Cúng ông bà xong, chúng tôi được má phát cho mỗi đứa một cặp bánh ít đủ hai vị. Cách phân biệt cũng thật dễ dàng. Chỉ cần bóp nhẹ vào chiếc bánh ít để cảm nhận hơi cứng tay là nhân đậu xanh, còn mềm hơn là nhân dừa đậu phộng.
Gói bánh tét là nếp nhà truyền lại từ thời ông bà tổ tiên, má phụ ngoại gói bánh từ năm 12 tuổi, rồi đến thời chị em tôi, giờ thì đời cháu. Đôi tay má như gói cả đời xuân, gói những ấm cúng, sum vầy và hoài niệm vào từng chiếc bánh.
Đối với nhiều người trẻ thuộc thế hệ 2K, được sinh ra và lớn lên ở thành thị như tôi dường như không có thói quen mong chờ những món ngon chỉ có ở ngày Tết.
Dù là mặc quần áo ở nhà ngồi chăm chú gói bánh tét hay tỏa sáng với chiếc áo dài vàng rực, Thảo Tiên - tiểu thư nhà Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn luôn thật gần gũi dễ thương, thu hút sự chú ý của mọi người.
Cứ mỗi dịp cận Tết, người dân làng Chuồn lại "nổi lửa" vào vụ làm bánh chưng bán tết. Bánh làng Chuồn thơm ngon xưa nay bởi đôi tay tài hoa của dân làng Chuồn cùng với giống nếp quý nức tiếng một thời.