yếu tố quyết định thành công. Điều quan trọng hơn nữa là một người cần có sự mềm dẻo  trong tư duy, vốn hiểu biết văn hóa chung và sự sáng tạo. Theo quan điểm của GS, "việc trang bị, cho trẻ em hoà mình vào cuộc sống văn hoá từ khi còn nhỏ quan trọng không kém việc chuẩn bị một nghề".

Bởi vì vốn văn hoá là yếu tố giúp con người hội nhập cuộc sống, thích ứng với những điều kiện thay đổi trong và ngoài nước. Khi sở hữu vốn văn hoá dày dặn, thế hệ trẻ có khả năng hòa nhập, hiểu người khác nói và nghĩ điều gì, đồng thời đủ khả năng và ngôn ngữ để chia sẻ kinh nghiệm và những giá trị cá nhân tốt đẹp.

"Văn hoá sẽ giúp ta có cuộc sống, công việc dễ chịu. Người không hiểu, không chia sẻ được suy nghĩ với người khác, tôi không tin họ thực sự hạnh phúc", ông nói.


Chia sẻ
Đọc thêm